Hơn một nửa cho rằng Nhật Bản cần sửa đổi Hiến pháp để chống lại virus

Mọi người đi bộ trước một cửa hàng tạm thời đóng cửa tại khu mua sắm Ginza ở Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Hơn một nửa số người được hỏi trong một cuộc khảo sát của Kyodo News công bố hôm thứ Bảy tin rằng Nhật Bản cần sửa đổi Hiến pháp của mình để đưa ra một điều khoản khẩn cấp để nước này có thể ứng phó tốt hơn với đại dịch coronavirus và các thảm họa khác.

Cuộc khảo sát cho thấy 57% số người được hỏi cho rằng cần phải bổ sung một điều khoản sẽ trao nhiều quyền lực hơn cho Nội các và hạn chế quyền tư nhân, làm lu mờ 42% những người cho rằng quy định như vậy là không cần thiết.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua đường bưu điện vào tháng Ba và tháng Tư trước Ngày Tưởng niệm Hiến pháp vào thứ Hai, nhắm mục tiêu 3.000 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 61,3% đưa ra câu trả lời hợp lệ.

Nó cũng cho thấy mọi người bị chia rẽ về việc liệu các quán ăn tuân theo yêu cầu của chính quyền về việc cắt giảm giờ hoạt động của họ có được bồi thường dựa trên Hiến pháp đảm bảo quyền sở hữu hay không.

Hiện tại, chính phủ cung cấp tiền cho các nhà hàng và quán bar theo yêu cầu của chính quyền, nhưng không bù đắp thiệt hại của họ dựa trên luật tối cao.

Tổng cộng 50% nói rằng họ phải được bồi thường dựa trên Hiến pháp, trong khi 47% nói rằng biện pháp như vậy là không cần thiết.

Những lo lắng của công chúng về cuộc chiến kéo dài chống lại COVID-19 được cho là đã thúc đẩy những lời kêu gọi về các biện pháp chống vi rút mạnh mẽ hơn với việc đưa ra một điều khoản khẩn cấp khi các bước chính phủ hiện tại dường như thiếu chặt chẽ.

Ví dụ, tình trạng khẩn cấp đối với virus của Nhật Bản không đòi hỏi sự cấm đoán cứng rắn như một số quốc gia khác đã áp đặt và chủ yếu dựa vào sự hợp tác của công chúng và các doanh nghiệp.

Khi được hỏi về vấn đề sửa đổi Hiến pháp nói chung, điều chưa bao giờ thành hiện thực kể từ khi có hiệu lực vào năm 1947, 69% cho biết họ quan tâm hoặc có phần quan tâm.

Trong một câu hỏi riêng về sự cần thiết phải sửa đổi luật tối cao, 66% nói rằng họ tin rằng những thay đổi là cần thiết so với 30% nói rằng không.

Trong số những người chỉ ra sự cần thiết phải sửa đổi hiến pháp, 65% nói rằng luật tối cao không còn phù hợp với thời đại.

Trong một câu hỏi yêu cầu những người được hỏi nêu ra hai mục cụ thể mà họ tin rằng cần được thảo luận liên quan đến những thay đổi tiềm năng, 44% đề cập đến Điều 9 từ bỏ chiến tranh liên quan đến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tiếp theo là 36% người kêu gọi tranh luận về tình trạng khẩn cấp. mệnh đề.

Nhìn chung, 51% số người được hỏi cho rằng Điều 9 cần được sửa đổi, trong khi 45% cho rằng không cần sửa đổi.

Trong nhóm những người không kêu gọi sửa đổi hiến pháp, 43 phần trăm cho biết họ nghĩ rằng những thay đổi là không cần thiết vì Điều 9 của Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình đã duy trì hòa bình ở Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu họ có nghĩ rằng các phiên họp quốc hội nên được tổ chức trực tuyến trong khi virus coronavirus đang lan rộng hay không, 79% ủng hộ các cuộc tụ họp ảo, trong khi 20% chống lại chúng.

Điều 56 của Hiến pháp nêu rõ sự tham dự của ít nhất một phần ba thành viên của cả hai viện là cần thiết cho các thủ tục tố tụng của quốc hội, dẫn đến quan điểm rằng nó cấm tổ chức phiên họp Chế độ ăn uống trực tuyến.

Về việc hạn chế quảng cáo trực tuyến trước cuộc trưng cầu dân ý quốc gia về việc sửa đổi Hiến pháp, 78% nói rằng họ ủng hộ các hạn chế, trong khi 21% nói rằng họ chống lại chúng.

Các quảng cáo trên TV và radio về vấn đề này đã bị luật pháp hạn chế vì mức độ hiển thị của chúng phụ thuộc vào quỹ của các nhà vận động và không thể đảm bảo tính công bằng.

Việc sửa đổi Hiến pháp đòi hỏi sự tán thành của 2/3 đa số trong cả hai viện của quốc hội, tiếp theo là sự ủng hộ của đa số trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Từ khóa: Hơn một nửa cho rằng Nhật Bản cần sửa đổi Hiến pháp để chống lại virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like