Hy vọng ngày càng tăng Thủ tướng mới của Nhật Bản có thể mở đường cho các cuộc đàm phán với N. Korea

Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do sau khi ông được bầu làm chủ tịch đảng ở Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2021. (Du Xiaoyi / Pool Photo via AP)

BẮC KINH (Kyodo) – Ngày càng có nhiều hy vọng rằng cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, thủ tướng tiếp theo trên thực tế của đất nước, có thể mở đường cho các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đóng góp vào sự ổn định ở Đông Á.

Các nhà phân tích cho biết, khi đại dịch coronavirus mới xảy ra đã bóp nghẹt thương mại của Triều Tiên với đồng minh kinh tế lớn là Trung Quốc và thiên tai tàn phá ngành nông nghiệp, ông Kim có thể cố gắng đến gần Nhật Bản hơn để nhận viện trợ nhằm xây dựng lại nền kinh tế đang trì trệ, các nhà phân tích cho biết.

Trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe và Yoshihide Suga sắp mãn nhiệm đã không giải quyết được vấn đề lâu dài về việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, Kishida có thể nắm được manh mối về cách đàm phán với Kim, họ nói thêm.

Cũng có rất nhiều kỳ vọng rằng Kishida, nếu thành công trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Tokyo và Bình Nhưỡng, có thể tạo cơ sở cho việc nối lại cuộc đàm phán giữa ông Kim với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ, một đồng minh an ninh thân thiết của Nhật Bản.

Stephen Nagy, phó giáo sư cấp cao tại Đại học Cơ đốc giáo quốc tế ở Tokyo, cho biết cuộc bầu cử sắp tới của Kishida làm thủ tướng Nhật Bản “thể hiện cả sự liên tục và thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với Bán đảo Triều Tiên”.

“Lãnh đạo Nhật Bản dường như nhất trí rằng việc gặp Kim Jong Un và nói chuyện với Triều Tiên có thể mang lại một số lợi ích về vấn đề bắt cóc nhạy cảm” nhưng cũng “đảm bảo rằng Nhật Bản không bị khóa khỏi sự phát triển của Triều Tiên và chính trị bán đảo nói chung. , ”Nagy nói thêm.

Một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh lặp lại quan điểm này, nói rằng, “Triều Tiên đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng và họ thực sự mong muốn nhận được hỗ trợ kinh tế từ các nước khác, trong khi Nhật Bản muốn giải quyết vấn đề bắt cóc.”

“Nếu Nhật Bản và Triều Tiên nghĩ rằng họ có thể tạo ra một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, Kishida sẽ có cơ hội gặp gỡ với Kim trong tương lai”, ông nói.

Kishida, được biết đến như một người ôn hòa với một bàn tay vững vàng, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hôm thứ Tư trong một cuộc tranh cử, đưa ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản vào đầu tháng 10.

Hoa Kỳ và các đồng minh an ninh châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng lệnh ngừng bắn. Washington, đã chiến đấu cùng với Seoul, về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, kể từ khi thành lập vào năm 1948, Triều Tiên vẫn giữ những luận điệu nghiêm khắc đối với Nhật Bản nhằm thúc đẩy tuyên truyền về những người cộng sản trong nước và yêu cầu nước này bồi thường sau Thế chiến II. Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc từ năm 1910 đến khi kết thúc chiến tranh năm 1945.

Trong một tuyên bố đưa ra 4 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống LDP, Triều Tiên cho biết họ sẽ “không bao giờ tiếp xúc” với một nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản, người có khả năng duy trì “chính sách thù địch” đối với quốc gia châu Á này.

Triều Tiên cũng đã tăng cường các hành động khiêu khích kể từ tháng 9, chẳng hạn như tổ chức một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng và bắn thử các loại tên lửa đạn đạo khó đánh chặn mới.

Một quan chức ngoại giao khác ở Bắc Kinh cho biết các động thái gần đây của Triều Tiên cho thấy có thể nước này đang sử dụng “chiêu trò” để khiến Mỹ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt kinh tế bằng cách gia tăng các mối đe dọa an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã lên tiếng bày tỏ ý định để ngỏ cánh cửa cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong nỗ lực rõ ràng là nhận được viện trợ từ Seoul, ông nói và nói thêm rằng ông Kim phải được đặt “vào một vị trí rất khó khăn để ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế.”

Kishida, người có kinh nghiệm hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên trong nhiệm kỳ ngoại trưởng từ năm 2012 đến năm 2017, đã cam kết buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân bằng cách gây áp lực “tối đa” lên nước này.

Tuy nhiên, thủ tướng tiếp theo trên thực tế của Nhật Bản hồi tháng 9 cho biết điều quan trọng là phải đưa ra kịch bản cho các cuộc hội đàm thượng đỉnh “với ông Kim trong khi phối hợp với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về Triều Tiên.

Shawn Ho, một thành viên nghiên cứu liên kết tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết, “Một thủ tướng Nhật Bản mới và chính sách mới đối với Triều Tiên có thể đại diện cho một cơ hội mới để thiết lập lại mối quan hệ Nhật Bản-Triều Tiên.”

Ông Ho nói: “Một nỗ lực thành công của chính quyền Nhật Bản tiếp theo nhằm thu hút sự tham gia của Triều Tiên cũng có thể giúp tăng cơ hội đối thoại hoặc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”.

Ông nói: Kể từ khi Triều Tiên bắt tay vào ngoại giao hội nghị thượng đỉnh với nhiều quốc gia khác vào năm 2018, “Nhật Bản vẫn chưa có cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên”.

“Nếu một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy có thể diễn ra, điều này sẽ đại diện cho một trụ cột hữu ích bổ sung cho chiến lược tổng thể ba bên Mỹ-Nhật-Hàn để đối thoại với Triều Tiên và đàm phán với Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, ông Ho nói thêm .

Sau khi 5 người bị bắt cóc được đưa trở lại Nhật Bản vào năm 2002, Tokyo đã tìm kiếm sự trao trả của 12 người khác được chính thức công nhận là đã bị bắt cóc bởi các đặc vụ Triều Tiên. Nó cũng nghi ngờ Triều Tiên tham gia vào các vụ mất tích của các công dân Nhật Bản khác.

Bình Nhưỡng tuyên bố rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”, nói rằng 8 người trong số họ, bao gồm cả Megumi Yokota, người bị bắt cóc nổi tiếng, đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh.

Vào tháng 5 năm 2014, khi Kishida làm ngoại trưởng, Nhật Bản và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận tại Stockholm về các nguyên tắc đàm phán để giải quyết vấn đề bắt cóc. Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đồng thời hứa hẹn sẽ có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Nhưng Triều Tiên nhiều lần trì hoãn việc báo cáo kết quả khảo sát. Quốc gia này sau đó đã giải tán nhóm điều tra và đình chỉ cuộc điều tra sau khi Nhật Bản áp thêm các biện pháp trừng phạt vào tháng 2/2016 để phản ứng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bị cấm phóng tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Từ khóa: Hy vọng ngày càng tăng Thủ tướng mới của Nhật Bản có thể mở đường cho các cuộc đàm phán với N. Korea

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like