IOC’s Bach thu hút sự chú ý đến Hiroshima – một số điều không mong muốn

Trong ảnh tệp ngày 5 tháng 8 năm 2013 này, Vòm bom nguyên tử in bóng lúc hoàng hôn ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản. (Ảnh AP / Shizuo Kambayashi)

TOKYO (AP) – Nhiều cư dân của Hiroshima hoan nghênh sự quan tâm từ nước ngoài, mà Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ mang đến khi ông đến thăm vào thứ Sáu. Thành phố phía tây Nhật Bản đã đi đầu trong phong trào hòa bình thế giới và là nhà vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng Bach cũng sẽ mang theo hành lý chính trị – cũng như phó chủ tịch John Coates khi ông đến thăm Nagasaki cùng ngày – điều này phần lớn không được chào đón ở hai thành phố được nhiều người Nhật Bản coi là linh thiêng.

Bach và Coates đang sử dụng bối cảnh của các thành phố bị Hoa Kỳ ném bom nguyên tử vào năm 1945, để quảng bá cho ngày đầu tiên của cái gọi là Thỏa thuận ngừng bắn Olympic, một truyền thống từ thời Hy Lạp cổ đại đã được hồi sinh bởi một nghị quyết của Liên Hợp Quốc năm 1993 Họ cũng sẽ báo hiệu sự bắt đầu của Thế vận hội Tokyo sau một tuần nữa. Thế vận hội đang diễn ra trong thời kỳ đại dịch bất chấp sự phản đối dai dẳng ở Nhật Bản từ công chúng và cộng đồng y tế.

“Nhiều người Nhật tin rằng IOC nghiêm khắc buộc Nhật Bản phải có Thế vận hội năm nay”, Yasushi Asako, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Waseda, đã viết trong một email cho Associated Press. “Nhiều người Nhật tin rằng đó là lỗi của họ (IOC) khi tổ chức một sự kiện quốc tế như vậy trong thời kỳ đại dịch, và có khả năng cao là đại dịch trở nên nghiêm trọng hơn sau Thế vận hội.”

Bach sẽ được chào đón bởi Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki và dự kiến ​​sẽ đặt vòng hoa tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình, thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình và xem Vòm bom nguyên tử.

Anh ấy sẽ không được mọi người chào đón.

Shuichi Adachi, cựu trưởng đoàn luật sư Hiroshima, đã đệ trình một tuyên bố mạnh mẽ vào đầu tuần này cho Yuzaki và Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui phản đối chuyến thăm của Bach. Nó được viết thay mặt cho 11 nhóm chống Olympic và chủ nghĩa hòa bình

“Chủ tịch Bach sử dụng hình ảnh ‘một thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân’ chỉ để biện minh cho việc tổ chức Thế vận hội bằng vũ lực dưới đại dịch là một sự báng bổ đối với những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử”, nhóm này cho biết trong một tuyên bố. “Một hành động như thế này không làm gì khác ngoài việc làm tổn hại đến phong trào cấm vũ khí hạt nhân toàn cầu.”

Họ cũng lưu ý về thời gian kém. Ngày – thứ Sáu, ngày 16 tháng 7 – đánh dấu chính xác 76 năm kể từ khi vụ thử hạt nhân Trinity diễn ra ở New Mexico, dẫn đến vụ tấn công hạt nhân vào Hiroshima và Nagasaki chỉ vài tuần sau đó.

Một nhóm riêng biệt cũng đã đưa ra một bản kiến ​​nghị trực tuyến phản đối chuyến thăm của Bach. Bản kiến ​​nghị, đã thu hút được gần 70.000 chữ ký, được gửi tới chính phủ Nhật Bản, Ủy ban Olympic Nhật Bản, thị trưởng và thống đốc của Hiroshima.

Trong thời gian bình thường, các chuyến thăm – phần lớn là các hoạt động chụp ảnh – sẽ thu hút rất ít sự chú ý vì nó không phải vì đại dịch và Thế vận hội đang diễn ra. Tùy thuộc vào cuộc thăm dò và cách diễn đạt câu hỏi, phần lớn người Nhật phản đối việc tổ chức Thế vận hội.

Bach bảo vệ chuyến thăm trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, nói rằng nó chỉ tập trung vào việc đánh dấu ngày đầu tiên của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic. Ông gọi đó là một đề nghị hòa bình của IOC “và không có gì khác.”

“Đây là thông điệp mà chúng tôi sẽ gửi đến thành phố hòa bình – Hiroshima,” Bach nói. “Điều này sẽ không liên quan gì đến chính trị. Chúng tôi sẽ không chính trị hóa chuyến thăm này dưới bất kỳ hình thức nào.”

Các báo cáo từ Hiroshima cho biết an ninh sẽ tương tự như những gì đã được áp dụng cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama vào năm 2016.

Chi phí chính thức của Thế vận hội Tokyo là 15,4 tỷ đô la, mặc dù một cuộc kiểm toán của chính phủ cho thấy con số này còn nhiều hơn thế. IOC có cổ phần tài chính lớn trong Thế vận hội vì gần 75% thu nhập của tổ chức này là từ bán bản quyền phát sóng.

Tiến sĩ Ran Zwigenberg, một chuyên gia về lịch sử của Hiroshima tại Đại học Penn State, lưu ý rằng việc gắn các trò chơi với thành phố bị ném bom không phải là vấn đề tại Thế vận hội năm 1964. Một người đàn ông 19 tuổi tên là Yoshinori Sakai – sinh ngày 6 tháng 8 năm 1945, tại Hiroshima, ngày quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố – đã đốt cháy chiếc vạc trong sân vận động quốc gia để khai mạc Thế vận hội năm 1964. Hình ảnh anh ấy làm việc đó thật nổi tiếng.

Zwigenberg nói với AP trong một cuộc phỏng vấn tại Nhật Bản, nơi anh đang nghiên cứu: “Vấn đề là tranh cãi xung quanh Thế vận hội, và nó đang bị chính trị hóa rất nhiều. “Và đó là điều mà rất nhiều người dân ở Hiroshima không thích. Họ không thích để hình ảnh thành phố của họ bị gắn vào một chuyến thăm gây tranh cãi như thế này.”

Zwigenberg đã viết một số cuốn sách về lịch sử Nhật Bản, trong đó có một cuốn tập trung vào Hiroshima – “Hiroshima: Nguồn gốc của Văn hóa Ký ức Toàn cầu.”

“Tôi đang khái quát ở đây, nhưng người dân ở Nagasaki và Hiroshima không thích để tên hoặc hình ảnh của họ được sử dụng bởi các cơ thể bên ngoài, đặc biệt là khi nó gây tranh cãi”, ông nói thêm.

Từ khóa: IOC’s Bach thu hút sự chú ý đến Hiroshima – một số điều không mong muốn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like