IAEA: Nhật Bản đang thực hiện kế hoạch giải phóng nước ở Fukushima


Ngày 13 tháng 2 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

BERLIN (AP) – Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản đang đạt được “tiến bộ đáng kể” trong kế hoạch xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị đắm vào năm tới.

Một nhóm chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đến thăm nhà máy vào tháng Hai và gặp gỡ các quan chức từ nhà điều hành, Công ty Điện lực Tokyo, và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

“Nhật Bản đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công tác chuẩn bị và lực lượng đặc nhiệm hài lòng rằng TEPCO và METI đã xác định được các bước tiếp theo thích hợp cho việc xả nước dự kiến ​​vào năm 2023”, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết.

Nhật Bản đã tìm kiếm sự hỗ trợ của IAEA để đảm bảo việc phóng thích đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và trấn an các quốc gia láng giềng đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này. Grossi cho biết các chuyên gia của cơ quan sẽ tiếp tục làm việc để nhóm “có thể đưa ra kết luận của mình trước khi xuất viện.”

Nước đang được lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa tại nhà máy bị hư hỏng và phải được dỡ bỏ để có thể xây dựng các cơ sở cho việc ngừng hoạt động của nó. Các xe tăng này dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào cuối năm nay.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima, gây ra sự cố tan chảy của ba lò phản ứng và giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nước được sử dụng kể từ vụ tai nạn để làm mát các lõi lò phản ứng bị hư hỏng, vốn vẫn có tính phóng xạ cao, đã bị rò rỉ rất nhiều.

Từ khóa: IAEA: Nhật Bản đang thực hiện kế hoạch giải phóng nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like