IMF cho biết sự trượt giá nhanh chóng của đồng yên có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch của Nhật Bản


Ranil Salgado (Ảnh do Quỹ Tiền tệ Quốc tế / Kyodo cung cấp)

WASHINGTON (Kyodo) – Trưởng phái bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Nhật Bản tin rằng sự trượt giá nhanh chóng của đồng yên gần đây có thể cản trở nền kinh tế Nhật Bản đang trải qua đại dịch bằng cách tăng chi phí nhập khẩu và làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Việc đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng đô la vào tuần trước là sự phản ánh quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc kiên trì với các thiết lập nới lỏng tiền tệ khi các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế lớn khác đang thắt chặt, Ranil Salgado cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản gần đây. Tin tức Kyodo.

Tuy nhiên, trưởng phái bộ IMF Nhật Bản cho biết ngân hàng trung ương Nhật Bản nên giữ nguyên đường lối cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát 2% vì “lạm phát sẽ giảm trở lại khi giá cao hơn (của hàng hóa nhập khẩu) giảm.”

Đồng tiền Nhật Bản đã mất gần 15 yên so với đồng đô la kể từ đầu tháng 3, nhanh chóng chìm xuống vùng giữa 129 yên vào thứ Tư tuần trước. Đồng yên yếu hơn thường đóng vai trò là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, vì lợi nhuận thu được ở nước ngoài tăng lên khi các sản phẩm hồi hương và sản xuất tại Nhật Bản trở nên có giá cạnh tranh hơn ở nước ngoài.

Nhưng sự sụt giá gần đây của đồng Yên đang đe dọa đến đất nước Nhật Bản vốn khan hiếm tài nguyên, làm tăng giá năng lượng nhập khẩu và các mặt hàng khác vốn đã tăng giá mạnh do cuộc chiến ở Ukraine.

“Đồng yên giảm giá nhanh hơn nữa do phân kỳ chính sách tiền tệ có thể làm giảm nhu cầu trong nước và làm xấu đi các điều khoản thương mại”, Salgado nói.

BOJ được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ khi tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào thứ Tư và thứ Năm tuần này.

Chỉ số giá tiêu dùng, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nhiều biến động, đã tăng 0,8% trong tháng 3 so với một năm trước đó, tốc độ tăng nhanh nhất trong hơn hai năm nhưng cách xa mục tiêu 2% của BOJ.

IMF hôm thứ Ba tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm nay xuống 2,4% so với mức 3,3% trước đó, với lý do giá dầu tăng được cho là sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng và đầu tư tư nhân.

Salgado, cũng là trợ lý giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho biết tăng trưởng ở Nhật Bản có thể bị kìm hãm hơn nữa nếu cuộc chiến của Nga ở Ukraine leo thang, tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại hoặc các chủng coronavirus mới và nguy hiểm hơn xuất hiện đòi hỏi các hạn chế mới đối với hoạt động kinh tế.

Các giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã gặp nhau vào thứ Tư tuần trước bên lề cuộc họp mùa xuân của IMF tại Washington và các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới đến hết Chủ nhật. Cuộc họp của tất cả 20 thành viên, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nga, đã bộc lộ sự chia rẽ về hành động gây hấn của Moscow đối với Ukraine.

“Các nhà hoạch định chính sách không nên đánh mất các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như tăng trưởng ổn định và bao trùm,” Salgado nói.

Ông gọi Nhật Bản là “nhà lãnh đạo toàn cầu ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế” vì thúc đẩy các chính sách thương mại cởi mở, ổn định và minh bạch hơn, đồng thời cho biết Tokyo có thể “xây dựng một hệ thống kinh tế toàn cầu hợp tác hơn và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn cầu.”

Từ khóa: IMF cho biết sự trượt giá nhanh chóng của đồng yên có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like