Hơn 70% cho rằng vụ xả súng của cựu Thủ tướng Abe ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Nhật Bản: khảo sát

Mọi người cầu nguyện gần hiện trường nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, trong bức ảnh này được chụp tại thành phố Nara vào ngày 15 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

TOKYO – Hơn 70% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc ở Nhật Bản vào ngày 16 và 17 tháng 7 tin rằng vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7.

Cuộc thăm dò do Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội thực hiện, hỏi những người được hỏi liệu họ có nghĩ rằng vụ việc ngày 8/7, trong đó cựu thủ tướng bị bắn chết trong một bài phát biểu trước một ứng cử viên, đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Tổng cộng 71% nói rằng họ nghĩ rằng vụ việc ảnh hưởng đến kết quả, trong khi 19% nói rằng họ không nghĩ như vậy. Mười phần trăm người được hỏi cho biết họ không chắc chắn.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bỏ phiếu tại thượng viện, giành được 63 ghế, chiếm đa số trong số 125 ghế đã tranh chấp.

Về thành tích của Thủ tướng Abe, 37% số người được hỏi trả lời rằng họ “đánh giá rất cao” họ. Kết hợp với 33% trả lời rằng họ “đánh giá cao họ ở một mức độ nào đó,” 70% đưa ra đánh giá tích cực. Mặt khác, có tổng cộng 30% cho biết họ không đánh giá cao thành tích của anh ấy, với 17% không đánh giá cao chúng và 12% không đánh giá cao chúng.

Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo rằng lễ tang của Thủ tướng Abe sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay như một lễ tang cấp nhà nước, nhưng một số đảng đối lập đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch như vậy.

Trong khi đó, đánh giá tán thành đối với Nội các Kishida trong cuộc thăm dò đạt 52%, tăng 4 điểm phần trăm so với 48% được ghi nhận trong cuộc khảo sát trước đó vào ngày 18 tháng 6. Đánh giá không tán thành đã giảm 7 điểm từ 44% xuống 37%.

Khi được yêu cầu chọn một chính sách mà họ muốn chính quyền Kishida coi là ưu tiên hàng đầu của mình, câu trả lời phổ biến nhất là kích thích kinh tế ở mức 31%, tiếp theo là các biện pháp giá cả ở mức 24%. Tiếp theo là ngoại giao và an ninh ở mức 11%, các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm ở mức 10%, sửa đổi hiến pháp ở mức 10% và an sinh xã hội ở mức 9%.

Về câu hỏi liệu họ có nghĩ rằng xã hội Nhật Bản sẽ tốt đẹp hơn trong ba năm tới khi cuộc bầu cử thượng viện tiếp theo được tổ chức hay không, chỉ 14% số người được hỏi trả lời rằng họ nghĩ sẽ như vậy.

Các đảng phái chính trị ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp đã tăng số ghế của họ trong cuộc tranh cử ở thượng viện và khi được hỏi liệu họ có muốn xem các cuộc thảo luận về cải cách hiến pháp được tiến hành hay không, 53% số người được hỏi cho biết họ sẽ làm, cao hơn đáng kể so với 30% người nói rằng họ sẽ không.

Trong cuộc bầu cử ngày 10 tháng 7, bốn đảng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp – LDP và đối tác liên minh cấp dưới của nó Komeito, đối lập bảo thủ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân – đã giành được tổng cộng 93 ghế, và cùng với những chỗ ngồi chưa được kiểm tra, họ đã đảm bảo hơn 2/3 số ghế trong buồng trên cần thiết cho các sửa đổi được đề xuất.

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng sự kết hợp giữa tin nhắn văn bản trên điện thoại di động và bảng câu hỏi thoại tự động trên điện thoại cố định. Tổng cộng đã nhận được 621 câu trả lời hợp lệ từ điện thoại di động và 410 câu trả lời hợp lệ từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Hơn 70% cho rằng vụ xả súng của cựu Thủ tướng Abe ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like