Hơn 500 phụ nữ ở Nhật Bản đã sử dụng ngân hàng tinh trùng ở nước ngoài khi nhu cầu tăng lên

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Hiromi Ito, người đứng đầu các hoạt động tại Nhật Bản của Cryos International, tại một hội nghị học thuật về phương pháp điều trị sinh sản ở Kobe, vào tháng 11 năm 2019. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 500 phụ nữ ở Nhật Bản đã sử dụng một ngân hàng tinh trùng lớn có trụ sở tại Đan Mạch trong khoảng ba năm rưỡi tính đến tháng 10 năm ngoái, một báo cáo gần đây của công ty cho thấy, nhấn mạnh nhu cầu trong nước ngày càng tăng đối với dịch vụ này.

Cryos International, ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới với khoảng 1.000 người hiến đã đăng ký, đã bán tinh trùng cho phụ nữ độc thân, thiểu số tình dục và phụ nữ có chồng hiếm muộn ở Nhật Bản kể từ khi chính thức ra mắt dịch vụ tư vấn tại địa phương vào tháng 3 năm 2019.

Chỉ với khoảng 150 khách hàng ở Nhật Bản được thống kê vào tháng 11 năm 2020, số người nhận đã tăng hơn ba lần trong khoảng hai năm tính đến tháng 10 năm 2022.

Một nhóm nghị sĩ phi đảng phái đang cân nhắc luật về công nghệ hỗ trợ sinh sản sử dụng tinh trùng hoặc trứng hiến tặng ở Nhật Bản, nhưng một bản phác thảo của dự luật vào tháng 3 năm ngoái cho thấy các giao dịch thương mại sẽ bị cấm.

Hiromi Ito, người đứng đầu các hoạt động tại Nhật Bản của Cryos International, đã bày tỏ sự sẵn sàng bắt đầu tuyển dụng các nhà tài trợ tại Nhật Bản, nói rằng “những phụ nữ muốn có con sẽ không từ bỏ và sẽ chuyển sang giao dịch giữa người với người, liên quan đến rủi ro như bệnh truyền nhiễm .”

“Tôi muốn (chính phủ) tạo ra một môi trường nơi các ngân hàng tinh trùng tư nhân có thể hoạt động theo các quy tắc và kiểm soát an toàn nhất định”, Ito nói thêm.

Các nhà tài trợ tại Cryos International, phần lớn trong số họ đến từ Hoa Kỳ và Châu Âu, có thể ẩn danh hoặc đồng ý tiết lộ ID, trong đó thông tin nhận dạng được tiết lộ khi đứa trẻ đến tuổi trưởng thành.

Báo cáo cho thấy 70% khách hàng ở Nhật Bản đã chọn những người hiến tặng không ẩn danh, điều này cho thấy nhiều người tin rằng trẻ em có quyền được biết nguồn gốc của mình.

Các cuộc khảo sát người dùng được thực hiện vào năm 2021 và 2022 cho thấy 35% trong số 246 người được hỏi đã kết hôn, trong khi 13% có quan hệ đồng giới và 52% còn độc thân.

Báo cáo ước tính rằng các nhóm thiểu số tình dục chiếm từ 30 đến 40 phần trăm tổng số khách hàng. Dữ liệu tham vấn chỉ ra rằng những người đồng tính nữ và vô tính không có bạn tình chiếm một phần trong số những người độc thân.

Shuhei Ninomiya, giáo sư danh dự về luật gia đình tại Đại học Ritsumeikan, cho biết: “Mong muốn có con là một lựa chọn trong lối sống và việc phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới hoặc xu hướng tính dục là không thể chấp nhận được”.

Mặc dù Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật Bản đã tuyên bố trong đề xuất của mình vào năm 2021 rằng công nghệ hỗ trợ sinh sản sử dụng tinh trùng hoặc trứng hiến tặng sẽ chỉ giới hạn ở các cặp vợ chồng dị tính vô sinh, nhưng hiệp hội này đã lưu ý rằng trong tương lai cần phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cặp vợ chồng thiểu số tình dục.

Satoko Nagamura, chủ tịch của Kodomap, một tổ chức ủng hộ những người thiểu số tình dục mong muốn có con, nhấn mạnh rằng chính phủ “không nên loại trừ những người thiểu số tình dục khỏi các công nghệ hỗ trợ sinh sản khi ban hành luật.”

Yoshie Yanagihara, giáo sư đạo đức sinh học tại Đại học Tokyo Denki, cho biết vấn đề này không chỉ dành cho phụ nữ.

Yanagihara nói: “Các ngân hàng tinh trùng thương mại áp giá đối với những người đàn ông cung cấp tinh trùng và bán thông tin di truyền của họ. “Tôi muốn đàn ông cũng như phụ nữ cân nhắc vấn đề này… về việc liệu chúng ta có nên sống trong một xã hội nơi thông tin di truyền của con người được đánh giá và đổi lấy tiền hay không.”

Từ khóa: Hơn 500 phụ nữ ở Nhật Bản đã sử dụng ngân hàng tinh trùng ở nước ngoài khi nhu cầu tăng lên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like