Hơn 77,8 triệu liều vắc xin COVID bị bán phá giá tại Nhật Bản, trị giá ước tính 1,6 tỷ USD

Một lọ vắc xin COVID-19 của Moderna được nhìn thấy ở Sendai, tỉnh Miyagi, vào ngày 24 tháng 5 năm 2021 này, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Daisuke Wada)

TOKYO – Ít nhất 77,83 triệu liều vắc xin coronavirus chưa sử dụng rõ ràng đã bị loại bỏ ở Nhật Bản vào tháng 2 năm nay, chủ yếu là do chúng hết hạn sử dụng, Mainichi Shimbun đã biết được.

Số liều bán phá giá chiếm khoảng 9% tổng lượng mua vắc xin COVID-19 đã ký hợp đồng của Nhật Bản và việc bán phá giá hàng loạt dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi ngày hết hạn của các kho dự trữ hiện tại tiếp tục đến.

Mainichi đã đưa ra phát hiện này bằng cách kiểm tra dữ liệu công khai của Bộ Y tế và kiểm tra kết quả của bảng câu hỏi của chính họ cho các chính quyền địa phương lớn trên cả nước. Các chuyên gia đang kêu gọi điều tra các quy trình dẫn đến lãng phí.

Vì chính phủ Nhật Bản chưa tiết lộ giá mua vắc xin COVID-19 cho mỗi lần tiêm nên không thể tính toán chính xác giá trị của những liều bị loại bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng mỗi mũi tiêm có giá tương đương 2.725 yên (khoảng 20,7 đô la), được tính bằng cách chia ngân sách mua vắc xin hơn 2,4 nghìn tỷ yên (khoảng 18,23 tỷ đô la) cho 882 triệu liều mà chính phủ đã ký hợp đồng vì.

Sử dụng đơn giá này, Mainichi ước tính rằng liều lượng bị loại bỏ trị giá khoảng 212 tỷ yên, tương đương khoảng 1,6 tỷ USD. Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế nói với Mainichi: “JBAH không thể không đồng ý với việc nhân đơn giá với số lượng (liều) để tính tổng chi phí của các loại vắc xin bị loại bỏ”, cho thấy ước tính đó không sai.

Chi phí tương đương 2.725 yên cho mỗi liều được quy định trong tài liệu của một tiểu ban thuộc Hội đồng hệ thống tài chính của Bộ Tài chính. Vì ngân sách mua vắc xin cũng bao gồm chi phí vận chuyển nên nó không phản ánh giá vắc xin thực tế. Vì chính phủ đã ký thỏa thuận bảo mật với các nhà sản xuất thuốc nên giá mua thực tế cho mỗi liều thuốc vẫn chưa được tiết lộ.

Chính phủ Nhật Bản đã mua 399 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer, 213 triệu liều từ Moderna, 120 triệu liều từ AstraZeneca (trong đó hợp đồng cung cấp 62,3 triệu liều sau đó đã bị hủy bỏ) và 150 triệu liều từ Novavax (trong đó 141,76 triệu liều sau đó đã bị hủy bỏ). Trong số đó, Bộ Y tế đã tiết lộ rằng khoảng 63,9 triệu liều Moderna hết hạn và 13,58 triệu liều AstraZeneca cho các chủng thông thường đã bị loại bỏ. Những con số này bao gồm các dự đoán của chính quyền địa phương.

Mainichi Shimbun đã gửi bảng câu hỏi tới 47 quận của Nhật Bản, các thành phố thủ phủ, các thành phố lớn được chỉ định theo pháp lệnh và 23 phường của Tokyo vào tháng 2, hỏi tổng số 121 cơ quan địa phương về lượng vắc xin COVID-19 mà họ đã loại bỏ, lý do họ loại bỏ. xử lý và những thách thức mà họ phải đối mặt trong việc quản lý tiêm chủng. Đã nhận được phản hồi từ tất cả 121 chính quyền cấp tỉnh và thành phố.

Các câu trả lời tiết lộ rằng 350.000 liều vắc-xin đã bị vứt bỏ ngoài các mũi tiêm Moderna và AstraZeneca. Bằng cách cộng dữ liệu đã có sẵn của hai nhà sản xuất, Mainichi ước tính rằng khoảng 77,83 triệu liều đã bị bán phá giá.

Trong cuộc khảo sát, nhiều chính quyền địa phương viện dẫn ngày hết hạn là lý do để loại bỏ vắc xin. Mặc dù vắc xin Moderna có giá trị trong 9 tháng, nhưng Chính quyền tỉnh Toyama tuyên bố: “Vắc xin Moderna chỉ còn vài tháng nữa là đến ngày hết hạn, vì vậy JBAH đã phối hợp giữa các thành phố để ngăn chặn tình trạng dư thừa. Nhưng JBAH không thể sử dụng một số vắc xin trong số đó kết thúc.” Một số cơ quan địa phương khác cung cấp câu trả lời tương tự.

Một loạt chính quyền địa phương suy đoán rằng việc mọi người chọn từ bỏ việc tiêm vắc-xin COVID-19 cũng dẫn đến việc loại bỏ vắc-xin. Chính quyền thành phố Takamatsu cho biết: “Có khả năng mọi người cảnh giác với các tác dụng phụ đã quyết định không tiêm, ảnh hưởng đến (việc xử lý)”. Các yếu tố khác bao gồm số lượng người chọn tiêm vắc-xin chống lại các chủng thông thường ngày càng giảm sau khi vắc-xin omicron được phát triển.

Cuộc khảo sát cũng phát hiện ra rằng ít nhất 700.000 liều vắc xin nữa dự kiến ​​sẽ được 47 cơ quan địa phương xử lý vào tháng 11 năm 2023.

Manabu Akazawa, giáo sư kinh tế dược tại Đại học Dược Meiji, nhận xét: “Việc thải bỏ vắc xin ở một mức độ nào đó là không thể tránh khỏi. Dự trữ vắc xin cũng cần thiết từ góc độ kiểm soát khủng hoảng. Trong khi đó, cần phải có chỗ cho các cuộc thảo luận khoa học về rủi ro -các hoạt động thích ứng, chẳng hạn như ưu tiên những người ở khu vực đô thị nơi có nhiều cơ hội gặp gỡ những người khác hơn và mọi người di chuyển địa điểm thường xuyên hơn.”

Ông nói tiếp: “Do việc phân phối đồng đều vắc xin cho tất cả mọi người thông qua chính quyền địa phương mà không xét đến hiệu quả, không thể loại trừ rằng những yếu tố này đã dẫn đến chi tiêu lãng phí. Điều quan trọng là phải xem xét những gì đã xảy ra để giúp chúng ta chuẩn bị cho tương lai. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Kakizaki, Ban Tin tức Thành phố Tokyo và Rikka Teramachi, Ban Tin tức Y tế và Lối sống)

Từ khóa: Hơn 77,8 triệu liều vắc xin COVID bị bán phá giá tại Nhật Bản, trị giá ước tính 1,6 tỷ USD

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like