Hướng dẫn cách viết email sau khi nhận được naitei của các công ty ở Nhật Bản

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng của các doanh nghiệp, nếu phía doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng bạn họ sẽ gửi cho bạn Thông báo trúng tuyển (trong tiếng Nhật gọi là “naitei”). Nếu đây là doanh nghiệp mà bạn ao ước sẽ làm việc trong tương lai thì xin chúc mừng bạn! Tuy nhiên, nếu đây không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn và bạn muốn giữ naitei để chờ thêm kết quả từ các doanh nghiệp khác, hoặc muốn từ chối lời đề nghị này, thì dù thế nào đi nữa, bạn cũng cần phải liên hệ với phía doanh nghiệp để thông báo cho họ biết quyết định của mình.

Trong bài viết này, JBAH sẽ hướng dẫn bạn cách viết email trả lời sau khi nhận được naitei đối với từng trường hợp cụ thể.

Naitei là gì?

Sau khi đã hoàn thành các vòng phỏng vấn xin việc, nếu bạn trúng tuyển, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ gửi bạn giấy mời làm việc, trong tiếng Nhật gọi là Naitei Tsuchisho (内定通知書) để thông báo rằng bạn đã được nhận vào làm tại doanh nghiệp. Thông báo này thường sẽ được gửi sau vòng phỏng vấn cuối cùng 1-2 tuần, bằng hình thức gọi điện trực tiếp hoặc qua email.

Không có một quy định cụ thể nào với các nội dung được ghi trong Naitei Tsuchisho, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Lời cảm ơn vì bạn đã ứng tuyển
  • Thông báo quyết định tuyển dụng
  • Ngày bắt đầu đi làm
  • Những việc (giấy tờ) cần chuẩn bị trước khi gia nhập doanh nghiệp
  • Lý do hủy thông báo tuyển dụng
  • Thời hạn gửi Đơn chấp nhận vào làm việc tại doanh nghiệp (内定承諾書)

Ngoài ra, đi kèm với thư mời làm việc, thường có một số loại giấy tờ khác như Naitei Shodaku-sho (内定承諾書) hoặc Naitei Judaku-sho (内定受諾書). Nếu bạn có ý định làm việc tại doanh nghiệp này, bạn sẽ cần phải ký xác nhận vào các giấy tờ này và gửi cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp cũng sẽ gửi cho bạn thông báo về điều khoản lao động (労働雇用条件通知書) và hợp đồng lao động (労働契約書) kèm với thư mời làm việc để bạn có thể xác nhận lại những thông tin quan trọng liên quan đến yêu cầu và quyền lợi mình nhận được khi gia nhập doanh nghiệp.

Những lưu ý sau khi nhận Naitei

Sau khi nhận được lời mời làm việc (naitei) từ doanh nghiệp mà bạn đã ứng tuyển, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại các thông tin liên quan đến điều khoản lao động và hợp đồng lao động. Hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin quan trọng như ngày bắt đầu đi làm (入社日), hình thức lao động (雇用形態) và mức lương (給与),…nhé!

Nếu như những thông tin ghi trong điều khoản lao động và hợp đồng lao động khác với những thông tin doanh nghiệp cung cấp cho bạn lúc phỏng vấn thì hãy liên lạc lại với họ để xác nhận lại. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển không gửi kèm bản hợp đồng lao động và điều khoản lao động kèm với naitei, bạn hãy yêu cầu họ gửi cho mình những giấy tờ cần thiết này để đảm bảo được mình hiểu rõ những yêu cầu và quyền lợi của bản thân trước khi đưa ra quyết định có vào làm hay không nhé!

Cách viết email nếu đồng ý nhận Naitei

Sau khi kiểm tra kỹ các thông tin liên quan đến nội dung công việc, mức lương,… nếu bạn đồng ý với thư mời tuyển dụng này, hãy liên lạc với phía doanh nghiệp để thông báo là bạn đồng ý vào làm việc tại doanh nghiệp. Để viết mail trả lời trong trường hợp này, bạn có thể xem thử mẫu dưới đây:

Mẫu email khi đồng ý nhận Naitei

Cách viết email khi từ chối nhận Naitei

Nếu bạn cảm thấy công việc đó không hợp hoặc đã nhận được lời mời làm việc từ một doanh nghiệp khác phù hợp hơn, thì thay vì giữ im lặng hoặc lờ đi, bạn vẫn cần phải liên hệ lại với doanh nghiệp đã gửi thư mời làm việc để thông báo cho họ về quyết định của bạn. Dưới đây là mẫu email xem thử nếu bạn quyết định từ chối nhận Naitei.

Trong trường hợp từ chối nhận naitei, bạn có phải đền bù không? Câu trả lời là không. Hãy yên tâm, bạn sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm đền bù nào hay gặp rắc rối về mặt pháp luật nào đâu!

Mẫu email khi từ chối nhận Naitei

Cách viết email khi muốn giữ Naitei để cân nhắc

Khi đi xin việc tại Nhật, việc ứng tuyển và nhận được naitei từ nhiều doanh nghiệp cùng một lúc là điều rất bình thường. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và xem xét cẩn thận trước khi quyết định nhận naitei. Trong trường hợp bạn muốn đợi thêm một thời gian để có thể cân nhắc một vài lựa chọn khác hoặc cảm thấy chưa chắc chắn, không biết bản thân có thật sự muốn làm công việc đó, hoặc muốn gia nhập doanh nghiệp đó hay không, bạn hoàn toàn có thể viết email xin doanh nghiệp cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ.

Lưu ý: Bạn chỉ nên xin giữ naitei lâu nhất là 2 tuần từ khi viết mail liên hệ lại. Dưới đây là mẫu email bạn có thể xem thử:

Mẫu email khi muốn giữ Naitei để cân nhắc

Dù liên lạc bằng hình thức nào, thì có 4 ý chính sau đây mà bạn cần phải truyền đạt cho phía doanh nghiệp:

  • Cảm ơn doanh nghiệp vì lời đề nghị việc làm và xin lỗi về việc giữ naitei để cân nhắc
  • Giải thích rõ lý do vì sao bạn muốn giữ naitei để cân nhắc
  • Thời gian bạn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng
  • Xác nhận với doanh nghiệp xem họ có thể chờ đến lúc đó hay không.

Trước khi viết mail xin giữ naitei, bạn cũng cần phải lường trước một số trường hợp như việc doanh nghiệp không thể đợi được đến khi bạn đưa ra câu trả lời cuối cùng, có thể do họ cần tuyển nhân viên ngay lập tức hay còn có một số ứng cử viên khác đang đợi kết quả và mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp đó. Hoặc phía doanh nghiệp có thể cho rằng bạn không thực sự thích doanh nghiệp hoặc không thực sự yêu thích công việc đó, nên rất có khả năng họ sẽ rút lại thư mời làm việc (naitei) (khả năng này rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có).

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn về cách viết email sau khi bạn nhận được naitei với từng trường hợp cụ thể. Dù lựa chọn cuối cùng của bạn có là gì thì cũng hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất và không làm mất thời gian của cả đôi bên nhé!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Hướng dẫn cách viết email sau khi nhận được naitei của các doanh nghiệp tại Nhật Bản

#cong_viec

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like