IMF kêu gọi Nhật Bản linh hoạt hơn trong việc thiết lập lợi suất trái phiếu dài hạn

Phó Giám đốc Điều hành Thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Gita Gopinath phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 26 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Năm kêu gọi “linh hoạt hơn” đối với lợi tức dài hạn của Nhật Bản sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường tài chính với quyết định bất ngờ mở rộng biên độ giao dịch vào tháng trước đối với trái phiếu chính phủ 10 năm.

Nhân viên IMF cho biết chính sách tiền tệ hỗ trợ vẫn phù hợp và “sự không chắc chắn đặc biệt cao” đối với triển vọng lạm phát vẫn còn. Tuy nhiên, những rủi ro tăng giá đối với lạm phát vẫn nổi bật, một phần là do tác động chậm của đồng yên yếu hơn, làn sóng lạm phát nhập khẩu vòng hai và mở cửa biên giới trở lại, họ nói thêm.

“Thách thức chính sách trong thời gian tới là đảm bảo đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách lâu dài, không vượt quá đáng kể, đồng thời duy trì sự ổn định tài chính”, nhân viên IMF cho biết trong một tuyên bố nhân chuyến thăm Nhật Bản để tham vấn song phương với chính quyền Nhật Bản.

Để đảm bảo tính linh hoạt hơn, nhân viên IMF đã đề xuất BOJ xem xét mở rộng hơn nữa biên độ giao dịch 10 năm, nâng mục tiêu trái phiếu 10 năm và nhắm mục tiêu trái phiếu ngắn hơn theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.

Một lựa chọn khác là ngân hàng trung ương Nhật Bản chuyển trọng tâm sang “mục tiêu số lượng” mua trái phiếu chính phủ, thay vì nhắm mục tiêu lợi suất.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt 4% vào tháng trước, gấp đôi tốc độ mà BOJ dự kiến. Hầu hết sự gia tăng là do chi phí nhập khẩu cao hơn, được phóng đại bởi sự yếu kém của đồng yên, một lý do chính tại sao BOJ vẫn cam kết nới lỏng tiền tệ.

Vào tháng 12, BOJ đã quyết định cho phép giao dịch lợi suất 10 năm trong phạm vi âm 0,5% và 0,5%, rộng hơn so với biên độ trước đó là âm 0,25% và 0,25%, một bước mà ngân hàng cho biết là nhằm khắc phục tình trạng méo mó thị trường. Nhưng các thị trường coi đó là một đợt tăng lãi suất hiệu quả.

Động thái đột ngột này đã khiến lợi suất trái phiếu dài hạn tăng mạnh, làm dấy lên kỳ vọng về sự chuyển hướng sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn bất chấp việc BOJ nhấn mạnh rằng mục tiêu lạm phát của họ vẫn còn xa và lãi suất cực thấp sẽ tiếp tục.

BOJ cho biết họ sẽ duy trì chính sách cực kỳ nới lỏng cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách ổn định.

Nhân viên của IMF cho biết: “Việc đưa ra hướng dẫn rõ ràng về các điều kiện tiên quyết để thay đổi lãi suất chính sách dần dần trong tương lai sẽ giúp củng cố kỳ vọng của thị trường và củng cố độ tin cậy đối với cam kết của BOJ trong việc đạt được mục tiêu lạm phát”.

“Những thay đổi được truyền đạt tốt đối với cài đặt chính sách tiền tệ sẽ tạo điều kiện chuyển đổi suôn sẻ hơn và bảo vệ sự ổn định tài chính.”

Chuỗi ôn hòa của BOJ đã đẩy đồng yên giảm mạnh xuống mức chưa từng thấy trong ba thập kỷ so với đồng đô la Mỹ vào năm ngoái, khiến chính quyền Nhật Bản phải can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự mất giá nhanh chóng.

Tuyên bố cho biết những can thiệp như vậy nên được giới hạn trong “những trường hợp đặc biệt” như khi điều kiện thị trường rối loạn phổ biến và khi có rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Nhân viên của IMF thường xuyên đến thăm các quốc gia thành viên để thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính của họ với các quan chức chính quyền địa phương. Dựa trên các cuộc thảo luận song phương như vậy, tổ chức phát hành một báo cáo.

IMF cũng nhấn mạnh sự cần thiết của Nhật Bản, quốc gia đang mắc nợ nặng nề, phải thúc đẩy tái thiết tài chính. Nhật Bản đã tăng cường chi tiêu để đối phó với đại dịch COVID-19 và giá cả tăng cao do cuộc chiến của Nga ở Ukraine và chi phí nhập khẩu cao hơn.

Các dự báo mới nhất của Văn phòng Nội các cho thấy Nhật Bản sẽ chứng kiến ​​mức thâm hụt cơ bản gấp ba lần so với dự báo trước đó lên 1,5 nghìn tỷ Yên (11 tỷ USD) vào năm tài chính 2025, năm mục tiêu để đạt được thặng dư, do chi tiêu quốc phòng tăng đáng kể.

IMF cho biết: “Trong bối cảnh quá trình phục hồi đang diễn ra, lạm phát gia tăng, thị trường lao động thắt chặt hơn và khoảng cách sản lượng đang thu hẹp, hỗ trợ chính sách tài khóa nên được rút lại nhanh chóng hơn”.

Nó kêu gọi Nhật Bản đưa ra các dự báo tăng trưởng và cân bằng tài chính thực tế hơn, nói rằng những dự báo do chính phủ cung cấp “về mặt lịch sử là quá lạc quan.”

Từ khóa: IMF kêu gọi Nhật Bản linh hoạt hơn trong việc thiết lập lợi suất trái phiếu dài hạn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like