IMF cắt giảm tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% trong bối cảnh chiến tranh Ukraine, Trung Quốc giảm tốc

Bức ảnh này cho thấy một hàng dài xếp hàng dài tại một trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, vào ngày 13 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại 3,2% vào năm 2022, cắt giảm triển vọng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4 khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine làm gia tăng lạm phát trên toàn thế giới và việc khóa COVID-19 của Trung Quốc dẫn đến sự chậm lại tồi tệ hơn mong đợi.

Với việc Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác phải đối mặt với triển vọng tụt dốc, tăng trưởng của Nhật Bản trong năm 2022 và 2023 cũng được dự đoán là thấp hơn 0,7 điểm và 0,6 điểm so với ước tính trước đó vì số liệu mới nhất cho thấy 1,7% trong cả hai năm, theo một bản cập nhật của báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới nửa năm một lần.

Vẽ một bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu, nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF nói trong một cuộc họp báo rằng các rủi ro, bao gồm lạm phát cao, đang “nghiêng hẳn về phía giảm” và “thế giới có thể sớm nghiêng về phía một cuộc suy thoái toàn cầu. ”

Các rủi ro suy giảm được thảo luận trong báo cáo tháng 4, được công bố sau khi Nga xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng 2, hiện đang thành hiện thực bao gồm năng lượng, thực phẩm và các giá khác cao, khiến ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến lớn phải tăng lãi suất chính sách nhanh hơn dự kiến, IMF cho biết.

Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu trong năm tới sẽ chỉ tăng 2,9%, giảm 0,7 điểm. Năm 2021, nền kinh tế thế giới tăng trưởng 6,1% trong bối cảnh phục hồi sau suy thoái do đại dịch coronavirus gây ra.

Tăng trưởng dự kiến ​​của nền kinh tế Mỹ đã được điều chỉnh giảm lần lượt 1,4 và 1,3 điểm vào các năm 2022 và 2023, xuống 2,3% và 1,0%, do động lực tiêu dùng tư nhân giảm đáng kể trong bối cảnh lạm phát và tác động dự kiến ​​của việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn, theo IMF.

Các dự báo mới nhất cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ thấy GDP thực tế của mình chỉ tăng 0,6% trong quý 4 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, điều này sẽ khiến nước này “ngày càng gặp nhiều thách thức để tránh suy thoái”, nó nói.

Triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc cho năm 2022 đã được điều chỉnh giảm 1,1 điểm xuống 3,3% – mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ, không bao gồm cuộc khủng hoảng COVID-19 ban đầu vào năm 2020 – phần lớn là do sự bùng phát của coronavirus và các hạn chế di chuyển dưới mức “không-” triệt để của nó Chiến lược COVID “.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng 4,6% vào năm 2023, với dự kiến ​​đất nước sẽ phục hồi sau tình trạng đóng cửa trong nửa cuối năm 2022. Nhưng con số này giảm 0,5 điểm so với dự báo của tháng 4.

Sự tăng trưởng của khu vực đồng euro, cũng bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao hơn và những ảnh hưởng tiêu cực khác của chiến tranh, đã được điều chỉnh giảm 0,2 điểm xuống 2,6% vào năm 2022 và 1,1 điểm xuống 1,2% trong năm tiếp theo.

Về sự tụt hạng của Nhật Bản, một quan chức IMF khác cho biết điều kiện bên ngoài ngày càng tồi tệ, với đối tác thương mại chính là Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đang giảm tốc, đang đè nặng lên xuất khẩu và lạm phát đã gây áp lực giảm tiêu dùng.

“Nhìn chung, đây là một sự tụt hạng khá lớn đối với Nhật Bản,” ông nói tại cuộc họp báo. Các dự báo cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 1,7% hàng năm trong ba năm liên tiếp kể từ năm 2021.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2022 và 2023 cũng có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ​​trước đây, với con số dự kiến ​​lần lượt là 4,1% và 3,2%, phản ánh sự suy giảm nhu cầu toàn cầu và các vấn đề chuỗi cung ứng.

Sự tăng giá của đồng đô la vào năm 2022, mà IMF cho biết là khoảng 5% về danh nghĩa có hiệu lực vào tháng 6 so với tháng 12 năm 2021, cũng có khả năng làm chậm tăng trưởng thương mại thế giới, xem xét các yếu tố như vai trò chi phối của đồng đô la trong việc lập hóa đơn thương mại.

IMF cũng đưa ra một “kịch bản thay thế hợp lý”, trong đó cuộc chiến ở Ukraine dẫn đến việc ngừng nhập khẩu khí đốt của châu Âu từ Nga, lạm phát khó có thể chế ngự và các rủi ro khác thành hiện thực.

Trong trường hợp đó, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm tốc hơn nữa xuống khoảng 2,6% trong năm nay và 2% vào năm sau, báo cáo cho biết, lưu ý rằng chỉ có 5 lần kể từ năm 1970, tăng trưởng toàn cầu thấp hơn 2%.

IMF cho biết: “Nguy cơ suy thoái đặc biệt nổi bật vào năm 2023, khi ở một số nền kinh tế, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chạm đáy, tiết kiệm hộ gia đình tích lũy trong đại dịch sẽ giảm và thậm chí những cú sốc nhỏ cũng có thể khiến nền kinh tế đình trệ”.

Từ khóa: IMF cắt giảm tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% trong bối cảnh chiến tranh Ukraine, Trung Quốc giảm tốc

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like