IMF kêu gọi Ngân hàng Nhật Bản cho phép linh hoạt hơn trong lãi suất trái phiếu chính phủ

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Sáu đã đề xuất Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho phép linh hoạt hơn đối với lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản dài hạn vốn được giữ ở mức thấp trong bối cảnh tác dụng phụ “tốn kém” của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài.

Trong báo cáo đánh giá về chính sách tài khóa và tiền tệ của Nhật Bản được công bố ngay trước khi Thống đốc Haruhiko Kuroda trao quyền cho người kế nhiệm, IMF cũng nhấn mạnh chính sách tiền tệ nới lỏng là phù hợp.

Báo cáo của IMF, được biên soạn sau khi tham vấn song phương với Nhật Bản, đã đề xuất ba lựa chọn để BOJ xem xét như một phần trong quá trình xem xét chương trình của ngân hàng trung ương nhằm giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp thông qua việc mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Thống đốc sắp tới của BOJ Kazuo Ueda, người sẽ đảm nhận chức vụ này vào ngày 9 tháng 4, đã để ngỏ khả năng xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vốn bị cho là nguyên nhân bóp méo thị trường trái phiếu.

“Nhận thấy những rủi ro hai mặt đối với lạm phát, các giám đốc khuyến khích chính quyền (Nhật Bản) xem xét các lựa chọn để đưa ra sự linh hoạt hơn trong khuôn khổ kiểm soát đường cong lợi suất nhằm quản lý tốt hơn những rủi ro đó và giúp giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng kéo dài”, IMF cho biết.

Cơ quan có trụ sở tại Washington nhấn mạnh sự cần thiết của BOJ để đưa ra “hướng dẫn rõ ràng” về các điều kiện tiên quyết cho sự thay đổi lãi suất chính sách trong tương lai, nói rằng rủi ro ngược đối với lạm phát là nổi bật hơn.

Lạm phát của Nhật Bản đã cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong gần một năm. Nhưng ngân hàng trung ương đã đưa ra quan điểm rằng phần lớn nguyên nhân là do chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn.

Theo các dự đoán hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản, thước đo lạm phát chính, sẽ thấp hơn mục tiêu trong nửa cuối năm 2023.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất 10 năm ở mức khoảng 0%. Trong khuôn khổ đó, nó đã nâng giới hạn cho phép đối với lợi suất 10 năm lên 0,5% trong một động thái bất ngờ vào tháng 12, thúc đẩy thị trường đồn đoán về việc thắt chặt tiền tệ và khiến lợi suất tăng vọt.

Các đề xuất của IMF bao gồm mở rộng mục tiêu đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, rút ​​ngắn mục tiêu đường cong lợi suất hoặc chuyển trọng tâm sang số lượng mua trái phiếu.

IMF cho biết “bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt chính sách tiền tệ sẽ cần được truyền đạt rõ ràng để tạo điều kiện chuyển đổi suôn sẻ hơn và bảo vệ sự ổn định tài chính.”

Trong những tuần gần đây, những lo ngại về ngân hàng do sự sụp đổ của hai ngân hàng Hoa Kỳ và việc giải cứu công ty cho vay Thụy Sĩ Credit Suisse đã thúc đẩy sức hấp dẫn an toàn của trái phiếu chính phủ và lợi suất của chúng có xu hướng thấp hơn. Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết hệ thống ngân hàng Nhật Bản ổn định vì các tổ chức tài chính có thanh khoản dồi dào.

Những lo ngại về ngân hàng và thói quen thị trường sau đó đã tạo thêm một lớp bất ổn đối với nền kinh tế. Mặc dù lạm phát tăng nhanh, nhưng nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhu cầu bị dồn nén sau hậu quả của đại dịch COVID-19, việc giảm bớt sự gián đoạn chuỗi cung ứng và kiểm soát biên giới, cũng như các bước chính sách.

Tuy nhiên, IMF đã hạ triển vọng tăng trưởng của Nhật Bản xuống 1,3% trong năm nay so với dự báo trước đó là 1,8%.

IMF cho biết trong khi sự không chắc chắn “đặc biệt cao” đối với triển vọng giá cả vẫn còn, “kỳ vọng lạm phát phần lớn lạc hậu của Nhật Bản có thể kéo dài lạm phát cao một khi nó xuất hiện”.

Việc BOJ mua trái phiếu đã giúp chính phủ hạn chế chi phí trả nợ ngay cả khi đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến quốc gia ngập trong nợ nần này phải tăng chi tiêu tài khóa, gần đây nhất là gói cứu trợ lạm phát mới trị giá 2,2 nghìn tỷ yên ( 16,6 tỷ USD) được công bố trước cuộc bầu cử địa phương.

IMF cho biết “hỗ trợ tài chính liên quan đến đại dịch nên được rút lại kịp thời” và hỗ trợ nên tập trung vào các hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Từ khóa: IMF kêu gọi Ngân hàng Nhật Bản cho phép linh hoạt hơn trong lãi suất trái phiếu chính phủ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like