Hướng dẫn đi tàu điện ở Nhật Bản: cách mua vé, quy tắc ứng xử trên tàu và những mẫu câu tiếng Nhật thường dùng

Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu với những người đang sinh sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với những người ngoại quốc khi mới đến Nhật Bản sẽ rất khó để họ có thể làm quen ngay lập tức với việc di chuyển bằng loại phương tiện này bởi cách mua vé phức tạp, những quy tắc ngầm khi đi tàu điện hay rào cản ngôn ngữ khiến họ gặp khó khăn với việc xử lý tình huống. Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ hướng dẫn bạn giải quyết toàn bộ những vướng mắc trên để bạn có thể tự tin di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn bằng tàu điện Nhật Bản.

Bật mí những app hướng dẫn đi tàu điện mà bạn nên sử dụng

bản đồ hệ thống tàu điện

So với thế giới, Nhật Bản có hệ thống tàu điện tương đối phát triển, rất tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên, do số lượng các tuyến tàu quá đông, du khách ngoại quốc hay những người lần đầu tới Nhật Bản sẽ có cảm giác việc di chuyển bằng tàu điện tại Nhật vô cùng phức tạp và khó hiểu. Đó là lý do vì sao cần có những app dành cho người đi tàu điện.
Khi sử dụng những app này bạn chỉ cần nhập ga khởi hành và ga đích đến. App sẽ cung cấp tuyến tàu ngắn nhất, cách đi phù hợp nhất, chưa kể còn hiển thị cả thời gian di chuyển, thời gian dự kiến tới nơi, giúp bạn lên kế hoạch chính xác cho chuyến đi của mình. Bạn sẽ thấy những app này vô cùng tiện lợi.

Dưới đây là những app người Nhật thường sử dụng mà bạn nên sử dụng:

▼ Jorudan (ジョルダン)

https://world.jorudan.co.jp/mln/en/?sub_lang=nosub (Tiếng Anh)

▼ Navitime (ナビタイム)

https://www.navitime.co.jp/ (Tiếng Nhật)

▼ Yaho! Rosenjoho (Yahoo!路線情報)

https://transit.yahoo.co.jp/ (Tiếng Nhật)

Cách mua vé tàu

Tại Nhật Bản, có hai cách để bạn đi tàu: một là mua vé tới điểm cần đến, hai là sử dụng thẻ IC. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cụ thể cách mua vé tàu.

1. Tìm máy bán vé tự động gần cửa soát vé

máy bán vé tự động tại ga tàu

Bạn có thể mua vé tại các máy bán vé gần cửa soát vé của nhà ga. Chú ý là mua vé tại máy bán vé tự động (khung đỏ) có đề chữ 「きっぷ」 tại bên phải của ảnh trên. Máy bên trái đề「チャージ専用」nghĩa là máy nạp tiền cho thẻ IC.

2. Nhấn nút “Vé” (きっぷ)

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật

Trên bảng điều khiển cảm ứng của máy bán vé, trước tiên bạn hãy nhấn vào nút「きっぷ」(vé). Một số công ty vận tải có nút chọn ngôn ngữ như nút tại phía trên bên phải trong ảnh. Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình, hãy chọn ngôn ngữ khác.

3. Chọn giá vé

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (chọn giá vé)

Khi bạn nhấn nút “vé” (きっぷ), sẽ có những mức phí vé hiển thị như trong ảnh trên. Bạn hãy kiểm tra giá vé trên bản đồ tuyến đường phía trên máy bán vé và chọn số tiền bạn muốn mua.

4. Trả tiền

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (trả tiền)
khay nhét tiền xu tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật

Sau khi chọn giá vé, bạn hãy nhét tiền vào khe và máy sẽ trả vé ra khe nhận vé. Nếu có tiền thừa, nhớ chờ để máy trả lại nhé! Tùy từng công ty vận tải mà bạn có thể giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc không. Ngoài ra, trong trường hợp không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng tại máy bán vé, bạn vẫn có thể mua vé bằng thẻ tín dụng tại quầy. Nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, hãy hỏi nhân viên nhà ga.

Cách sử dụng thẻ IC giao thông

thẻ Suica
Flickr:BT Image

Thẻ IC giao thông được sử dụng phổ biến khắp Nhật Bản. Tại khu vực Tokyo loại thẻ thường sử dụng là “PASMO” và “Suica”, còn tại Kansai mọi người thường sử dụng thẻ “ICOCA”. Khi nạp tiền vào thẻ, bạn có thể tiết kiệm thời gian mỗi lần mua vé, cũng như tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ so với khi mua vé rời. Ngoài ra, các thẻ IC giao thông này còn có chức năng thanh toán điện tử, sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và máy bán hàng tự động. Bạn có thể mua thẻ IC giao thông tại các quầy và máy bán vé tự động. Bạn sẽ phải đặt cọc 500 yên tại thời điểm mua thẻ.

1. Nạp tiền tại máy bán vé tự động

máy bán vé tàu tự động ở Nhật

Bạn có thể nạp tiền vào thẻ IC giao thông tại máy bán vé, giống như khi mua vé. Bạn có thể nạp tiền tại một trong hai máy bán vé trong hình trên.

2. Đặt hoặc nhét thẻ vào vị trí quy định

chỗ đặt thẻ IC tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Loại máy đặt thẻ
chỗ nhét thẻ IC tại máy bán vé tàu tự động ở Nhật
Loại máy nhét thẻ Photo:PIXTA

Tùy từng loại máy bán vé tự động, có loại đặt thẻ vào nơi quy định như trong hình trên và có loại nhét thẻ. Bạn chú ý không di chuyển thẻ đã đặt tại nơi quy định cho đến khi hoàn tất quá trình nạp tiền.

3. Chọn số tiền cần nạp

màn hình máy bán vé tàu tự động ở Nhật (chọn giá vé)

Khi đưa thẻ vào máy, màn hình sẽ hiển thị những lựa chọn số tiền cần nạp. Bạn cũng có thể kiểm tra số dư trước để tính số tiền cần nạp. Có những máy bán vé tự động có thể thu tiền theo đơn vị 10 yên. Sau khi chọn số tiền, bạn đưa tiền vào máy là nạp xong.

Cách đi qua cửa soát vé

cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC tại Nhật
Cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC/ Photo:PIXTA
cửa soát vé chỉ nhận thẻ IC tại Nhật
Cửa soát vé chỉ nhận thẻ IC/ Photo:PIXTA

Sau khi đã mua vé hoặc đã chuẩn bị xong thẻ IC, hãy đến cửa soát vé dẫn đến sân ga của tuyến tàu bạn cần lên.
Như trong hình trên, có hai loại cửa soát vé tại Nhật Bản: loại nhận cả vé và thẻ IC giao thông, và loại chỉ nhận thẻ IC.
Tại những cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC, bạn chạm thẻ lên vị trí khoanh tròn màu đỏ hoặc nhét vé vào khe khoanh tròn màu xanh trong ảnh trên. (*JBAH sẽ mô tả cụ thể trong phần sau).

▼ Cách đi qua cửa soát vé bằng vé tàu

nhét vé tàu vào cửa soát vé

Khi bạn đưa tấm vé vào gần khe soát vé, vé sẽ tự động được hút vào và cửa soát vé mở ra. Lúc này, nếu vé bị cong hoặc xước thì có thể sẽ bị trả lại. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy tới gặp nhân viên nhà ga tại quầy. Nếu không có, hãy sử dụng thiết bị liên lạc nội bộ gần đó và gọi cho nhân viên nhà ga để được hỗ trợ.

Khi bạn đưa vé vào khe, vé sẽ được trả lại tại đầu bên kia của cửa soát vé. Bạn đừng quên lấy lại vé kể từ khi qua cửa nhé. Tại ga đích đến, bạn sẽ phải sử dụng lại vé đó để qua cửa soát vé, vì vậy mà bạn phải giữ vé thật cẩn thận. Lúc này, vì là ga cuối nên vé sẽ bị hút vào và không nhả ra nữa.

▼ Cách đi qua cửa soát vé bằng thẻ IC

chạm thẻ IC tại cửa soát vé để đi qua

Khi sử dụng thẻ IC, hãy chạm thẻ vào bộ phận cảm biến đến khi nghe thấy tiếng “bíp” là cửa soát vé sẽ mở ra cho bạn đi qua. Khi tới ga đích đến, bạn chỉ cần làm tương tự để đi ra. Nếu số dư trong thẻ không đủ chi trả cho hành trình bạn vừa đi hoặc tiếp xúc với cảm biến kém, âm thanh báo lỗi sẽ phát ra và cửa soát vé sẽ không mở.

※Trường hợp bạn không thể qua cửa soát vé do không đủ số dư trong thẻ

máy nạp tiền tại nhà ga ở Nhật

Nếu không đủ số dư trong thẻ IC hoặc giá trị chiếc vé bạn đã mua không đủ thanh toán do bạn đột ngột thay đổi điểm đến, bạn có thể nạp thêm tiền tại máy thanh toán/ nạp tiền gần cửa soát vé. Sau khi thực hiện xong, bạn có thể qua cửa soát vé như bình thường.

Một số câu tiếng Nhật thường sử dụng tại nhà ga và trên tàu

cô gái đang hỏi nhân viên nhà ga

・Tôi có thể mua vé tại đâu? (Kippu wa dokode kaemasuka?)

・Làm ơn chỉ cho tôi cách mua vé. (Kippu no kaikata wo oshiete kudasai)

・Tôi muốn đi đến ga X thì phải đi như thế nào? (〇〇eki ni ikitainodesuga douyatte ikeba iidesuka?)

・Tàu tới X tại sân ga số mấy? (〇〇iki no densha wa nanban ho-mu desuka?)

・Tàu này có đi tới ga X không? (kono densha wa 〇〇eki e ikimasuka?)

・Còn mấy ga nữa mới tới ga X? (〇〇eki made wa ato nan eki desuka?)

・Cửa X nằm tại đâu? (〇〇guchi wa doko desuka?)

8 điểm cần chú ý về quy tắc ứng xử trên tàu

1. Không ăn uống

biển báo cấm ăn uống

Về cơ bản, các công ty vận hành tàu điện thường cấm ăn uống trên tàu để tránh gây mùi và giữ vệ sinh chung. Tuy nhiên, bạn được phép ăn kẹo, nhai kẹo cao su hoặc uống nước để chống say xe.

2. Hút thuốc đúng nơi quy định

biển báo khu vực được phép hút thuốc tại Nhật

Bạn không được phép hút thuốc trong nhà ga hoặc trên tàu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một số nhà ga có khu vực hút thuốc. Nếu bạn có nhu cầu, hãy tới những vùng này để hút thuốc.

3. Xếp hàng chờ tàu

vạch chỉ dẫn địa điểm đứng chờ tàu ở Nhật
mọi người đang xếp hàng chờ tàu

Nhật Bản là quốc gia có quy tắc xếp hàng rất nghiêm ngặt. Khi chờ tàu trên sân ga, hãy tìm các vạch chỉ dẫn vị trí lên tàu trên sân ga và đứng xếp hàng phía sau vạch kẻ này.

4. Ưu tiên khách xuống tàu

chờ mọi người xuống tàu hết mới lên

Khi tàu đến, bạn hãy chờ tới khi những hành khách khác xuống tàu xong thì mới bước lên tàu. Quy tắc tại đây là: hãy đứng dẹp sang một bên chứ đừng đứng tại chính giữa cửa.

5. Nhường ghế cho đối tượng được ưu tiên

khu vực ghế ưu tiên trên tàu ở Nhật Bản

Trên mỗi toa tàu đều có khu vực ghế ưu tiên. Hãy nhường ghế cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai tại những ghế này. Và ngay cả khi không phải là ghế ưu tiên nhưng nếu có người thuộc dạng được ưu tiên đứng gần đó, chúng ta cũng nên nhường chỗ cho họ.

6. Chú ý những toa tàu chỉ dành cho phụ nữ

biển chỉ dẫn toa tàu chỉ dành cho phụ nữ

Tùy từng công ty vận tải sẽ có những toa tàu hoặc đoàn tàu chỉ dành cho phụ nữ vào những thời điểm nhất định trong ngày. Hãy để ý vạch chỉ dẫn “chỉ dành cho nữ” tại vị trí đứng chờ tàu. Thông thường, những toa tàu này chỉ cho phép phụ nữ lên vào các giờ cao điểm đi làm, đi học (từ 7 giờ sáng đến 10 giờ sáng) các ngày trong tuần. Mặc dù vậy những trẻ nhỏ nam dưới độ tuổi tiểu học và người giám hộ vẫn có thể lên toa tàu này kể cả vào giờ cao điểm.

7. Giữ im lặng trên tàu

thanh niên đang nói chuyện điện thoại trên tàu

Bạn hãy để điện thoại tại chế độ im lặng và tránh nghe điện thoại trên tàu. Bạn cũng cần tránh nói chuyện to. Ngoài ra, hãy tránh những hành động gây phiền toái cho hành khách khác.

8. Luôn đi bên trái đường

cầu thang tại nhà ga ở Nhật

Khi đi trong nhà ga, nguyên tắc là bạn phải đi bên trái. Trong nhà ga thường có đông người qua lại. Bạn hãy chú ý đi theo dòng người để tránh va chạm bất ngờ.

Trên đây, JBAH đã giới thiệu đến bạn đọc cách đi tàu điện và các quy tắc ứng xử liên quan. Tàu điện là phương tiện giao thông không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật. Bạn hãy ghi nhớ những nội dung trong bài viết sau đây để di chuyển bằng tàu điện một cách hiệu quả nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Hướng dẫn đi tàu điện tại Nhật Bản: cách mua vé, quy tắc ứng xử trên tàu và những mẫu câu tiếng Nhật thường sử dụng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like