Japan eyes 26 tril. gói kinh tế yên để chống lạm phát

Toshimitsu Motegi, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, nói chuyện với các phóng viên sau một sự kiện do Kyodo News tổ chức tại Tokyo vào ngày 24 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một gói kinh tế mới đang được biên soạn để giúp các hộ gia đình đang gặp khó khăn đối phó với lạm phát và hỗ trợ nền kinh tế có thể sẽ đạt 26 nghìn tỷ yên (174 tỷ USD), một nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Hai.

Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ đạo các quan chức vạch ra một gói mới tập trung vào các bước để giảm bớt nỗi đau của giá cả tăng cao đối với các hộ gia đình, thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và phục hồi một nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Đề cập đến gói cứu trợ lạm phát trị giá 2,6 nghìn tỷ yên của chính phủ được thông qua vào tháng 9, Toshimitsu Motegi, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói trong một sự kiện do Kyodo News tổ chức rằng gói sắp được biên soạn sẽ lớn hơn “một chữ số”.

Gói này dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Trước sự ủng hộ của công chúng, Kishida đã bày tỏ ý định biên soạn một gói “táo bạo” cả về kích thước lẫn chất lượng. Các nhà lập pháp LDP đã kêu gọi con số này là khoảng 30 nghìn tỷ yên, lưu ý rằng chính phủ cần phải thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách thu hẹp khoảng cách cung cầu khoảng 15 nghìn tỷ yên.

Đảm bảo đủ nguồn vốn là một thách thức đối với Nhật Bản đang mắc nợ nặng nề, vốn đã tăng lên gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt mức cao nhất 3% trong tháng 9, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1991, không bao gồm ảnh hưởng của việc tăng thuế bán hàng. Đợt lạm phát gần đây phần lớn được cho là do giá năng lượng và các nguyên liệu thô khác tăng cao, với sự sụt giảm mạnh của đồng yên làm tăng tác động.

Áp lực lạm phát của đất nước có thể được giải thích bởi sự suy yếu của đồng yên bị ảnh hưởng bởi việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Motegi cho biết việc tăng lãi suất sớm sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đồng thời nói thêm rằng “Sẽ rất khó để tiếp tục tăng lãi suất ngay lập tức.”

Nhưng ông cũng nói rằng “điều đó không có nghĩa là toàn bộ khuôn khổ nới lỏng tiền tệ táo bạo hiện tại có thể được duy trì mà không cần xem xét lại.”

Từ khóa: Japan eyes 26 tril. gói kinh tế yên để chống lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like