Hướng tới Nhật Bản: Tôn vinh Kanazawa, trung tâm của một khu vực lịch sử

Một bức chân dung tự họa của Clifton Karhu, một cư dân lâu năm ở Kanazawa, được trưng bày. (Ảnh của Damian Flanagan)

Bởi Damian Flanagan

Một người bạn Mỹ của tôi, David Joiner, nói với tôi rằng năm nay anh ấy sẽ xuất bản một cuốn sách tên là “Kanazawa.” Đó là một tác phẩm tôi mong đợi nhất được đọc.

Trên thế giới, ít ai hiểu rằng Nhật Bản bao gồm vô số các khu vực mà trong phần lớn lịch sử của họ là các miền bán độc lập. Bị cắt đứt với nhau bởi địa hình miền núi, họ tự hào nuôi dưỡng truyền thống, ẩm thực, cách nói và thị tộc cai trị đặc biệt của riêng mình.

Trên thực tế, để thực sự hiểu Nhật Bản, trước tiên người ta phải nắm bắt được vô số sự khác biệt giữa các khu vực. Các thành phố trong khu vực của Nhật Bản đôi khi bị nhầm lẫn ở nước ngoài như những vệ tinh hạng hai so với các thủ phủ lớn của Kanto (Tokyo) và Kansai (Kyoto-Osaka). Nhưng tôi nghĩ rằng, giống như các thành phố của Ý, chúng được hiểu một cách chính xác hơn là những mặt trời nhỏ của riêng chúng, trung tâm của miền văn hóa riêng của chúng.

Một vài năm trước, sau một bài giảng ở Toyama và một chuyến đi ngắn quanh dãy núi Alps của Nhật Bản, tôi nghĩ trên đường về nhà sẽ ghé qua và gặp David Joiner trong một đêm đi chơi ở Kanazawa. Đó là một buổi tối tháng Hai, lạnh buốt, thời điểm tuyết rơi kỷ lục khi ngay cả tuyến tàu Thunderbird giữa Kyoto và Kanazawa cũng phải tạm ngừng hoạt động. Tôi lê bước trên mê cung những con đường đầy tuyết để gặp David trong một nhà hàng Nhật Bản nhìn ra dòng nước chảy xiết của sông Asanogawa.

Đến từ Cincinnati, David đã sống một vài năm ở Việt Nam và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh lấy bối cảnh ở đất nước đó. Nhưng một vài năm trước, anh ấy đã mua một ngôi nhà trang trại kiểu Nhật Bản truyền thống, cũ kỹ ở một ngôi làng ở vùng núi ngoại ô Kanazawa. Chán các nhà văn phương Tây luôn ám ảnh về Kyoto, ông muốn viết một cuốn sách ghi lại hương vị đặc trưng và truyền thống nghệ thuật nổi bật của Kanazawa, từng là thủ phủ của vùng giàu có nhất Nhật Bản và tự hào với một lâu đài và khu vườn đẹp.

Sau khi cùng nhau thử mọi loại rượu sake địa phương của tỉnh Ishikawa mà nhà hàng cung cấp, chúng tôi lên đường giữa tuyết chất đống khi David đưa tôi đi tham quan văn học, lịch sử Kanazawa lúc nửa đêm. Đi lang thang dọc theo bờ sông xinh đẹp, chúng tôi đi ngang qua những ngôi nhà mà nhà tạo mẫu bậc thầy Izumi Kyoka và tiểu thuyết gia Tokuda Shusei đã từng sống và nơi nhà thơ Basho ở. Rõ ràng nhà thơ Muro Saisei cũng là người Kanazawa và tôi đã biết về nghệ sĩ người Mỹ gốc Phần Lan Clifton Karhu, một cư dân cũ. Tôi tiết lộ rằng Kanazawa có một quá khứ văn học phong phú như vậy.Mọi người đi bộ dưới tuyết tại vườn Kenrokuen ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, trong bức ảnh tháng 12 năm 2020 này. (Mainichi / Chinatsu Ide)

Ngày hôm sau, tôi đến thăm lại khu vườn Kenrokuen nổi tiếng của Kanzawa, một trong những khu vườn nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, nhưng phát hiện ra nó bị chìm dưới một lớp tuyết.

Trong “Con đường hẹp đến phương Bắc sâu thẳm”, nhà thơ Basho đã viết một bài haiku nổi tiếng về khu vườn khi cái nóng gay gắt của mùa hè cuối cùng đã nhường chỗ cho mùa thu mát mẻ.

Vẫn cháy đỏ tươi,

Mặt trời chiều không ngừng,

Trong gió mùa thu.

Mặc dù không có vết đỏ hay ánh nắng không ngừng bằng chứng vào ngày tôi đến thăm. Tôi đã thực hiện một vài điều chỉnh theo mùa và biến bài thơ của Basho thành,

Băng giá trắng ở khắp mọi nơi,

Mặt trời giữa trưa mây mù bao phủ,

Đón một cái lạnh đầu xuân.

Có lẽ cuộc hành trình nổi tiếng của Basho đến Deep North được hiểu rõ nhất là một cuộc hành trình vào vô số sự đa dạng của vùng Nhật Bản, khi ông lang thang từ miền hấp dẫn này sang miền khác.

Chúng ta nên coi Basho như một người đàn ông hiểu rằng để khám phá nghệ thuật và văn hóa tuyệt vời, đôi khi bạn cần phải rời bỏ thủ đô và đi qua các con đường của tỉnh.

@DamianFlanagan

(Đây là Phần 33 của một bộ truyện)

Trong chuyên mục này, Damian Flanagan, một nhà nghiên cứu văn học Nhật Bản, đã suy ngẫm về văn hóa Nhật Bản khi ông đi qua lại giữa Nhật Bản và Anh.

Hồ sơ:

Damian Flanagan là một tác giả và nhà phê bình sinh ra ở Anh năm 1969. Ông học ở Tokyo và Kyoto từ năm 1989 đến 1990 khi là sinh viên tại Đại học Cambridge. Ông tham gia vào các hoạt động nghiên cứu tại Đại học Kobe từ năm 1993 đến năm 1999. Sau khi tham gia các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ về văn học Nhật Bản, ông lấy bằng Tiến sĩ. vào năm 2000. Hiện anh ấy có trụ sở tại cả Nishinomiya, Hyogo Prefecture và Manchester. Ông là tác giả của “Natsume Soseki: Siêu sao của nền văn học thế giới” (Sekai Bungaku no siêu sao Natsume Soseki).

Từ khóa: Hướng tới Nhật Bản: Tôn vinh Kanazawa, trung tâm của một khu vực lịch sử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like