Hơn 80% khỏi các tác dụng phụ của vắc xin Moderna COVID trong vòng 3 ngày: Japan univ. nghiên cứu

Ảnh tệp tháng 5 năm 2021 này cho thấy một dược sĩ đang chuẩn bị tiêm vắc xin Moderna COVID-19. (Mainichi / Daisuke Wada)

SASEBO, Nagasaki – Trong số những người được tiêm vắc-xin Moderna trong quá trình tiêm chủng coronavirus tại nơi làm việc được tiến hành tại một trường đại học ở tây nam Nhật Bản, các cá nhân có nhiều khả năng bị các phản ứng phụ sau lần tiêm chủng thứ hai hơn lần đầu tiên và những phản ứng này đã giảm bớt trong vòng ba ngày trong hầu hết một cuộc khảo sát do trường đại học thực hiện đã chỉ ra.

Đại học Quốc tế Nagasaki ở Sasebo, tỉnh Nagasaki, đã tiết lộ kết quả của cuộc khảo sát nhắm vào khoảng 4.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna Inc. tại cơ sở này. Trường đại học đã tiến hành tiêm chủng đợt đầu tiên từ ngày 21 tháng 6 và đợt thứ hai từ ngày 19 tháng 7. Tổng số 7.985 cá nhân, bao gồm sinh viên của trường đại học và trường cao đẳng và trường dạy nghề trực thuộc, cũng như giáo viên và nhân viên, đã được tiêm. Độ tuổi của những người được hỏi dao động từ thanh thiếu niên đến 60 tuổi.

Bảng câu hỏi đã thu được câu trả lời từ 1.877 người sau lần tiêm chủng đầu tiên và từ 1.496 người sau lần tiêm thứ hai. Có tới 82% số người được hỏi sau lần tiêm vắc xin đầu tiên và 85% sau lần tiêm vắc xin thứ hai nói rằng họ đã gặp phải các phản ứng phụ, chẳng hạn như đau và sưng tấy ở vùng tiêm. Hơn nữa, 48% người được hỏi bị mệt mỏi, sốt và các tác dụng phụ khác trên toàn bộ cơ thể sau lần tiêm đầu tiên, trong khi 88% bị như vậy sau lần tiêm thứ hai. Đối với cả hai trường hợp, tỷ lệ người được hỏi bị tác dụng phụ cao hơn sau lần tiêm vắc xin thứ hai.

Theo giới tính, tỷ lệ phụ nữ gặp phải các phản ứng phụ – cả ở vùng được tiêm và toàn bộ cơ thể – nhiều hơn nam giới. Trong khi 92% phụ nữ được hỏi có tác dụng phụ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của họ sau lần tiêm thứ hai, 80% đối tác nam của họ bị ảnh hưởng như vậy. Cũng có xu hướng trẻ vị thành niên dễ bị các phản ứng phụ hơn so với người lớn.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp các phản ứng phụ xảy ra, chúng sẽ giảm bớt trong vòng ba ngày đối với hơn 80% số người được hỏi, đối với cả hai đợt tiêm chủng đầu tiên và thứ hai. Có nhiều trường hợp các cá nhân dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt, trong khi những người có các triệu chứng khác đã hồi phục mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào.

Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Nagasaki Yukio Ando nhận xét, “Kết quả khảo sát là tài liệu tham khảo quan trọng cho những nơi sẽ tiến hành tiêm chủng tại nơi làm việc trong tương lai, và có thể cung cấp thông tin chính xác về tác dụng phụ cho các thế hệ trẻ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Watanuki, Cục Sasebo)

Từ khóa: Hơn 80% khỏi các tác dụng phụ của vắc xin Moderna COVID trong vòng 3 ngày: Japan univ. nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like