Hươu Yezo hoành hành gây thiệt hại trang trại, tai nạn giao thông ở Hokkaido

Xác hươu bị vứt sâu trong rừng được chụp vào tháng 5 năm 2022 tại Akkeshi, tỉnh Hokkaido. (Ảnh do Văn phòng Lâm nghiệp khu vực Hokkaido cung cấp) (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Hươu Yezo hoành hành đã gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ở Hokkaido, với việc loài vật này ăn hoa màu của nông dân và gây ra tai nạn giao thông sau nhiều năm gia tăng dân số không được kiểm soát và thiếu sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, theo các chuyên gia và thành viên cộng đồng địa phương.

Các chính sách bảo vệ động vật bản địa ở đảo Hokkaido cực bắc của Nhật Bản và việc giảm số lượng thợ săn hươu đã góp phần làm bùng nổ dân số, loài động vật từng có nguy cơ bị tuyệt chủng vào thời Minh Trị (1868-1912).

Sự gia tăng mạnh về số lượng hươu trong những năm 1990 đã khiến chính quyền tỉnh Hokkaido bắt đầu tăng cường nỗ lực tiêu hủy chúng kể từ khoảng năm tài chính 2010.

Nhưng các vấn đề nảy sinh liên quan đến việc bán phá giá bất hợp pháp xác và nội tạng không mong muốn của động vật bị giết mổ. Những thợ săn chịu trách nhiệm bắn chúng phàn nàn về việc thiếu sự trợ giúp của chính phủ.

Dân số hươu Yezo đạt đỉnh ước tính khoảng 770.000 con trong năm tài chính 2011 và đang có xu hướng giảm, nhưng sau đó đã phục hồi và tăng trưởng trong những năm gần đây.


Bức ảnh không ghi ngày tháng này cho thấy hươu (lưng) đang ăn cỏ cho ngựa ở Niikappu, tỉnh Hokkaido. (Ảnh do tỉnh Hokkaido cung cấp) (Kyodo)

Thiệt hại do động vật hoang dã gây ra đối với ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản ở Hokkaido lên tới 5,45 tỷ yên (40,40 triệu USD) trong năm tài chính 2021, trong đó hươu chiếm hơn 80% tổng số, gây ra thiệt hại trị giá 4,48 tỷ yên.

Hơn 70 phần trăm thiệt hại do hươu gây ra trong ngành nông nghiệp của Nhật Bản xảy ra ở Hokkaido.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, các tỉnh có số lượng tiêu hủy liên quan đến hươu lớn nhất bên ngoài Hokkaido, theo thứ tự là các tỉnh Iwate, Hyogo và Nagano.

Tuy nhiên, ngay cả Iwate cũng bị thiệt hại khoảng 210 triệu yên, chưa bằng 1/20 so với Hokkaido.

Năm 2022, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến hươu ở Hokkaido đạt mức kỷ lục 4.475.

Hiromasa Igota, phó giáo sư khoa học quản lý động vật trò chơi tại Đại học Rakuno Gakuen ở Ebetsu, Hokkaido, cho biết: “Trong những năm gần đây, số lượng hươu ở Greater Sapporo cũng tăng lên, ngoài phần phía đông của Hokkaido. Sapporo là thủ phủ của tỉnh đảo.

Ông Igota cho biết, việc dựng hàng rào để ngăn hươu vào các cánh đồng nông nghiệp để kiếm ăn, bên cạnh việc săn bắn để giảm số lượng của chúng, là những biện pháp duy nhất có thể giảm thiểu thiệt hại cho nông sản và ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Việc săn bắn hươu Yezo được cho phép trong thời gian được chỉ định ở một số địa điểm nhất định. Ngoài ra, “thợ săn được cấp phép” có thể được ủy quyền bởi chính quyền địa phương, chính quyền này sẽ đền bù cho các dịch vụ của họ.

Một quan chức chính quyền tỉnh cho biết Hokkaido đã “tạo ra một số kết quả tốt”, với khoảng 110.000 con nai bị giết bởi những thợ săn được cấp phép trong năm tài chính 2021 để giải quyết số lượng dư thừa.

Nhưng một lượng lớn bán phá giá xảy ra. Vào tháng 4 năm 2022, người ta tìm thấy 36 xác hươu cùng với nội tạng của chúng ở thành phố Furano. Vào tháng 5 cùng năm, hơn 100 con được tìm thấy ở thị trấn Akkeshi.

Các nhà chức trách tin rằng trong tất cả các trường hợp, những con hươu đã bị săn bắt ở nơi khác và đổ tại các địa điểm sau khi bị giết thịt.

Những người thợ săn được yêu cầu chôn cất hoặc mang theo xác của những con vật đã bị giết thịt, vì luật pháp nghiêm cấm việc bán xác động vật.

Có nguy cơ dẫn dụ gấu nâu đến các khu rừng quốc gia, nơi diễn ra nhiều hoạt động đổ rác trái phép. Mặc dù cảnh sát tỉnh thường tiến hành các cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm, nhưng họ thường không thể xác định được ai đã thực hiện các hoạt động này, vì những con nai bị giết và giết mổ sâu trong rừng.

Kazushige Misaka, 65 tuổi, người đã săn hươu ở thị trấn Ikeda trong 35 năm và là người đứng đầu chi nhánh địa phương của hiệp hội thợ săn ở Hokkaido, cho biết: “Sự hỗ trợ từ chính quyền tỉnh là không đủ, mặc dù họ liên tục yêu cầu JBAH đi săn. ”

Sau khi loại bỏ các bộ phận có thể sử dụng được của con vật, chẳng hạn như thịt và sừng của nó, việc xử lý phần còn lại của nó tại các cơ sở của tỉnh, chẳng hạn như ở Sapporo, có thể tốn khoảng 5.000 yên cho 15 kg. Một con nai trung bình 100 kg sẽ sản xuất khoảng 60 kg hài cốt, chi phí xử lý khoảng 20.000 yên.

Chính quyền tỉnh đã thành lập bốn trạm chế biến hươu miễn phí trên cơ sở thử nghiệm vào năm 2011. Mặc dù họ đã thấy hơn 200 người sử dụng dịch vụ của mình khi mở cửa, nhưng họ đã đóng cửa sau một năm.

“Các trạm ban đầu được tài trợ bởi một khoản trợ cấp của chính phủ. Trong tình hình tài chính hiện tại của JBAH, rất khó để JBAH tiếp tục vận hành chúng”, quan chức tỉnh cho biết.

Nhưng Misaka hy vọng tình hình sẽ được cải thiện với sự hỗ trợ bổ sung của chính phủ.

Ông nói: “Việc đổ rác bất hợp pháp có thể sẽ giảm nếu các khu vực đổ rác với chi phí thấp trở nên dễ dàng hơn.

Từ khóa: Hươu Yezo hoành hành gây thiệt hại trang trại, tai nạn giao thông ở Hokkaido

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like