Hy vọng tăng lên nhờ hiệu ứng đôi bên cùng có lợi của du lịch trong nước ở Nhật Bản, đồng yên yếu

Hành khách trên chuyến bay quốc tế đến sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản kỳ vọng rằng việc mở cửa lại biên giới của Nhật Bản cho du khách nước ngoài sẽ tạo sức sống cho du lịch trong nước vốn đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại của COVID-19.

Hy vọng rằng đồng yên yếu hơn sẽ là một động lực bổ sung, mang lại tình thế đôi bên cùng có lợi cho khách du lịch nước ngoài, những người sẽ buộc phải vung tiền bằng cách tận dụng hiệu ứng tiền tệ, và đối với Nhật Bản, nơi có mặt tiêu cực của sự trượt giá của đồng yên, đặc biệt là so với đô la Mỹ, đã trở nên rõ ràng hơn tất cả.

Nhật Bản đã tăng giới hạn nhập cảnh hàng ngày đối với lượng khách lên 50.000 từ 20.000 vào đầu tháng 9 và đã bắt đầu chấp nhận du khách nước ngoài tham gia các tour du lịch mà không có hướng dẫn viên để thư giãn hơn nữa, mặc dù với tốc độ dần dần, các bước kiểm soát biên giới COVID-19 của họ bị chỉ trích là quá nghiêm khắc.

Trước những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc nới lỏng hơn, ngang bằng với các nền kinh tế tiên tiến khác thuộc Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến khác, chính phủ đang xem xét loại bỏ giới hạn nhập cảnh hàng ngày ngay cả khi số lượng ca nhiễm coronavirus mới vẫn còn cao.

Đại dịch coronavirus đã cản trở nỗ lực của Nhật Bản trong việc thúc đẩy du lịch trong nước như một động lực tăng trưởng kinh tế, và vẫn chưa chắc khách du lịch nước ngoài sẽ quay trở lại nhanh như thế nào. Nhật Bản được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng đầu tiên là điểm đến du lịch tốt nhất trong chỉ số phát triển du lịch và lữ hành vào năm 2021, mặc dù quốc gia này đã đóng cửa với du khách nước ngoài.

Nếu nhiều hạn chế hơn được gỡ bỏ, bao gồm cả những hạn chế đối với các chuyến đi cá nhân và tự phát, cũng như giới hạn nhập cảnh hàng ngày đối với khách, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thấy chi tiêu của khách du lịch trong nước phục hồi lên khoảng 2,5 nghìn tỷ yên (17,5 tỷ USD) trong một năm, hoặc khoảng một nửa. của mức trước đại dịch vào năm 2019, theo các nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities Inc.

Điều đó một phần là do đồng yên yếu hơn khiến việc đi du lịch nước ngoài đến Nhật Bản rẻ hơn và thúc đẩy nhu cầu chi tiêu. Do tiền tệ của Nhật Bản đang giao dịch cao hơn 140 so với đô la Mỹ, một khách du lịch ước tính sẽ chi khoảng 190.000 yên cho một chuyến đi, tăng khoảng 20% ​​so với khoảng 160.000 yên vào thời điểm trước đại dịch 2019 khi đồng tiền này ở khoảng 109.

Naoto Sekiguchi, nhà kinh tế học cấp cao tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Dữ liệu trong quá khứ cho thấy khi đồng yên suy yếu, khách du lịch nước ngoài có xu hướng tăng chi tiêu trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản cho mỹ phẩm, đồ lưu niệm và các mặt hàng khác.

Tuy nhiên, sự phục hồi về số lượng khách du lịch trong nước dự kiến ​​sẽ chậm lại, do có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để những người từ Trung Quốc quay trở lại do các hạn chế nghiêm ngặt về chống vi-rút của Bắc Kinh, quốc gia có chính sách “không COVID”, các nhà theo dõi ngành cho biết .

Trước khi bùng phát COVID-19, gió dường như đang thổi có lợi cho Nhật Bản. Kỷ lục 31,9 triệu lượt khách du lịch đến thăm Nhật Bản vào năm 2019, với hơn 2 triệu lượt khách mỗi tháng. Con số hàng tháng của tháng Bảy năm nay là 144.500, theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản.

Khi ngày càng nhiều người tiêu dùng Nhật Bản cảm thấy sức ép của lạm phát gia tăng, ngày càng có nhiều chỉ trích rằng đồng yên yếu là thủ phạm là điều không mong muốn đối với Thủ tướng Fumio Kishida.

Ông đã ủng hộ nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để duy trì chính sách lãi suất siêu thấp và đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

“Điều quan trọng là phải tăng cường khả năng kiếm tiền của JBAH bằng cách thúc đẩy xuất khẩu trang trại và du lịch trong nước … để tận hưởng giá trị của đồng yên yếu”, Kishida phát biểu trong cuộc họp của hội đồng chính phủ hôm thứ Tư.

Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi chính phủ tiếp tục chấp nhận các chuyến du lịch cá nhân và cho phép các chuyến thăm ngắn hạn miễn thị thực trong khi loại bỏ giới hạn nhập cảnh.

“Sẽ rất khó để nắm bắt nhu cầu trong nước vào mùa đông này và chỉ có tác động tiêu cực của đồng yên yếu hơn đối với nền kinh tế” trừ khi các hạn chế đi lại được gỡ bỏ, nhóm cho biết thêm rằng sự phục hồi của du lịch quốc tế chậm hơn nhiều so với ở các quốc gia G-7 khác.

Đồng yên đã giảm gần mức 145 quan trọng về mặt tâm lý vào thứ Tư, điều này dường như đã nâng mức cảnh báo giữa các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản và khiến các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản tăng cường cảnh báo về sự can thiệp trực tiếp để ngăn chặn đà trượt dài hơn nữa.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát tăng vọt, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể nhúc nhích.

Các lựa chọn chính sách cho chính phủ dường như ngày càng hạn chế để giải quyết trực tiếp xu hướng giảm giá của đồng yên khi đồng đô la đang tăng sức mạnh trên diện rộng so với các đồng tiền khác.

Nhiều người chơi trên thị trường tin rằng sự can thiệp trực tiếp của chính quyền Nhật Bản để mua đồng yên để lấy đồng đô la vẫn sẽ không thể xảy ra và không hiệu quả.

Trong hoàn cảnh như vậy, sự hồi sinh của du lịch trong nước sẽ giúp cải thiện cán cân tài khoản vãng lai và ảnh hưởng đến cặp đô la-yên vì nhu cầu mua đồng yên sẽ tăng lên, các nhà kinh tế cho biết.

Nếu thặng dư du lịch – có nghĩa là số tiền du khách nước ngoài chi tiêu ở Nhật Bản lớn hơn số tiền chi tiêu của người Nhật Bản ở nước ngoài – hồi phục về mức trước đại dịch khoảng 3 nghìn tỷ yên một năm, nó sẽ có tác dụng làm giảm theo các nhà kinh tế tại Daiwa Securities Co.

Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao của Daiwa Securities cho biết: “Nó có thể nhỏ hơn mức tăng khoảng 30 yên (tăng của đồng đô la) cho đến nay trong năm nay, nhưng du lịch trong nước vẫn sẽ có tác động nhất định đến đồng đô la-yên”.

Suehiro nói: “Đồng đô la đã được mua vào, không chỉ so với đồng yên mà còn các đồng tiền khác. Nguyên nhân chính là do chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng, nhưng nó cũng phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ”. “Nếu nền kinh tế Nhật Bản có thể thu hút sức mạnh từ du lịch trong nước, nó cũng sẽ giúp giảm bớt một số áp lực bán ra đồng yên.”

Từ khóa: Hy vọng tăng lên nhờ hiệu ứng đôi bên cùng có lợi của du lịch trong nước ở Nhật Bản, đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like