Hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng đến Nhật, từ Nhật đi các nước và nội địa

Dù bạn muốn gửi quà cho bạn bè, người thân, bán hàng qua mạng, hay chỉ đơn giản là tặng một món quà bất ngờ cho ai đó, bạn cũng sẽ có lúc cần gửi hàng tới Nhật, từ Nhật đi nước khác hoặc trong nội địa Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn sẽ khó nắm bắt được hết các thông tin cần thiết, chưa kể là phải thực hiện từng chi tiết bằng thứ tiếng không phải tiếng Việt. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách thức và địa điểm bạn có thể gửi các gói hàng với mọi hình dạng và kích cỡ nhé!

Điền địa chỉ tiếng Nhật

Đầu tiên, ta sẽ phải nhắc tới một phần vô cùng quan trọng của bất kỳ bưu kiện hay thư tín nào – đó chính là địa chỉ. Đây là cách bạn viết địa chỉ tại Nhật Bản bằng tiếng Anh và tiếng Nhật:

Tiếng Nhật
〒107-0061
東京都港区北青山3-2-1 
ABビルディング2階
山田花子様

Tiếng Anh
Hanako Yamada
Tầng 2, Tòa nhà AB.
3-2-1, Kita Aoyama, Minato-ku
Tokyo 107-0061

Chia thành từng phần nhỏ, mỗi phần có ý nghĩa như sau:
〒107-0061= mã bưu điện
東京都 = Tokyo (tỉnh)
港区 = Minato-ku (phường)
北青山 = Kita Aoyama (quận)
3-2-1 = số đường
ABビルディング= AB Bldg. (tên tòa nhà)
2階 = 2F (tầng)
山田花子様 = Hanako Yamada (tên và danh xưng)

Khi viết bằng tiếng Nhật, hãy nhớ rằng địa chỉ bắt đầu bằng mã bưu điện và kết thúc bằng tên người nhận, còn tiếng Anh thì ngược lại. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ nguyên số đường. Ngoài ra, theo thông lệ, bạn có thể thêm 「様」 (sama) hoặc danh xưng lịch sự sau tên người nhận.

Nếu bạn muốn gửi hàng từ nơi này tới nơi khác trong nội địa Nhật Bản, thì bạn có thể ghi địa chỉ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Còn hàng gửi từ Nhật đi các quốc gia thì bắt buộc phải ghi bằng tiếng Anh. Nếu bạn nhận được một tấm phiếu để điền thông tin, hãy tìm phần để điền địa chỉ của bạn/địa chỉ trả hàng, thường nằm bên dưới phần người nhận. Nếu không có phần này trên phiếu, bạn chỉ cần viết địa chỉ trả hàng tại mặt sau của gói hàng và địa chỉ người nhận tại mặt trước. Ngoài ra, nếu bạn gửi từ ngoại quốc đến Nhật Bản, đừng quên ghi “JAPAN” tại cuối địa chỉ nhé!

Gửi hàng trong nội địa Nhật Bản

Japan Post

Hòm thư của bưu điện Nhật Bản
cowardlion / Shutterstock.com

Đúng như tên gọi của nó, Japan Post kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư và hàng hóa, đồng thời điều hành nhiều bưu cục của Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng nhận biết các bưu cục bằng biểu tượng 〒 màu đỏ. Bạn cũng có thể nhìn thấy biểu tượng này trên các hòm thư và trước mã bưu điện trong các địa chỉ tại Nhật.

Japan Post có có nhiều dịch vụ gửi hàng trong nước, và phần lớn các kiện hàng đều được giao tới nơi trong thời gian từ 1-2 ngày. Hãy cùng JBAH tham khảo một số dịch vụ phổ biến nhất, toàn bộ các dịch vụ này đều có thể theo dõi kiện hàng thông qua mã vận đơn (お問い合わせ番号), của Japan Post nhé!

  1. Yu-Pack

Đây là dịch vụ giao hàng tiêu chuẩn áp dụng cho những kiện hàng hàng có kích cỡ, hình dạng hoặc trọng lượng thông thường. Sau khi ước tính giá cướcthời gian giao hàng dự kiến (chỉ có tiếng Nhật), bạn chỉ cần đóng gói đồ cần gửi vào hộp, túi hoặc gói của bạn và gửi tại bưu điện. Nếu không có gì để gói, bạn cũng có thể mua vật liệu gói hàng trực tiếp tại bưu điện, mặc dù sẽ tốn kém hơn.

hộp đựng hàng hoá và các dụng cụ đo

Đối với Yu-Pack, bạn có thể chọn dịch vụ lấy hàng tận nơi bằng cách điền vào một biểu mẫu trực tuyến hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Nếu bạn muốn gọi điện, hãy tìm bưu điện địa phương và kiểm tra xem có sđt cụ thể (集荷電話番号) cho dịch vụ này hay không. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhân viên giao hàng tại các cửa hàng tiện lợi sau: Lawson, Ministop, Seicomart và Lawson Store 100. Cuối cùng, nếu bạn muốn giao hàng vào một thời gian cụ thể, hãy thông báo với họ. Thông thường, bạn sẽ có thể chọn ngày giao hàng trong từ 2-10 ngày sau đó, nhưng đừng mong hàng sẽ được giao quá nhanh chóng – điều này còn tùy thuộc vào lịch trình của người giao hàng, có thể mất một khoảng thời gian để họ giao xong hàng của bạn. Hãy nhớ lên kế hoạch trước nhé.

Kích cỡ: dài, rộng, cao tối đa 170 cm
Trọng lượng: tối đa 25 kg
Giá: Tính theo tổng chiều dài, rộng, cao
● Trong cùng tỉnh: 810 đến 2,340 JPY
● Tokyo đến Osaka: 970 đến 2,530 JPY

  1. Yu-Packet

Thích hợp cho những loại hàng nhỏ, mỏng như áo quần, phụ kiện và đĩa CD, Yu-Packet là một lựa chọn tiện dụng cho những bạn muốn gửi hàng nhẹ. Nó đặc biệt phổ biến đối với những người bán hàng online, vì họ có thể mua phiếu gửi hàng từ trước. Sau khi dán phiếu này vào bưu kiện, họ chỉ cần gửi nó vào một hòm thư bất kỳ lúc nào trong ngày, có nghĩa là bạn sẽ chẳng cần phải vội vã đến bưu điện trong giờ ăn trưa hoặc trước khi bưu điện đóng cửa lúc 17:00 chiều. Hàng sẽ được chuyển thẳng đến hộp thư của người nhận nên họ cũng sẽ không phải đợi tại nhà để ký nhận.

cô gái đang đóng gói chiếc áo
cThe_Molostock / Shutterstock.com

Kích cỡ: Tối đa 60 cm cho tổng chiều dài, rộng và cao (tối đa 34 cm chiều dài và 3 cm chiều cao)
Trọng lượng: Tối đa 1 kg
Price: Flat rate calculated by box height Giá: cố định theo chiều cao hộp
● Up to 1 cm: 250 yen ● Tối đa 1 cm: 250 yên
● 1-2 cm: 310 yen ● 1-2 cm: 310 yên
● 2-3 cm: 360 yen ● 2-3 cm: 360 yên

  1. Letter Pack

Cũng được sử dụng cho những loại hàng siêu nhẹ, dịch vụ Letter Pack cung cấp cho khách hàng những chiếc phong bì bìa cứng trả trước có kích cỡ vừa với các vật phẩm cỡ A4 hoặc 340 mm x 248 mm. Dịch vụ này có hai tùy chọn: Letter Pack Light, được giao vào hộp thư của người nhận và Letter Pack Plus, được gửi tận tay và yêu cầu xác nhận của người nhận. Nếu như gói Letter Pack Light thuận tiện hơn cho người nhận, thì gói Letter Pack Plus mang lại sự yên tâm cho các kiện hàng quan trọng và có cả dịch vụ lấy hàng tại nhà người gửi miễn phí. Bạn có thể mua những chiếc phong bì này này tại bưu điện địa phương hoặc các cửa hàng tiện lợi để gửi ngay tại chỗ hoặc gửi tại một hòm thư bất kỳ lúc nào. Hãy giữ lại nhãn dán “Người gửi giữ” để theo dõi gói hàng.

Kích cỡ: Chiều dài tối đa 34 cm, chiều rộng tối da 24,8 cm và độ dày tối đa 3 cm
Trọng lượng: Tối đa 4 kg
Giá: cố định 370 JPY (Light) hoặc 520 JPY (Plus)

Các dịch vụ khác của Japan Post

Nếu các dịch vụ trên không hợp với nhu cầu của bạn, hãy tham khảo các gói Yu-Pack tùy chọn theo mục đích cụ thể của Japan Post, bao gồm giao hàng thực phẩm đông lạnh, giao hàng trong ngày và giao đồ chơi gôn/trượt tuyết. Dịch vụ Click Post trực tuyến của Japan Post cũng rất tiện lợi đối với những người thường hay gửi hàng, am hiểu tiếng Nhật cũng như quen thuộc với các dịch vụ internet. Dịch vụ này giúp bạn thanh toán phí giao hàng và tạo phiếu gửi hàng (chỉ có tiếng Nhật). Những người bán hàng đặc biệt là thông qua thị trường trực tuyến Mercari thậm chí có thể thử dịch vụ Yu-yu Mercari-bin, đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối giữa người gửi và người nhận.

Kuroneko Yamato

xe tải của Kuroneko Yamato
NP27 / Shutterstock.com

Kuroneko Yamato là một công ty nổi tiếng với nhãn hiệu dịch vụ giao hàng tận nơi, được gọi là takkyubin (宅急便) hoặc TA-Q-BIN trong tiếng Anh. Thường được gọi đơn giản là Kuroneko (mèo đen), logo của công ty là hình ảnh mèo mẹ đang cắp mèo con trong miệng, tượng trưng cho giá trị cốt lõi của công ty là sự cẩn trọng trong việc giao hàng. Không giống như Japan Post, Kuroneko Yamato hoạt động quanh năm, mặc dù một số địa điểm nhất định đóng cửa vào các ngày trong tuần và ngày lễ.

TA-Q-BIN thường giao hàng trong thời gian 1-2 ngày, mặc dù vậy bạn cũng có thể yêu cầu thời gian giao hàng cụ thể. Tuy nhiên, họ sẽ phụ thu thêm một khoản phí nếu bạn sử dụng dịch vụ giao hàng trong ngày. Sau khi kiểm tra lệ phí giao hàng của TA-Q-BIN, hãy liên lạc với họ qua điện thoại hoặc website của họ để sử dụng dịch vụ lấy hàng tại nhà. Ngoài ra, hãy trực tiếp đến chi nhánh tại địa phương của bạn để được giảm 100 yên. Đăng ký làm thành viên hoặc thanh toán bằng các phương thức không sử dụng tiền mặt như thẻ IC cũng giúp bạn được giảm giá phần nào. Nếu gửi hàng nhẹ, bạn có thể nhận được mức phí giao hàng thậm chí còn rẻ hơn với các hộp TA-Q-BIN Compact có kích cỡ dưới 60 cm cho tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Nếu hàng vượt quá giới hạn về kích cỡ hoặc trọng lượng, hãy tham khảo mức giá cho dịch vụ Yamato Bin của họ nhưng là một hệ thống khác.

mẫu phiếu giao hàng của Kuroneko Yamato
Kuroneko Yamato

Dù bạn gửi hàng bằng cách nào, trước tiên bạn cần điền vào phiếu vận đơn – nói cách khác là phiếu giao hàng. Bạn có thể nhận trước bằng cách yêu cầu một okurijou (送り状) tại một cơ sơ Kuroneko hoặc nhận trực tiếp từ tài xế nếu bạn đã đặt dịch vụ lấy hàng tại nhà. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể điền thông tin trên điện thoại thông minh hoặc tự in tại nhà (chỉ dành cho thành viên Kuroneko), mặc dù bạn phải thành thạo tiếng Nhật hoặc ít nhất là sử dụng một app dịch thuật để sử dụng những dịch vụ này. Bạn đừng quên ghi lại số vận đơn của bạn để tiện theo dõi nhé.

Kích cỡ: Tối đa 160 cm cho tổng chiều dài, rộng và cao
Trọng lượng: Tối đa 25 kg
Giá: Tính theo tổng chiều dài, rộng, cao (tối đa 160 cm) hoặc trọng lượng (tối đa 25 kg)
● Trong cùng tỉnh: Từ 930 JPY
● Tokyo đến Osaka: 1,040 đến 2,180 JPY

Sagawa Express

Sagawa là một công ty khác được biết đến với dịch vụ giao hàng tận nơi, được gọi bằng thuật ngữ chung takuhaibin (宅配便). Giống như Kuroneko Yamato, Sagawa Express thường giao hàng quanh năm trong thời gian 1-2 ngày, dù có một số địa điểm đóng cửa vào cuối tuần và ngày lễ. Bạn có thể gửi hàng tại văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ gần nhất để được giảm giá hoặc yêu cầu họ tới lấy hàng. Bạn cũng có thể yêu cầu phiếu giao hàng trước để tiết kiệm thời gian điền hoặc nhận trực tiếp từ nhân viên giao hàng.

phiếu vận chuyển của Sagawa
Sagawa Express

Nếu bạn muốn giao hàng trong một khoảng thời gian cụ thể, hãy hỏi Dịch vụ chọn thời gian giao hàng (時間 帯 指定サービス) có áp dụng cho khu vực của người nhận hay không. Sau khi gửi, bạn có thể theo dõi gói hàng bằng cách nhập số đơn hàng trên trang này.

Bên cạnh hình thức giao hàng thông thường, Sagawa cũng cung cấp những dịch vụ đặc biệt với phụ phí đối với đồ đông lạnh và thậm chí các loại áo quần trang trọng.

  1. Hikyaku Express

Được phát âm là Hikyaku Takuhaibin (飛脚宅配便), đây là dịch vụ giao hàng tận nơi tiêu chuẩn. Dịch vụ này phù hợp với các kiện hàng dưới 30 kg và có tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 160 cm. Ngoài ra còn có Hikyaku Large Size Express (飛脚ラージサイズ宅配 便), dành cho các kiện hàng có trọng lượng lên đến 50 kg và tổng kích cỡ tối đa 260 cm. Bạn có thể kiểm tra mức phí của cả hai dịch vụ này tại đây.

Kích cỡ: Tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 260 cm
Trọng lượng: Tối đa 50 kg
Giá: tính theo tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao (tối đa 260 cm) hoặc trọng lượng (tối đa 50 kg)
● Trong cùng tỉnh: Từ 770 JPY
● Tokyo đến Osaka: Từ 880 JPY

dịch vụ giao hàng
  1. Hikyaku Air Express

Đây là một dịch vụ giao hàng bằng đường hàng không đảm bảo giao hàng vào ngày hôm sau đến bất kỳ tỉnh nào trong đất nước Nhật Bản. Được phát âm là Hikyaku Kuukoubin (飛脚航空便), dịch vụ này cho phép bạn chọn giao hàng vào sáng, chiều hôm sau hoặc một khoảng thời gian cụ thể, miễn là bạn nhận được hàng trước thời hạn. Mức phí giao hàng tùy thuộc vào thời gian bạn chọn, giao hàng buổi chiều sẽ rẻ hơn buổi sáng hoặc vào một khoảng thời gian cụ thể.

Kích cỡ: Tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 160 cm
Trọng lượng: Tối đa 30 kg
Giá: Tính theo tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao (tối đa 160 cm) hoặc trọng lượng (tối đa 30 kg)
● Tokyo đến Osaka: Từ 1.914 JPY

Gửi hàng từ Nhật Bản ra ngoại quốc

Japan Post

logo bưu điện Nhật Bản
VTT Studio / Shutterstock.com

Dịch vụ chuyển phát quốc tế của Japan Post chủ yếu được chia làm bốn phương thức: EMS, Airmail (thư gửi bằng đường hàng không), SAL và surface mail (thư gửi bằng đường bộ hoặc đường biển). Khi lựa chọn, hãy cân nhắc độ ưu tiên về thời gian giao hàng, kích cỡ, chi phí và các quyền lợi về theo dõi đơn hàng. Nếu bạn gặp khó khăn khi cân nhắc toàn bộ thông tin này, hãy bắt đầu bằng cách ước tính mức giá và ngày giao hàng. Khả năng giao hàng cũng thay đổi theo từng khu vực nên hãy nhớ kiểm tra tình trạng hiện tại của quốc gia nhận hàng. Nếu bạn chưa nắm rõ, thì gửi hàng quốc tế được quy định chặt chẽ hơn nhiều so với trong nước. Do vậy, bạn hãy xác nhận các mặt hàng bị hạn chế trước khi niêm phong kiện hàng. Có lẽ ít ai sẽ gửi pháo hoặc thuốc tẩy qua đường bưu điện quốc tế, nhưng những vật dụng hàng ngày tưởng chừng vô hại như kem chống nắng (nồng độ cồn trên 24%) hay pin sạc dự phòng cũng đều nằm trong danh sách cấm.

Khi bạn đã chuẩn bị hàng xong, hãy đến bưu điện địa phương và cho nhân viên bưu điện biết quốc gia của người nhận cũng như phương thức vận chuyển bạn chọn. Người ta sẽ giao cho bạn một tờ phiếu đặc biệt ghi địa chỉ và thông tin để làm thủ tục hải quan, tức là kê khai các sản phẩm bên trong chính xác là gì, giá trị là bao nhiêu.

phiếu gửi EMS của Japan post
Japan Post

Sau khi xác nhận trực tiếp với nhân viên rằng không có vật phẩm nguy hiểm nào bên trong, bạn chỉ cần thanh toán là xong! Nếu bạn tò mò không biết về tình trạng kiện hàng của mình như thế nào, chỉ cần nhập số đơn hàng (mã đơn hàng) vào Dịch vụ kiểm tra và theo dõi của Japan Post.

Xin chú ý rằng từ tháng 1/2021, các gói hàng được gửi kèm theo phiếu viết tay có thể bị trì hoãn hoặc trả lại mà không được hoàn tiền do các biện pháp tăng cường bảo mật. Để tránh điều này, hãy nhập thông tin chi tiết cho kiện hàng của bạn tại phần My Page Service ở mục International Mail của Japan Post, dịch vụ này sẽ tự động gửi những thông tin này đến dịch vụ bưu chính của đất nước mà bạn gửi hàng đến và tạo một file nhãn dán mà bạn có thể in ra để kiểm tra.

  1. EMS

Đây là dịch vụ nhanh chóng nhưng đắt tiền hơn toàn bộ các dịch vụ chuyển phát quốc tế khác. Mặc dù EMS không nhận chuyển phát các vật phẩm có giá trị (tiền, đá quý, v.v.), một số quốc gia đạt điều kiện nhận hàng đông lạnh nếu người gửi chịu chi một khoản phụ phí.

Thời gian giao hàng: 2 – 4 ngày
Trọng lượng: Tối đa 30 kg
Giá: Tính theo trọng lượng
● Châu Á: Từ 1.400 JPY
● Bắc và Trung Mỹ, Trung Đông, Châu Đại Dương: Từ 2.000 JPY
● Châu Âu: Từ 2.200 JPY
● Nam Mỹ, Châu Phi: Từ 2.400 JPY

nhân viên giao hàng đang kiểm tra hàng hoá
BUNDITINAY / Shutterstock.com
  1. Airmail (Dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không)

Đây là dịch vụ gửi bưu kiện bằng đường hàng nên hạn chế giá cước tương đối cao.

Thời gian giao hàng: 3 – 6 ngày
Trọng lượng: Tối đa 30 kg
Giá: Tính theo trọng lượng
● Đông Á: Từ 1.700 JPY
● Đông Nam Á, Tây Nam Á: Từ 2.100 JPY
● Bắc và Trung Mỹ, Châu Âu, Châu Đại Dương, Trung Đông: Từ 2.500 JPY
● Nam Mỹ, Châu Phi: Từ 3.200 JPY

  1. SAL

Một dịch vụ được cân đối giữa tốc độ và chi phí bằng cách kết hợp vận tải bằng đường bộ và đường hàng không. Hãy nhớ kiểm tra xem điểm nhận hàng có phải là tại một trong 39 quốc gia nơi SAL có dịch vụ hay không.

Thời gian giao hàng: 6 – 13 ngày
Giá: Tính theo trọng lượng
● Đông Á: Từ 1.800 JPY
● Đông Nam Á, Tây Nam Á: Từ 2.200 JPY
● Bắc và Trung Mỹ, Châu Âu, Châu Đại Dương, Trung Đông: Từ 2.700 JPY
● Nam Mỹ, Châu Phi: Từ 3.400 JPY

xe ô tô của Japan Post
Terence Toh Chin Eng / Shutterstock.com
  1. Surface mail (Dịch vụ giao hàng bằng đường bộ hoặc đường thủy)

Đây là dịch vụ giao hàng chậm nhưng giá rẻ do sử dụng đường bộ và đường thủy. Vì bưu kiện sẽ được vận chuyển trong một thời gian dài, bạn nên đóng gói cẩn thận hơn bình thường.

Thời gian giao hàng: 1 – 3 tháng
Giá: Tính theo trọng lượng
● Đông Á: Từ 1.600 JPY
● Đông Nam Á, Tây Nam Á: Từ 1.700 JPY
● Bắc và Trung Mỹ, Châu Âu, Châu Đại Dương, Trung Đông: Từ 1.800 JPY
● Nam Mỹ, Châu Phi: Từ 2.200 JPY

Small Packet

Tuy không phải là một phương thức vận chuyển riêng biệt nhưng dịch vụ “Small Packet” là một lựa chọn tuyệt vời để có cước phí rẻ hơn khi gửi bưu kiện nhỏ, nhẹ. Bạn chỉ cần xác nhận với nhân viên rằng bạn muốn gửi một gói hàng nhỏ thông qua đường hàng không, SAL hoặc đường bộ và đường thủy. Nếu nhân viên không cung cấp phiếu gửi hàng, hãy viết địa chỉ trực tiếp trên bưu kiện hoặc dán tờ giấy in sẵn địa chỉ lên, nhớ ghi rõ “Small Packet” hoặc “Petit pacquet” tại góc trên bên trái của mặt địa chỉ của kiện hàng.

phiếu gửi đồ
Japan Post

Thời gian giao hàng: Giống như đường hàng không, SAL, và đường bộ hoặc đường thủy
Kích cỡ: Tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 90 cm (14-60 cm chiều dài và hơn 9 cm chiều rộng)
Trọng lượng: Tối đa 2 kg
Giá: Được tính theo trọng lượng và phương thức vận chuyển tổng thể
● Air mail: Từ 120 JPY
● SAL: Từ 160 JPY
● Surface mail: Từ 130 JPY

Kuroneko Yamato

cửa văn phòng Kuroneko Yamato
Ned Snowman / Shutterstock.com

Dịch vụ gửi hàng ra ngoại quốc của Kuroneko Yamato là “International TA-Q-BIN”, một dịch vụ vô cùng tin cậy nhưng đôi khi lại có những hạn chế với các sản phẩm được phép vận chuyển. Ví dụ, các sản phẩm thực phẩm chế biến có thể được vận chuyển tới quốc gia này nhưng lại không được phép vận chuyển tới quốc gia khác. Vì vậy mà trước khi gửi hàng, bạn cần kiểm tra cước phí, thời gian giao hàng ước tính và các mặt hàng bị hạn chế ở quốc gia của người nhận. Các sản phẩm không thể gửi đến bất kỳ quốc gia nào sẽ được liệt kê tại đây.

Một điều quan trọng mà bạn cần biết là TA-Q-BIN Quốc tế yêu cầu xác nhận qua điện thoại trước khi gửi hàng. Hãy cố gắng xác nhận bằng điện thoại càng sớm càng tốt, vì bạn có thể phải đợi khi đường dây bận và số lượng giao hàng hạn chế. Sau khi kiểm tra sđt và giờ làm việc cho dịch vụ “Gửi bưu kiện từ Nhật Bản ra nước ngoài” trên trang web của Kuroneko Yamato, hãy gọi cho họ và cung cấp thông tin về quốc gia của người nhận, cũng như số lượng và loại hàng bên trong bưu kiện. Sau đó, bạn sẽ có thể hẹn người đến lấy hàng tại nhà. Sau khi điền vào phiếu do nhân viên vận chuyển cung cấp, hãy thanh toán và thế là hàng sẽ được gửi đi.

hướng dẫn điền phiếu gửi hàng
Kuroneko Yamato

Một cách khác, vì phiếu có nhiều chi tiết cụ thể như vật liệu, trọng lượng và chiều cao của các vật phẩm bên trong, sẽ mất thời gian để điền nên bạn có thể nhận trước phiếu giao hàng tại văn phòng Kuroneko Yamato tại địa phương. Nếu gửi hàng trực tiếp tại văn phòng bạn cũng sẽ được giảm giá 100 yên, nhưng hãy nhớ là vẫn cần gọi điện thoại trước để xác nhận.

Trọng lượng: Tối đa 25 kg
Kích cỡ: Tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 160 cm
Giá: Được tính theo từng quốc gia và phân loại trọng lượng hoặc kích cỡ lớn hơn
● Ví dụ: 2.750 JPY cho một kiện hàng đến Hoa Kỳ (tối đa 2kg và có tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao tối đa 60 cm)

Gửi hàng từ ngoại quốc đến Nhật

Bút và giấy gửi đồ

Khi gửi hàng từ bất kỳ quốc gia nào đến Nhật Bản, tốt nhất bạn nên xác nhận với dịch vụ chuyển phát địa phương để biết các khoản phí, hạn chế và điều khoản riêng của họ. Tuy nhiên theo luật, hải quan cũng cấm một số sản phẩm như súng ống và ma tuý được gửi đến Nhật Bản nên bạn cần kiểm tra kỹ ở đây.

Dù kiện hàng của bạn được chuyển đi trong hai ngày hay hai mươi ngày thì việc chờ đợi tới khi hàng đã đến nơi cũng rất căng thẳng. Để tăng khả năng kiện hàng đến nơi nhanh chóng và an toàn, hãy nhớ kiểm tra kỹ địa chỉ và chi tiết liên lạc được điền trên bưu kiện. Nếu được yêu cầu, hãy khai báo nội dung và giá trị của kiện hàng đó càng rõ ràng càng tốt theo ví dụ đưa ra. Tất nhiên, bạn nên sử dụng băng bám và mút xốp để đóng gói hàng thật cẩn thận. Và trước đó, hãy nhớ rằng một số dịch vụ không áp dụng được do giới hạn khu vực, cần kiểm tra với dịch vụ giao hàng địa phương nơi bạn sinh sống.

Lời kết

Cuối cùng thì bạn đã cảm thấy sẵn sàng cho chuyến đi tới bưu điện mà bạn đã đặt ra chưa? JBAH hy vọng rằng những hướng dẫn trên đây có thể giúp bạn trong việc gửi hay nhận hàng. Chúc bạn may mắn, và khi có thắc mắc, đừng ngại liên lạc với dịch vụ giao hàng tại địa phương để được giúp đỡ! Nếu bạn bận đúng lúc người giao hàng tới và không nhận được hàng thì đừng bi quan, vì bạn có thể dễ dàng lấy lại món hàng thôi!

Ảnh đầu bài: Africa Studio/Shutterstock.com

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé! 

Từ khóa: Hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng đến Nhật, từ Nhật đi các quốc gia và nội địa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like