Huy động vốn cộng đồng bắt đầu bảo tồn ngôi nhà Tokyo kiểu phương Tây có liên hệ với chính trị gia thời Minh Trị

Một dinh thự do chính trị gia thời Minh Trị Yukio Ozaki ủy quyền, từng bị phá bỏ, được thể hiện trong bức ảnh này được chụp tại Phường Setagaya của Tokyo vào ngày 29 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Ryotaro Ikawa)

TOKYO – Gây quỹ cộng đồng đã bắt đầu sửa chữa và bảo tồn một ngôi nhà theo phong cách phương Tây ở Tokyo có liên quan đến Yukio Ozaki (1858-1954), một chính trị gia nổi tiếng của thời Minh Trị (1868-1912), sau khi nó tránh bị phá bỏ vào năm ngoái.

Nghệ sĩ manga Kazumi Yamashita và các cá nhân khác đứng sau nỗ lực gây quỹ cộng đồng đã đặt mục tiêu thu được 12,34 triệu yên (khoảng 112.000 USD) để sửa chữa các khu vực bị hư hỏng của ngôi nhà và nhóm đang nhận quyên góp cho đến ngày 28 tháng 7.

Những người muốn hỗ trợ việc bảo tồn ngôi nhà lịch sử có thể chọn trong số các khóa học với số tiền quyên góp từ 3.000 đến 1 triệu yên (khoảng 27 đến 9.040 đô la). Những người đóng góp sẽ nhận được quà tặng, bao gồm túi tote nguyên bản và cuộn treo có hình minh họa của chính Yamashita, cùng với thư cảm ơn được tô điểm bằng hình ảnh minh họa.

Thông tin chi tiết về huy động vốn cộng đồng có thể được tìm thấy tại trang web https://motion-gallery.net/projects/Ozakitei

Mặc dù người ta ước tính rằng việc sửa chữa toàn bộ ngôi nhà sẽ tiêu tốn hơn 100 triệu yên (khoảng 904.000 USD), nhưng công việc sửa chữa nhà bếp, phòng tắm và hệ thống điện, cùng các khu vực khác sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Yukio Ozaki đã được bầu vào Hạ viện 25 lần liên tiếp và được cho là người đã cống hiến hết mình để thiết lập nền dân chủ nghị viện ở Nhật Bản. Vì vậy, ông được biết đến như là “vị thần của chính trị lập hiến” ở Nhật Bản hiện đại.

Người ta nói rằng ngôi nhà kiểu phương Tây, ban đầu nằm ở quận Azabu của phường Minato, Tokyo, được xây dựng bởi Ozaki cho người vợ thứ hai của ông, có mẹ là người Anh. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sau đó cho thấy khả năng cao là bố vợ đã xây dựng căn nhà. Ngôi nhà được cho là được xây dựng vào năm 1888, và được cho là một trong những ngôi nhà kiểu phương Tây lâu đời nhất ở thủ đô của Nhật Bản. Một học giả văn học người Anh và là người quen của chính trị gia Minh Trị sau đó đã mua lại ngôi nhà, và nó được chuyển đến vị trí hiện tại vào năm 1933.

Năm ngoái, đã được tiết lộ rằng một công ty xây dựng nhà đã bắt đầu phá dỡ ngôi nhà lịch sử. Tuy nhiên, nhờ các hoạt động của Yamashita và những người khác để bảo tồn ngôi nhà, cũng như các khoản tiền do một họa sĩ manga khác cung cấp và sự hợp tác của một hiệp hội hàng xóm, ngôi nhà đã được mua thành công vào tháng 11 năm ngoái trước khi nó bị phá bỏ.

Ngôi nhà là một cấu trúc hai tầng bằng gỗ với màu xanh lam nổi bật bên ngoài. Một quán ăn dự kiến ​​sẽ mở trong nhà vào mùa thu năm sau.

Yamashita nói, “Ngôi nhà đã tránh được việc bị phá bỏ, nhưng câu chuyện vẫn chưa có hồi kết. Xin hãy giúp chúng tôi một tay để có thể để lại tòa nhà này với hình thức đẹp đẽ cho thế hệ sau.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryotaro Ikawa, Tokyo Bureau)

Từ khóa: Huy động vốn cộng đồng bắt đầu bảo tồn ngôi nhà Tokyo kiểu phương Tây có liên hệ với chính trị gia thời Minh Trị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like