Indonesia cho Nhật Bản dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập khẩu liên quan đến Fukushima

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc họp của họ tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư rằng đất nước của ông đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản đã được áp đặt sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Tokyo, Kishida cho biết trong cuộc họp báo chung với Widodo, thường được gọi là Jokowi, rằng họ tái khẳng định hợp tác trong việc hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, với việc Nhật Bản cam kết tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực để đối phó với Trung Quốc thế trận quyết đoán và xây dựng quân đội.

Ông Kishida nói: “Tôi hy vọng hợp tác an ninh song phương, bao gồm cả trao đổi quốc phòng, sẽ phát triển hơn nữa”, đồng thời lưu ý Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc tập trận chung đa quốc gia lần đầu tiên ở Indonesia vào tháng 8.

Kishida cho biết ông đã truyền đạt ý định của Nhật Bản cung cấp khoản vay khoảng 43,6 tỷ yên (318 triệu USD) để hoàn thành một nhà máy thủy điện ở Indonesia trong khi ông hoan nghênh việc nước này dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm từ bảy tỉnh của Nhật Bản nói rằng “nó khuyến khích người dân trong thảm họa- đánh khu vực. ”

Ông Widodo cho biết ông đã yêu cầu Nhật Bản giảm hoặc bãi bỏ thuế quan mà nước này áp dụng đối với một số sản phẩm của Indonesia, bao gồm cá ngừ, dứa và chuối, đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận thị trường cho xoài.

Tổng thống cũng gửi lời chia buồn về cái chết của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết vào đầu tháng này, nói rằng người tiền nhiệm của Kishida đã giúp nâng tầm quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược.

Khi tổng thống sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh năm nay của Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Bali vào tháng 11, Kishida và Widodo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thành công của hội nghị.

Indonesia đã mời cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 trong bối cảnh Nga đang tham chiến ở Ukraine.

Widodo đang ở chặng thứ hai của chuyến công du ba quốc gia đưa ông đến Trung Quốc. Anh ấy dự kiến ​​sẽ đến Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Tư. Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nằm trong số các thành viên G-20.

Kishida và Widodo khẳng định chủ quyền của một quốc gia phải được bảo vệ và tất cả các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Widodo diễn ra trước lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Indonesia vào năm tới, đồng thời năm này cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Indonesia đã và đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, với việc lực lượng mặt đất Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung Lá chắn Garuda sắp tới là ví dụ mới nhất.

Indonesia và Hoa Kỳ cũng đã mời các quốc gia khác, bao gồm Úc và Singapore, tham gia cuộc diễn tập hàng năm của họ khi sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Indonesia cho Nhật Bản dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập khẩu liên quan đến Fukushima

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like