Hơn 97% trường đại học mới của Nhật Bản. sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong bối cảnh thiếu lao động

Một số người xem bảng chứng khoán điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 25 tháng 5 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 97% sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Nhật Bản đã tìm được việc làm vào mùa xuân này, tăng 1,5 điểm so với năm trước, đây là lần tăng đầu tiên trong ba năm, phản ánh tình trạng thiếu lao động khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus, chính phủ cho biết thứ sáu.

Tổng cộng có 97,3% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm kể từ ngày 1 tháng 4, con số cao thứ ba được ghi nhận kể từ năm 1997, khi chính phủ bắt đầu thu thập dữ liệu, theo Bộ Lao động và Giáo dục.

Một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết: “Do tình trạng thiếu lực lượng lao động, các lời mời làm việc của các công ty rất lớn, với một số có vẻ sẵn sàng tuyển dụng hơn so với trước đại dịch coronavirus”.

Năm học và kinh doanh bắt đầu vào tháng 4 đối với hầu hết các tổ chức giáo dục và công ty tại Nhật Bản.

Bộ cho biết các lời mời làm việc đang phục hồi trong lĩnh vực du lịch và hàng không, một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cuộc khảo sát bao gồm các sinh viên tốt nghiệp tại tổng số 62 trường đại học công và tư. Tỷ lệ việc làm tăng 1,7 điểm lên 97,1% đối với sinh viên khoa học xã hội và nghệ thuật tự do và 0,7 điểm lên 98,1% đối với những người có bằng khoa học.

Theo khu vực, tỷ lệ này cao nhất ở khu vực phía tây Nhật Bản bao gồm các khu vực Chugoku và Shikoku ở mức 98,6%, tăng 6,4 điểm, tiếp theo là 98,4% ở khu vực Kanto xung quanh Tokyo, tăng 1,7 điểm.

Khu vực bao gồm Hokkaido và khu vực Tohoku ở đông bắc Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất là 94,8%, nhưng đã tăng 1,4 điểm so với năm trước.

Tỷ lệ có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng tăng 0,3 điểm phần trăm lên 98,1%. Đối với sinh viên tốt nghiệp trường kỹ thuật, tỷ lệ này tăng 1,0 điểm lên 95,7%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 14,2% trong số 137.843 học sinh tốt nghiệp trung học của năm tìm được việc làm, giảm 0,6 điểm so với năm trước, với 98,0% thành công, tăng 0,1 điểm.

Một quan chức của bộ giáo dục cho biết nhiều học sinh tốt nghiệp trung học đã quyết định theo đuổi các nghiên cứu cao hơn do chương trình hỗ trợ cung cấp học bổng dạng tài trợ và giảm hoặc miễn học phí cho những người gặp khó khăn về tài chính bắt đầu từ năm tài khóa 2020.

Từ khóa: Hơn 97% trường đại học mới của Nhật Bản. sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong bối cảnh thiếu lao động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like