Hơn 80% người lớn Nhật Bản cảm thấy khó chịu khi hút thuốc lá: cuộc khảo sát

(Ảnh tập tin / Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 83% người từ 18 tuổi trở lên ở Nhật Bản cảm thấy khó chịu khi hít phải khói thuốc lá, một cuộc khảo sát gần đây của chính phủ cho thấy, cho thấy tâm lý tiêu cực phổ biến của công chúng đối với khói thuốc thụ động.

Mặc dù chính phủ vào tháng 4 năm 2020 đã ban hành lệnh cấm chung đối với việc hút thuốc trong không gian trong nhà được nhiều người sử dụng, nhưng gần một nửa số người được hỏi trả lời rằng họ muốn có các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn việc hút thuốc lá thụ động, theo khảo sát của Văn phòng Nội các công bố hôm thứ Sáu.

Hơn 56% cho biết họ thấy khói thuốc là “khó chịu”, trong khi khoảng 26% trả lời rằng “hơi khó chịu”. Khoảng 75% nam giới bày tỏ quan điểm này, cùng với khoảng 89% nữ giới.

Dữ liệu mới nhất không thể được so sánh trực tiếp với nghiên cứu cuối cùng được thực hiện vào năm 2019, cho thấy khoảng 78% trả lời tương tự, do những thay đổi trong phương pháp khảo sát.

Về các bước mà chính phủ cần thực hiện để giải quyết vấn đề này, khoảng 48% số người được hỏi muốn có các biện pháp tăng cường chống lại việc hút thuốc lá thụ động. Trong số đó, khoảng 60% yêu cầu giảm các địa điểm hút thuốc ngoài trời trên đường phố, công viên và các khu vực khác.

Trong một câu hỏi trắc nghiệm về địa điểm hút thuốc mà mọi người không thích, hầu hết những người được hỏi, hoặc khoảng 70%, trích dẫn “trên đường phố”, tiếp theo là gần 51% chọn nhà hàng.

Khoảng 40% cho biết họ thấy khói thuốc là khó chịu ngay cả ở những địa điểm mà người hút thuốc thường lui tới, bao gồm các cơ sở phục vụ rượu như quán bar và quán rượu izakaya Nhật Bản, cũng như các khu vực hút thuốc ngoài trời được chỉ định.

Theo luật nâng cao sức khỏe sửa đổi được thực hiện vào tháng 4 năm 2020, về nguyên tắc mọi người bị cấm hút thuốc trong nhà tại các nhà hàng, văn phòng, hành lang khách sạn và những nơi khác mở cửa cho công chúng.

Cuộc khảo sát đã truy vấn 3.000 người trưởng thành từ tháng 8 đến tháng 9 trực tuyến và qua thư, với 1.556 người trong số họ đưa ra câu trả lời hợp lệ.

Từ khóa: Hơn 80% người lớn Nhật Bản cảm thấy khó chịu khi hút thuốc lá: cuộc khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like