IAEA cho biết việc xả nước ở Fukushima tuân theo các tiêu chuẩn an toàn

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi nằm ở các thị trấn ven biển của cả Okuma và Futaba, nhìn từ cảng cá Ukedo ở thị trấn Namie, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 2 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP/Hiro Komae, File)

TOKYO (AP) – Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc đánh giá sự an toàn của kế hoạch Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị tàn phá ra biển cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà quản lý Nhật Bản đã thể hiện cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. .

Mối quan tâm quốc tế về kế hoạch đã được mở rộng. Tuần trước, người đứng đầu Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương gồm 18 quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand và các quốc đảo khác, đã bày tỏ lo ngại về bất kỳ tác động nào của bức xạ từ nước đối với sinh kế của người dân trong khu vực trước đây từng hứng chịu thảm họa hạt nhân. các vụ thử bom, và kêu gọi Nhật Bản đình chỉ kế hoạch.

“Khu vực này kiên định với lập trường rằng không nên xả thải cho đến khi tất cả các bên xác minh thông qua các phương tiện khoa học rằng việc xả thải đó là an toàn”, Tổng thư ký diễn đàn Henry Puna phát biểu tại một hội thảo công khai về vấn đề Fukushima.

Hiệp hội các phòng thí nghiệm hàng hải quốc gia Hoa Kỳ, một tổ chức gồm hơn 100 phòng thí nghiệm, cũng bày tỏ sự phản đối kế hoạch này, cho rằng thiếu dữ liệu khoa học đầy đủ và chính xác hỗ trợ cho khẳng định của Nhật Bản về sự an toàn.

Gustavo Caruso, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết nhóm của ông đã đến thăm nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hại trong tuần này và chứng kiến ​​đợt kiểm tra đầu tiên trong một loạt các cuộc kiểm tra của Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản trước khi cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng cho dự án này. phóng thích. Ông cho biết các quan chức từ chính quyền đã giải quyết tất cả các câu hỏi do lực lượng đặc nhiệm đưa ra và thể hiện cam kết tuân theo các tiêu chuẩn an toàn.

Chính phủ Nhật Bản cho biết tuần trước rằng việc phát hành có thể sẽ bắt đầu vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè và tiếp tục trong nhiều thập kỷ.

Các cơ quan quản lý của Nhật Bản chịu trách nhiệm kiểm tra xem công tác chuẩn bị cho việc phát hành của nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings, có phù hợp với kế hoạch thực hiện đã được phê duyệt hay không.

Theo yêu cầu của Nhật Bản, IAEA đang xem xét liệu các khoản bồi thường cho việc xả thải có tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, khiến ba lò phản ứng tan chảy và giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nước được sử dụng để làm mát ba lõi lò phản ứng bị hư hỏng, vẫn còn phóng xạ cao, đã rò rỉ vào tầng hầm của các tòa nhà chứa lò phản ứng và đã được thu gom, xử lý và lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa hiện đang bao phủ phần lớn nhà máy.

Chính phủ và TEPCO nói rằng các bể chứa phải được dỡ bỏ để có thể xây dựng các cơ sở cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Các bể chứa dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào cuối năm nay.

Hầu hết chất phóng xạ được loại bỏ khỏi nước trong quá trình xử lý, nhưng không thể loại bỏ triti và mức độ thấp của một số hạt nhân phóng xạ khác cũng vẫn còn. Chính phủ và TEPCO cho biết các tác động về môi trường và sức khỏe sẽ không đáng kể vì nước sẽ được giải phóng dần dần sau khi được xử lý thêm và pha loãng bởi một lượng lớn nước biển.

Một số nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài, liều thấp với tritium và các hạt nhân phóng xạ khác đối với môi trường và con người vẫn chưa được biết và việc giải phóng nên bị trì hoãn. Họ nói rằng tritium ảnh hưởng đến con người nhiều hơn khi nó được tiêu thụ trong cá.

Các cộng đồng ngư dân địa phương đã kịch liệt bác bỏ kế hoạch này, nói rằng công việc kinh doanh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề của họ sẽ lại bị ảnh hưởng do hình ảnh tiêu cực từ việc xả nước. Các quốc gia láng giềng bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Caruso, người đứng đầu Cục An toàn và An ninh Hạt nhân của IAEA, cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ công bố báo cáo về nhiệm vụ của tuần này trong vòng ba tháng và thực hiện một chuyến thăm khác tới Nhật Bản vào quý hai của năm để gặp Bộ Công nghiệp Nhật Bản, bộ phận an toàn. thẩm quyền và TEPCO “để hoàn thiện bất kỳ câu hỏi nào còn tồn tại” trước khi biên soạn một báo cáo toàn diện.

Từ khóa: IAEA cho biết việc xả nước ở Fukushima tuân theo các tiêu chuẩn an toàn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like