Hơn 70% trong số 109 trường trung học ở Tokyo xóa bỏ khoảng cách giới tính trong kỳ thi tuyển sinh

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Hơn 70% trong số 109 trường trung học ở thủ đô Tokyo có chỉ tiêu giới tính đã loại bỏ khoảng cách giữa điểm vượt qua của học sinh nữ và nam sinh trong các kỳ thi tuyển sinh, nhờ các biện pháp giảm thiểu, ủy ban giáo dục thành phố Mỹ công bố vào ngày 13 tháng 7.

Tuy nhiên, ở 23 trường (21%), điểm đậu của nữ sinh vẫn cao hơn nam, và Ủy ban Giáo dục Thủ đô Tokyo sẽ xem xét các biện pháp khắc phục thêm.

Biện pháp giảm thiểu vẫn cho phép xác định 90% số lượng học sinh hàng năm của một trường trung học được xác định riêng cho nam và nữ, nhưng 10% còn lại phải được đánh giá không phân biệt giới tính. Biện pháp này được đưa ra vì nhìn chung, điểm đậu tối thiểu của các cô gái có xu hướng cao hơn so với các nam sinh trong các kỳ thi tuyển sinh, làm dấy lên những cáo buộc về sự không công bằng.

Vào mùa thu năm 2021, hội đồng giáo dục cho biết cuối cùng sẽ mở rộng tỷ lệ nhập học mù giới từ 10% lên 20% trong số học sinh của các trường, tiếp theo là dần dần bãi bỏ giới hạn tuyển sinh riêng biệt cho trẻ em gái và trẻ em trai.

Trước đây, chỉ một số trường thực hiện biện pháp 10%. Vào mùa xuân năm 2021, 42 trong số 110 trường mục tiêu đã làm như vậy, và 36 trường, bao gồm cả những trường không thực hiện biện pháp này, đã xóa bỏ khoảng cách giới tính qua lớp.

Để thu hẹp hơn nữa sự khác biệt, hội đồng giáo dục đã thực hiện biện pháp 10% tại tất cả 109 trường có chỉ tiêu giới tính vào mùa xuân năm 2022, và khoảng cách giới tính đã được loại bỏ ở 81 trường (74%).

Trong khi đó, tại 23 trường mà điểm đậu của các nữ sinh vẫn cao hơn, tổng cộng sẽ có thêm 284 nữ sinh đậu nếu quá trình sàng lọc không phân biệt giới tính. Tại hai trường có sự chênh lệch lớn nhất, điểm trúng tuyển tối thiểu của nữ sinh cao hơn nam 59 điểm trên thang điểm 1.000.

Hội đồng giáo dục xem xét các biện pháp giảm thiểu đã có hiệu quả, nhưng đồng thời tuyên bố rằng sự khác biệt về điểm vượt qua bắt buộc của nam sinh và nữ sinh phải được loại bỏ. Tuy nhiên, lịch trình cụ thể vẫn đang được xem xét.

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Takeuchi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hơn 70% trong số 109 trường trung học ở Tokyo xóa bỏ khoảng cách giới tính trong kỳ thi tuyển sinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like