Hộp cảnh sát mở lại ở thị trấn nhà máy hạt nhân Fukushima sau hơn 11 năm

Một buổi lễ được tổ chức để đánh dấu việc mở lại hộp cảnh sát ở Futaba, tỉnh Fukushima, vào ngày 29 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Một cảnh sát nhỏ trong một thị trấn có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt đã mở cửa trở lại vào thứ Hai lần đầu tiên sau 11 năm năm tháng khi chính phủ Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán áp đặt cho khu vực do đến mức bức xạ cao.

Một buổi lễ được tổ chức tại Futaba, thị trấn duy nhất vẫn còn vắng vẻ do lệnh sơ tán, trước khi một số cư dân trở về sau khi lệnh dỡ bỏ vào nửa đêm thứ Hai.

Hộp cảnh sát khu dân cư, nằm cách nhà máy hạt nhân khoảng 3 km về phía tây bắc, sẽ có một sĩ quan.

Hirotaka Umemiya, 40 tuổi, cho biết: “Tôi muốn hỗ trợ thị trấn bằng cách giữ hòa bình ở đây để cư dân có thể yên tâm trở về,” Hirotaka Umemiya, 40 tuổi, nói khi bắt đầu làm nhiệm vụ tại thị trấn.

Hộp cảnh sát đã bị đóng cửa ngay lập tức sau trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011 gây ra các vụ tan tành tại khu liên hợp hạt nhân, nằm giữa hai thị trấn ven biển Futaba và Okuma.

Mặc dù Futaba, nơi tổ chức các lò phản ứng số 5 và 6, được thiết lập để chào đón cư dân trở lại, hơn 80 phần trăm đô thị sẽ vẫn được chỉ định là khu vực “khó quay lại”.

Các khu vực dự kiến ​​mở cửa trở lại nằm ở trung tâm Futaba gần Ga JR Futaba và khu vực phía đông bắc của thị trấn, nơi có nhiều cơ sở thương mại và công cộng như Bảo tàng Tưởng niệm Thảm họa Hạt nhân và Động đất Đại Đông Nhật Bản.

Với mức phóng xạ tương đối thấp, mọi người đã được phép vào khu vực đông bắc của Futaba kể từ tháng 3 năm 2020 nhưng không được cư trú ở đó.

Tính đến cuối tháng 7, 3.574 người từ 1.449 hộ gia đình, hay hơn 60% dân số của thị trấn, đã đăng ký là cư dân của hai khu vực chỉ chiếm 15% tổng diện tích của Futaba.

Nhưng số cư dân tham gia chương trình chuẩn bị bắt đầu từ tháng Giêng để trở về tạm thời chỉ là 85 người từ 52 hộ gia đình.

Futaba đang đặt mục tiêu tăng dân số lên 2.000 người vào năm 2030, mặc dù một cuộc khảo sát về cư dân năm ngoái cho thấy 60,5% đã quyết định không quay trở lại, vượt xa con số 11,3% bày tỏ mong muốn quay trở lại.

Một buổi lễ riêng đã được tổ chức vào thứ Bảy để khai trương văn phòng thị trấn mới của Futaba, văn phòng tạm thời nằm ở thị trấn Iwaki lân cận, với hoạt động của nó sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 9.

Từ khóa: Hộp cảnh sát mở lại ở thị trấn nhà máy hạt nhân Fukushima sau hơn 11 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like