Hợp đồng, hộ chiếu 10 năm OK cho người lớn mới 18 tuổi ở Nhật Bản; cờ bạc, nhậu nhẹt


Một phiên họp toàn thể của Ủy viên Hội đồng Hạ viện, trong đó các nhà lập pháp đã thông qua sửa đổi Bộ luật Dân sự để giảm độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 được tổ chức tại National Diet vào ngày 13 tháng 6 năm 2018 (Mainichi / Masahiro Kawata)

TOKYO – Độ tuổi trưởng thành hợp pháp ở Nhật Bản đã chính thức được hạ từ 20 xuống 18 tuổi vào ngày 1 tháng 4. Ngoài những người bước sang tuổi 20 vào ngày 1 tháng 4, khoảng 2 triệu thanh niên 18 và 19 tuổi chính thức trở thành người lớn ở Nhật Bản cùng ngày, nghĩa là bây giờ họ có thể chịu trách nhiệm về các quyết định pháp lý nhất định và sống độc lập.

Việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành nhằm khuyến khích thanh niên đóng vai trò tích cực trong sự phát triển tương lai của đất nước trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm và dân số già. Nhưng thay đổi có ý nghĩa gì về mặt cụ thể?

Thứ nhất, những người 18 và 19 tuổi hiện có thể ký kết các hợp đồng theo cách riêng của họ. Điều đó có nghĩa là họ có thể vay tiền, đăng ký điện thoại thông minh và thẻ tín dụng. Hy vọng rằng điều này sẽ kích thích hoạt động kinh tế và thúc đẩy sự xuất hiện của các doanh nhân trẻ, tài năng.

Bộ luật Dân sự Nhật Bản quy định rằng những người có thẩm quyền của cha mẹ đối với trẻ vị thành niên phải chỉ định nơi cư trú của họ, quyết định xem họ có thể làm việc và quản lý tài sản của họ hay không. Vì quyền hạn này hiện hết hạn sau sinh nhật thứ 18 của trẻ, trẻ 18 và 19 tuổi sẽ có thể tự do quyết định nơi mình sống, lựa chọn con đường sự nghiệp của mình và sống trong xã hội như những người trưởng thành độc lập.

Độ tuổi mà phụ nữ trẻ có thể kết hôn cũng sẽ thay đổi. Cho đến nay, nam giới có thể kết hôn ở tuổi 18 và nữ giới ở tuổi 16, nhưng với sửa đổi pháp luật, điều này đã được phù hợp ở tuổi 18 cho cả hai giới. Sự khác biệt dựa trên giả định rằng nữ phát triển thể chất và tinh thần sớm hơn nam, nhưng điều này đã được sửa đổi theo quan điểm bình đẳng giới. Tuy nhiên, độ tuổi mà người lớn có thể nhận con nuôi vẫn là 20 do những trách nhiệm nặng nề liên quan.

Độ tuổi thành niên là cơ sở cho các yêu cầu về độ tuổi theo nhiều luật bên cạnh Bộ luật dân sự. Do đó, những người ở độ tuổi 18 và 19 hiện có thể tìm kiếm các bằng cấp như bác sĩ, kế toán công được chứng nhận và người viết kịch bản tư pháp, trong số các công việc khác chỉ dành cho những người trưởng thành hợp pháp.

Từ 18 tuổi, mọi người cũng sẽ có thể nhận được hộ chiếu 10 năm, điều mà trước đây chỉ những người từ 20 tuổi trở lên mới có được. Hơn nữa, theo Đạo luật về các trường hợp đặc biệt trong việc xử lý tình trạng giới đối với người bị rối loạn nhận dạng giới, yêu cầu về độ tuổi để đăng ký thay đổi giới tính của một người đã được giảm từ 20 xuống 18.

Đồng thời, có một số hoạt động mà các nhà lập pháp quyết định không nên thay đổi để phù hợp với độ tuổi trưởng thành theo quy định của Bộ luật Dân sự. Từ góc độ phòng ngừa tổn hại đến sức khỏe và hạn chế phạm pháp, độ tuổi uống rượu và hút thuốc lá đã được giữ ở mức 20. Độ tuổi đánh bạc công khai, chẳng hạn như cá cược đua ngựa, đua xe đạp, cũng vẫn là 20, do lo ngại nghiện cờ bạc. những rủi ro.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Phòng Tin tức Thành phố Tokyo, và Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Hợp đồng, hộ chiếu 10 năm OK cho người lớn mới 18 tuổi ở Nhật Bản; cờ bạc, nhậu nhẹt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like