Hướng dẫn thuê xe ô tô tự lái ở Nhật! So sánh 5 công ty cho thuê xe lớn nhất ở Nhật

Nếu bạn muốn vi vu tại vùng nông thôn Nhật Bản hoặc tìm hiểu những khu du lịch tại Okinawa hay Hokkaido thì thuê xe ô tô tự lái là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Vậy thủ tục thuê xe ô tô tại Nhật như thế nào, chi phí thuê trong một ngày là bao nhiêu, hay có những dịch vụ thuê xe nào,… Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này. Hãy tham khảo bài viết nếu bạn đang có ý định thuê một chiếc xe tự lái tại Nhật nhé!

Điều kiện để thuê xe tự lái tại Nhật

Giấy phép lái xe ô tô

bằng lái xe ô tô Nhật Bản
Bằng lái xe ô tô Nhật Bản

Điều kiện đầu tiên để có thể thuê một chiếc xe ô tô tại Nhật là bạn phải có giấy phép lái xe ô tô. Nếu bạn đã có giấy phép lái xe ô tô Nhật Bản thì bạn có thể đến ngay cửa hàng và hỏi thuê một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IPD (International Driving Permit) được cấp tại các quốc gia đã ký Công ước Geneva. Việc cấp bằng chỉ được thực hiện tại quốc gia bên ngoài Nhật Bản và trước khi đến Nhật Bản, nên nếu bạn có ý định lái xe ô tô khi đến Nhật thì hãy đăng ký giấy phép lái xe quốc tế trước nhé! Giấy phép lái xe quốc tế chỉ có hiệu lực 1 năm nên nếu bạn đến Nhật trong thời gian ngắn để du lịch hay đi công tác thì lựa chọn này tương đối phù hợp. 

Bằng lái xe ô tô quốc tế được cấp tại Mỹ
Tony Webster/Flickr

Trường hợp bạn không đến từ 1 trong các quốc gia trên, bạn có thể đổi sang bằng lái xe ô tô Nhật Bản. Bằng lái xe ô tô Nhật Bản có thời hạn lâu hơn nên những bạn sinh sống tại Nhật lâu dài nên lựa chọn cách này.

Chú ý là toàn bộ các loại giấy tờ này đều phải còn hiệu lực bạn nhé!

*Việt Nam không nằm trong các quốc gia ký Công ước Geneva nên nếu bạn sở hữu bằng lái xe ô tô Việt Nam bạn có thể đổi sang bằng lái xe ô tô Nhật Bản. Tham khảo quy trình chuyển đổi bằng lái tại bài viết này.

Ngoài ra, có một số loại bằng lái xe của một số nước có thể được chấp nhận cho thuê xe ô tô tại Nhật đó là Đài Loan, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Bỉ, Slovenia, Monaco, Estonia. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm bản dịch bằng lái xe ô tô bằng tiếng Nhật đi kèm là được

Thẻ tín dụng có đăng ký ETC (không bắt buộc)

501room / Shutterstock

ETC (Electronic Toll Collection System) là hệ thống thu phí đường bộ điện tử mà bạn sẽ bắt gặp trên các đoạn đường cao tốc tại Nhật. Khi đi qua lối đi có gắn biển ETC tại các trạm thu phí bạn không cần phải dừng lại, bởi chi phí sẽ được thanh toán qua thẻ tín dụng. Việc đăng ký thẻ sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ và bạn cần phải có địa chỉ tại Nhật. Trường hợp bạn chỉ đi du lịch đến Nhật trong thời gian ngắn hoặc không muốn làm thẻ thì bạn có thể đi qua cửa thu phí bình thường và dừng lại để thanh toán luôn tại chỗ.
Hiện tại, phần lớn các hãng cho thuê xe ô tô lớn tại Nhật đều có dịch vụ cho thuê thẻ ETC hoặc có cài đặt thiết bị thanh toán luôn trên xe, nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

thẻ ETC và vé thu phí đường cao tốc

Chi phí thuê xe ô tô

Thông thường, có hai cách tính chi phí thuê xe tại Nhật là tính tiền theo giờ và theo ngày (đêm sử dụng*). Với cách tính tiền theo giờ, bạn sử dụng bao lâu thì sẽ bị tính tiền bấy nhiêu. Còn với cách tính theo ngày, cho dù bạn có thay đổi thời gian sử dụng nhưng nếu số đêm sử dụng của bạn không đổi thì mức tiền cũng sẽ không thay đổi. Việc áp dụng cách tính nào là tùy thuộc vào mỗi hãng xe.

*Nếu thuê từ ngày hôm trước đến ngày hôm sau sẽ được tính là 1 đêm bất kể bạn thuê vào thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, giá thuê xe có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty, loại xe cũng như hãng xe. Xe càng to và của các thương hiệu nổi tiếng sẽ càng đắt. Thông thường với một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, giá thuê từ 6 tiếng – 12 tiếng sẽ khoảng 5,000 yên – 7,000 yên, giá thuê trong 24 giờ khoảng 7,000 – 10,000 yên. Nếu bạn sử dụng quá thời gian quy định cứ mỗi 1 tiếng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 1,000 yên, mỗi 1 ngày sẽ phải trả thêm khoảng từ 5,000 – 6,000 yên.

Chi phí trên thường đã bao gồm một khoản tiền bảo hiểm trong đó (khoảng 1,000 yên/ngày), nhưng không áp dụng với toàn bộ các trường hợp tai nạn xảy ra trên đường. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn cần xác nhận với hãng thuê nếu muốn trả thêm các khoản bảo hiểm khác. Ngoài ra, chi phí thuê xe thường không bao gồm tiền xăng. Khi thuê xe bạn sẽ nhận được một chiếc xe đã đổ đầy bình xăng, do đó trước khi trả xe bạn cần phải đổ lại đầy bình như cũ.

Bên cạnh chi phí thuê xe cơ bản, tùy từng trường hợp có thể phát sinh một số chi phí khác như:

  • Phí bồi thường (trường hợp xảy ra va chạm, hỏng hóc)
  • Tiền xăng
  • Phí tùy chọn (sử dụng thêm các dịch vụ như ghế trẻ nhỏ, lốp xe chuyên dụng đi tuyết mùa đông, v.v.)
  • Phí gửi xe tại bãi đỗ xe
  • Phí trả xe khác địa điểm

Quy trình thuê và trả xe

Để thuê xe ô tô tại Nhật bạn có thể đặt online qua website của từng hãng hoặc đến trực tiếp cửa hàng.
Gợi ý: nếu lần đầu tiên thuê xe, bạn có thể tham khảo giá của toàn bộ các hãng xe qua 2 website tìm kiếm dưới đây: 
Travelko: https://www.tour.ne.jp/j_rentacar/ (tiếng Nhật)
Rentalcars: https://www.rentalcars.com/vi/locations/jp/ (tiếng Việt)

Thông thường bạn sẽ phải lựa chọn các thông tin như ngày mượn, ngày trả, loại xe, địa điểm nhận và trả xe và một số dịch vụ khác (nếu muốn). Một số hãng xe sẽ cho phép bạn mượn và trả xe tại những địa điểm khác nhau, trong khi một số hãng thì không, nên bạn cần chú ý điều này khi tìm kiếm xe thuê.

Thời gian đăng ký tùy thuộc vào quy định của từng công ty, tối thiểu bạn có thể đăng ký trước 1 tiếng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đăng ký trước 2-3 ngày đến 1 tháng, đặc biệt nếu đăng ký online, vì nếu bạn đặt gấp quá phí thuê xe có thể đắt hơn hoặc không có loại xe mà bạn muốn.
Việc thanh toán cũng có 2 lựa chọn: thanh toán khi đăng ký bằng thẻ tín dụng, hoặc thanh toán trực tiếp tại cửa hàng kể từ khi trả xe.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn chỉ cần đến địa điểm nhận xe để lấy xe. Chú ý là nhớ đem theo bằng lái xe và hộ chiếu để phía công ty có thể xác minh được bạn nhé.

Trước khi trả xe bạn cần phải đổ đầy bình xăng như cũ, sau đó đem đến địa điểm trả đã đăng ký đúng theo giờ quy định.

So sánh 5 công ty cho thuê xe lớn nhất tại Nhật

Toyota Rent a Car

Toyota Rent a Car
Ned Snowman / Shutterstock

Toyota Rent a Car là hãng thuê xe lớn nhất Nhật Bản với 1,200 cơ sở tại có nhiều nơi trên toàn cả nước giúp bạn có thể thoải mái thuê và trả xe tại những địa điểm khác nhau. Đặc trưng của hãng là không cung cấp xe ô tô hạng nhẹ (dưới 660 cc), thay vào đó là các dòng xe nhỏ gọn của nhà sản xuất Toyota như Vitz, Berta, Cienta, v.v. và dòng xe tiêu chuẩn (Aqua, Prius, v.v.). Ngoài ra, còn có xe không hút thuốc, xe sinh thái và xe phúc lợi.

Phần lớn các xe cho thuê của Toyota Rent a Car đều được trang bị hệ thống định vị ô tô và ETC. Dịch vụ mượn trả xe linh hoạt, miễn phí nếu trả trong cùng tỉnh (khu vực Hokkaido miễn phí nếu trả trong khu vực quy định).

Trang web (tiếng Nhật): https://rent.toyota.co.jp/
Trang web (tiếng Anh): https://rent.toyota.co.jp/eng/

Nissan Rent a Car

Nissan Rent a Car
練馬・桜台情報局/Flickr

Là công ty cho thuê xe ô tô lớn được điều hành bởi Nissan Car Rental Solution, công ty con của công ty TNHH Nissan Motor. Nissan Rent a Car có cơ sở tại 47 tỉnh thành trên toàn cả nước, cung cấp nhiều dòng xe mới vô cùng chất lượng. Điểm đặc biệt là Nissan Rent a Car sở hữu có nhiều dòng xe wagon, nên với những bạn thích loại xe này thì đây là địa điểm lý tưởng để thuê xe. 

Một đặc trưng khác của hãng là cung cấp nhiều dòng xe điện (xe EV) như LEAF cũng như tập trung vào các dòng xe của hãng Nissan. Những bạn nào chưa quen với việc đổ xăng tại Nhật thì có thể sử dụng dòng xe điện này.

Toàn bộ các xe đều được trang bị hệ thống định vị, và tùy từng dòng xe sẽ có ETC hoặc không. Nissan Rent a Car cũng rất phù hợp với những người mới tập đi xe khi cung cấp gói bảo hiểm khi gặp rắc rối có giá chỉ 540 yên

Trang web (tiếng Nhật): https://nissan-rentacar.com/
Trang web (tiếng Anh): https://nissan-rentacar.com/english/

Times Car Rental

Times Car Rental
TY Lim/Shutterstock.com

Times Car Rental chính là công ty Mazda Rent a Car trước đây, sau đó đã được tập đoàn Times Group mua lại và đổi tên thành “Times Car Rental” như ngày nay. Chính vì lý do đó, nên không có gì ngạc nhiên khi hãng cung cấp có nhiều dòng xe mang thương hiệu Mazda. Times Car Rental có 440 cơ sở kinh doanh trên cả nước nhưng có tổng cộng 2,000 điểm nhận và trả xe khác nhau và dịch vụ 1 chiều ra sân bay vô cùng tiện lợi. Cũng giống như các hãng thuê xe kể trên, toàn bộ các xe cho thuê của Times Car Rental đều được trang bị hệ thống định vị ô tô và ETC.

Trang web (tiếng Nhật): https://rental.timescar.jp/
Trang web (tiếng Anh): https://www.timescar-rental.com/en/

Orix Car Rental

Orix Car Rental
ALL OF IMAGES/Flickr

Orix Car Rental là công ty cho thuê xe lớn thứ hai sau Toyota Rent a Car với hơn 1000 cơ sở cho thuê xe trên toàn cả nước. Bên cạnh dịch vụ cho thuê xe Rental car, Orix còn mở thêm dịch vụ chia sẻ xe Car Sharing tại khu vực quanh Tokyo. Ưu điểm của Orix Car Rental là có nhiều mẫu xe, hệ thống định vị trên xe được sử dụng miễn phí và tùy từng dòng xe sẽ lắp đặt ETC.

Trang web (tiếng Nhật): https://car.orix.co.jp/
Trang web (tiếng Anh): https://car.orix.co.jp/eng/

Nippon Rent a Car

Nippon Rent a Car
Tupungato/Shutterstock.com

Nippon Rent a Car là thương hiệu cho thuê xe được phát triển bởi công ty TNHH Nippon Rent a Car Service. Đây là hãng cho thuê xe lâu đời nhất tại Nhật Bản với hơn 900 văn phòng kinh doanh trên toàn cả nước, đồng thời cung cấp cả dịch vụ cho khách du lịch người Nhật tại ngoại quốc.

Các địa điểm cho thuê xe của Nippon Rent a Car chủ yếu nằm cạnh các nhà ga và sân bay lớn nên rất tiện cho việc nhận và trả xe. So với các hãng thuê xe nổi tiếng khác kể trên Nippon Rent a Car sở hữu nhiều loại xe hơn với toàn bộ hơn 40,000 chiếc, trong đó có có nhiều dòng xe đặc biệt chỉ có thể tìm thấy tại Nippon Rent a Car. Hãng cũng rất biết nắm bắt xu thế khi luôn đi đầu trong việc đưa vào sử dụng những dòng xe mới, đắt tiền và dòng xe sinh thái.

Trang web (tiếng Nhật): https://www.nipponrentacar.co.jp/
Trang web (tiếng Anh): https://www.nrgroup-global.com/en/

So sánh dịch vụ và bảng giá thuê xe của 5 hãng thuê xe kể trên

Bảng so sánh dịch vụ của 5 hãng thuê xe lớn tại Nhật Bản
Bảng so sánh dịch vụ của 5 hãng thuê xe lớn tại Nhật Bản
Bảng giá thuê dòng xe cỡ nhỏ của 5 hãng thuê xe lớn tại Nhật Bản
Bảng giá thuê dòng xe cỡ nhỏ của 5 hãng thuê xe lớn tại Nhật Bản (cập nhật tháng 6/2020)
Bảng giá thuê xe Kei (軽自動車) của 5 hãng thuê xe lớn tại Nhật Bản (cập nhật tháng 6/2020)

Nhìn vào bảng so sánh dịch vụ và giá cả của 5 hãng thuê xe trên có thể thấy Times Car Rental là hãng có chi phí thuê xe tương đối rẻ so với những hãng khác. Nên với những bạn muốn tìm một địa chỉ cho thuê xe giá rẻ nhưng vấn muốn thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng dịch vụ thì có thể cân nhắc đến Times Car Rental.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản bạn cần biết nếu có ý định thuê xe ô tô tự lái tại Nhật. Bên cạnh các công ty thuê xe mà JBAH đã giới thiệu trong bài viết sau đây, tại Nhật còn có có nhiều các công ty thuê xe giá rẻ, cũng như các dịch vụ chia sẻ xe ô tô khác vô cùng tiện ích mà JBAH sẽ đề cập chi tiết hơn trong những bài viết sau. Hãy theo dõi các bài viết trên trang để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhất bạn nhé!

Ảnh tiêu đề: anek.soowannaphoom/Shutterstock.com

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Hướng dẫn thuê xe ô tô tự lái tại Nhật! So sánh 5 công ty cho thuê xe lớn nhất tại Nhật

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like