Ishiba dự định từ chức người đứng đầu phe đảng cầm quyền Nhật Bản

Trong bức ảnh ngày 12 tháng 9 năm 2020 này, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba phát biểu trong cuộc tranh luận về các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Shigeru Ishiba của Đảng Dân chủ Tự do, một trong những đối thủ của Thủ tướng Yoshihide Suga trong cuộc đua lãnh đạo đảng vào tháng trước, dự định từ chức người đứng đầu phe của ông, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Năm.

Cựu bộ trưởng quốc phòng lãnh đạo một phe với 19 thành viên, được thành lập vào năm 2015 để ủng hộ nỗ lực trở thành thủ tướng của ông. Ishiba đã nói với những người thân cận với anh ta rằng anh ta sẽ từ chức “để chịu trách nhiệm” về thất bại của mình trong cuộc thăm dò và có thể công bố quyết định vào cuối ngày thứ Năm, các nguồn tin cho biết.

Là người chỉ trích nặng nề người tiền nhiệm của Suga, Shinzo Abe, Ishiba đã 4 lần không thành công để trở thành chủ tịch LDP. Trong khi anh nhận được sự ủng hộ vững chắc từ các thành viên cấp bậc của đảng trong hai cuộc đua trước đó, cuộc thăm dò gần đây nhất đã đặt anh đứng thứ ba sau Suga và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida.

Được công chúng biết đến nhưng thiếu sự ủng hộ của các nhà lập pháp, Ishiba chưa nói rõ liệu ông có ý định tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo LDP tiếp theo vào tháng 9 năm sau hay không.

Các thỏa thuận đã được thực hiện để cựu Bộ trưởng Môi trường Ichiro Kamoshita thay thế Ishiba làm trưởng phe, mặc dù một số thành viên có thể thúc giục ông xem xét lại, theo các nguồn tin.

Phát biểu trong một chương trình phát thanh hôm thứ Tư, người đàn ông 63 tuổi cho biết ông cảm thấy có “tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ” vì có thể biến những người ủng hộ cuộc chạy đua mới nhất của ông thành “thiệt hại tài sản thế chấp”.

Đến từ tỉnh Tottori ở miền tây Nhật Bản, nơi ông đã giữ một ghế trong Hạ viện từ năm 1986, chính trị gia chuyển sang làm chủ ngân hàng trước đây từng là bộ trưởng quốc phòng, trang trại và phục hồi khu vực, cũng như tổng thư ký LDP và giám đốc chính sách.

Từ khóa: Ishiba dự định từ chức người đứng đầu phe đảng cầm quyền Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like