Hơn 70% cư dân Tokyo tiếp tục đeo khẩu trang sau khi chính phủ không hạ cấp tình trạng COVID: thăm dò ý kiến

Mọi người đi đến nơi làm việc và các địa điểm khác sau khi rời khỏi ga JR Tokyo ở phường Chiyoda của thủ đô vào sáng ngày 13 tháng 3 năm 2023, ngày quy định đeo khẩu trang được nới lỏng ở Nhật Bản. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO – Hơn 70% người dân ở Tokyo có kế hoạch tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi Nhật Bản hạ cấp tình trạng COVID-19 xuống mức tương đương với bệnh cúm theo mùa vào ngày 8 tháng 5, một cuộc thăm dò của chính quyền thành phố cho thấy.

Cuộc khảo sát dựa trên internet từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 2 về các biện pháp phòng chống vi-rút corona đã nhận được phản hồi từ 10.429 cư dân Tokyo được chọn ngẫu nhiên ở độ tuổi từ 20 đến 70, đồng thời tính đến tỷ lệ dân số theo độ tuổi.

Theo cuộc thăm dò, 71,3% dự định tiếp tục đeo khẩu trang sau khi virus corona hạ cấp xuống Loại 5 theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản. Một chuyên gia liên quan đến cuộc khảo sát đã đưa ra phân tích của họ rằng, “Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người dân Tokyo sẽ không mất cảnh giác ngay lập tức và có ý định tiếp tục thực hiện các biện pháp nhất định.”

Các biện pháp phòng ngừa khác mà những người được hỏi cho biết họ sẽ tiếp tục sau khi hạ cấp bao gồm (cho phép nhiều câu trả lời): rửa tay kỹ ở 75,6% — câu trả lời phổ biến nhất — tiếp theo là sử dụng chất khử trùng (56,8%), giữ phòng thông thoáng (50,4% ), tránh “Ba chữ C” hoặc nơi đông người, không gian kín và môi trường tiếp xúc gần (48,1%), tiêm vắc-xin thường xuyên (26,5%) và làm việc từ xa càng nhiều càng tốt (12,3%).

Trong số những người sẽ tiếp tục đeo khẩu trang, khoảng 80% cho rằng lý do là để ngăn ngừa nhiễm coronavirus, trong khi khoảng 40% cho biết đó là để ngăn ngừa dị ứng sốt cỏ khô.

Cuộc thăm dò cũng hỏi mọi người nên chấm dứt những biện pháp nào. Kết quả cho thấy 38,6% cho rằng mọi người không cần phải đeo khẩu trang trong lễ tốt nghiệp và khai giảng, trong khi 36,9% cho rằng việc đeo khẩu trang trong giờ học ở trường tiểu học và trung học cơ sở. Các câu trả lời khác bao gồm: “ăn uống im lặng”, nơi mọi người ăn mà không nói chuyện (35%), cấm máy sấy tay trong phòng tắm (29,7%), vách ngăn tại quầy lễ tân và nhà hàng (29,1%), không cho phép khách hàng ngồi đối diện nhau tại nhà hàng (27,2%), cấm thăm gặp trực tiếp và tiếp viên tại các cơ sở y tế (25,6%), kiểm tra nhiệt độ cơ thể khi vào tòa nhà (24,3%), găng tay nhựa tại những nơi như tiệc tự chọn (21,6%) và chừa khoảng trống giữa các ghế trong các cửa hàng và băng ghế (20,3%).

Mọi người cũng được hỏi họ nghĩ nên tiếp tục đeo mặt nạ ở đâu. “Bên trong cơ sở chăm sóc người già” được 39,5% trả lời. “Những kết quả này đòi hỏi sự chú ý của JBAH. Việc đeo khẩu trang vẫn nên được khuyến nghị ở những nơi như cơ sở y tế và người cao tuổi để bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao khỏi bị nhiễm trùng”, Yumiko Nara, giáo sư tại Đại học Mở Nhật Bản, chỉ ra. Liberal Arts, người đã thu thập kết quả khảo sát.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hơn 70% cư dân Tokyo tiếp tục đeo khẩu trang sau khi chính phủ không hạ cấp tình trạng COVID: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like