Hơn 40% các công ty lớn của Nhật Bản ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm kém hơn do chi phí cao

Dấu hiệu của SMBC Nikko Securities Inc. được nhìn thấy trong ảnh tệp năm 2019 này. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 40% các công ty lớn của Nhật Bản đã công bố kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm tài chính của họ đã công bố lợi nhuận thấp hơn hoặc rơi vào tình trạng giảm giá trong bối cảnh đồng yên yếu hơn và chi phí nguyên vật liệu tăng, SMBC Nikko Securities Inc. cho biết hôm thứ Hai.

Kết quả cho thấy nhiều công ty đã phải đối mặt với khó khăn do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn do chiến tranh ở Ukraine gây ra, cho người tiêu dùng. Sự trượt giá của đồng yên so với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác đã góp phần làm tăng giá nhập khẩu.

Trong số 609 công ty công bố thu nhập trong sáu tháng kết thúc vào tháng 9 vào thứ Sáu, 266 công ty cho thấy hiệu quả hoạt động của họ đã giảm sút, theo một cuộc kiểm đếm do công ty môi giới tổng hợp. Theo ngành, 16 trong số 33 danh mục đánh dấu xu hướng tương tự, đáng chú ý nhất là ngành thực phẩm và tiện ích.

Lợi nhuận ròng tổng hợp của các nhà sản xuất chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,52 nghìn tỷ yên (44 tỷ USD), trong đó các nhà sản xuất thực phẩm giảm 54,0%.

Các nhà sản xuất thiết bị giao thông như các công ty ô tô chứng kiến ​​lợi nhuận ròng của họ giảm 16,2%, trong khi lĩnh vực xây dựng ghi nhận mức giảm 20,2%.

Đi ngược lại xu hướng này, các nhà sản xuất thép đã ghi nhận mức tăng 21,3% khi họ chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng, SMBC Nikko cho biết.

Trong số các lĩnh vực dịch vụ, các ngành vận tải đường bộ và hàng không trở lại đen tối khi nhu cầu đi lại phục hồi trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang dịu đi. Lợi nhuận ròng của các công ty vận tải biển tăng gấp đôi khi hoạt động kinh tế tăng lên.

Tiện ích bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tất cả các lĩnh vực. Các công ty điện và khí đốt chìm trong sắc đỏ với khoản lỗ ròng tổng hợp 434,96 tỷ yên do chi phí nhiên liệu tăng cao.

Nếu loại trừ các công ty tiện ích, lợi nhuận ròng của các công ty không sản xuất đã tăng 55,8% lên 5,80 nghìn tỷ yên.

Hikaru Yasuda, Giám đốc chiến lược vốn cổ phần của SMBC Nikko, cho biết: “Tác động tiêu cực của suy giảm kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp trong tương lai. Tất cả sẽ phụ thuộc vào việc liệu họ có thể tăng giá theo cách phù hợp với chi phí cao hơn hay không”.

Từ khóa: Hơn 40% các công ty lớn của Nhật Bản ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm kém hơn do chi phí cao

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like