Hướng dẫn cách chuyển đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang bằng lái xe ô tô Nhật Bản

Tại Nhật, việc sở hữu một chiếc bằng lái xe ô tô không chỉ giúp bạn dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi hơn mà còn giúp cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn có nhiều vì tại Nhật có nhiều công việc cần phải di chuyển bằng ô tô. Có lẽ vì thế mà việc thi bằng lái xe tại Nhật giờ đây không còn quá xa lạ với các bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu đã có trong tay tấm bằng lái xe ô tô của Việt Nam thì bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi nó sang bằng lái xe của Nhật. Điều kiện và quy trình chuyển đổi sẽ được JBAH hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Điều kiện để đổi bằng

 • Bằng lái còn hiệu lực
 • Chủ sở hữu bằng lái phải có tổng thời gian tại Việt Nam trên 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.
  ※Tổng thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó. Ví dụ: Bạn lấy bằng vào ngày 1/1/2020 và sang Nhật vào ngày 1/3/2020. Lúc bấy giờ bạn mới chỉ tại Việt Nam 2 tháng nên không đạt điều kiện để nộp hồ sơ. Tuy nhiên sau đó, nếu bạn về Việt Nam nghỉ hè 1 tháng và quay lại Nhật thì bạn đã có tổng thời gian tại Việt Nam là 3 tháng kể từ ngày được cấp bằng lái. Lúc này bạn có thể nộp hồ sơ để đổi bằng.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Bằng lái xe do cơ quan hành chính ngoại quốc cấp (riêng bằng lái xe quốc tế không được chấp nhận) (bản copy hoặc bản gốc, nếu là bản copy nhớ photo in màu 2 mặt)
 • Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe trên (trong đó phải ghi rõ các thông tin như loại xe được điều khiển, thời hạn của bằng lái,…)
 • Các giấy tờ như hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập cảnh để xác nhận rằng bạn đã tại ngoại quốc hơn 3 tháng kể từ khi được cấp phép.
 • 1 ảnh chân dung để dán vào tờ đơn (ảnh chụp trong thời gian 6 tháng trở lại đây, kích cỡ 3.0 x 2.4cm)
 • Bản sao giấy chứng nhận lưu trú (住民票) (nếu không có tên trong sổ hộ tịch có thể nộp hộ chiếu)
 • Xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, thẻ My number hoặc thẻ ngoại kiều (在留カード)

3. Quy trình đổi bằng lái

Bước 1: Xin bản dịch tiếng Nhật của giấy phép lái xe

Để xin bản dịch của giấy phép lái xe bạn có thể đến các chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, 日本自動車連盟) hoặc gửi qua đường bưu điện. Tham khảo thông tin tại đây để biết về các chi nhánh JAF gần bạn nhất.
Khi đi nhớ cầm theo các giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Trung tâm sát hạch lái xe

Trung tâm sát hạch lái xe Fuchu, Tokyo
Dick Thomas Johnson/Flickr

Trước khi đến nộp hồ sơ bạn nên gọi điện trực tiếp để hẹn thời gian làm thủ tục và xác nhận lại các giấy tờ cần chuẩn bị để tránh mất thời gian.
Tham khảo danh sách trung tâm sát hạch lái xe trên cả nước tại đây.

Bước 3: Bài kiểm tra khả năng

bài kiểm tra khả năng lái xe ô tô ở Nhật

Bài kiểm khả năng bao gồm kiểm tra “thị lực”, “thính giác” và “khả năng điều khiển xe”. Bạn bắt buộc phải tham dự kỳ thi này và vượt qua toàn bộ 3 phần thi thì mới đạt điều kiện để chuyển đổi bằng lái. Phần này hiểu một cách đơn giản thì giống với giấy kiểm tra sức khỏe tại Việt Nam, nên bạn không cần phải quá lo lắng với phần thi này.

 • Bài kiểm tra thị lực sẽ gồm 2 phần là kiểm tra thị lực và kiểm tra nhận dạng màu sắc. Tùy mỗi loại xe sẽ có yêu cầu về thị lực khác nhau. Ngoài ra, trong quá trình dự thi cho phép đeo kính hoặc kính áp tròng không màu nên những bạn bị cận có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Bài kiểm tra thính giác sẽ kiểm tra xem bạn có nghe thấy âm thanh 90 dB tại cự ly 10m hay không
 • Phần cuối cùng “khả năng điều khiển xe” sẽ kiểm tra xem bạn có gặp khó khăn gì khi lên xuống xe không như cơ thể có bị khuyết tật, thiếu bộ phận nào hay không?

Về cơ bản phần thi này không quá khó để vượt qua nên mọi người không cần phải quá lo lắng.

Bước 4: Kỳ thi lý thuyết

tài liệu ôn thi lý thuyết lái xe ô tô ở Nhật

Là bài kiểm tra kiến thức về các quy định giao thông. Toàn bộ có 10 câu trắc nghiệm và bạn làm đúng 7/10 câu là qua. Ngoài tiếng Nhật có thể dự thi bằng các thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ba Tư.

Chú ý là kết quả thi lý thuyết này chỉ có giá trị hiệu lực trong thời gian 6 tháng từ ngày thi, nếu trong thời gian này bạn không đậu phần thi thực hành thì sẽ phải thực hiện thủ tục thi lại lý thuyết từ đầu.

Mẹo: Bạn có thể ôn tập lý thuyết theo quyển “Rules of the road” được bán tại JAF.

Bước 5: Kỳ thi sát hạch (lái xe trực tiếp trong sa hình tại Trung tâm sát hạch lái xe)

thi sát hạch lái xe tại Nhật
pixta.jp

Phần này cơ bản giống với kỳ thi sát hạch lái xe tại Việt Nam. Bạn sẽ có khoảng 10 phút để lái xe trên sa hình, nếu đạt 70/100 điểm trở lên có nghĩa là bạn đã vượt qua.

Khác với tại Việt Nam thi thực hành lái xe tại Nhật không sử dụng xe có cảm biến để chấm điểm mà có một giám thị ngồi ghế phụ trên xe theo sát nhất cử nhất động của bạn từ lúc mở cửa bước lên cho đến khi xuống xe. Vậy nên, đối với nhiều người thi sát hạch lái xe tại Nhật khó hơn có nhiều so với thi tại Việt Nam

Chú ý: Trước khi bước vào kỳ thi sát hạch bạn nên liên lạc Trung tâm sát hạch để tìm lớp học lái. Có thể bạn đã lái xe thành thạo tại Việt Nam, nhưng để vượt qua bài thi sát hạch tại Nhật bạn nên luyện tập thêm để quen với sa hình hơn. Chi phí luyện tập rơi khoảng 7,000 ~ 8,000 yên/60 phút (có thể thay đổi tùy theo từng địa phương)

Bước 6: Nhận bằng lái xe

Sau khi vượt qua toàn bộ các kỳ thi trên bạn đã có thể cầm trên tay tấm bằng lái xe của Nhật.

Xem ra thì thủ tục chuyển đổi cũng không quá phức tạp đúng không nào. Tuy nhiên, điều bạn cần hết sức chú ý là tâm lý và sự tự tin trong kỳ thi sát hạch, đừng vì nghĩ rằng mình đã lái xe quen tại Việt Nam mà chủ quan không tập luyện. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt cả về kiến thức và tâm lý bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

<Tham khảo>
■Trung tâm sát hạch lái xe Nhật Bản (Japan Automobile Federation): https://jaf.or.jp/individual
■Sở cảnh sát quốc gia (National Police Agency): https://www.npa.go.jp/index.html

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Hướng dẫn cách chuyển đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang bằng lái xe ô tô Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like