Japan guesthouse cung cấp gói ‘ngôi nhà chung’ 1 tuần cho univ. sinh viên giữa đại dịch

Sinh viên đại học được nhìn thấy đang tham gia các lớp học trực tuyến tại nhà khách Kakehashi ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi. (Mainichi / Ami Jinnai)

KESENNUMA, Miyagi – Một nhà khách ở thành phố đông bắc Nhật Bản này đang thu hút sự nổi tiếng cho kế hoạch du lịch của sinh viên đại học, mệt mỏi với các lớp học trực tuyến và ở nhà cả ngày giữa đại dịch, để dành một tuần cùng nhau tại cơ sở.

Trong khi khách tham gia các lớp học trực tuyến trong ngày, họ có thể đi tham quan và giao lưu với các sinh viên khác vào thời gian rảnh. Kế hoạch du lịch đang tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi học được điều gì đó mới trong đại dịch coronavirus mới.

“Các bạn có muốn dậy sớm và làm một số hoạt động buổi sáng không?” Một nhân viên tại nhà khách Kakehashi ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi đã hỏi các sinh viên vào ngày 26 tháng 10. “Hãy uống một chút cà phê trong khi xem phim”, một vị khách trả lời, trong khi một người khác nói thêm, “Sau cùng, chúng tôi có một máy chiếu.” Sinh viên lưu trú tại cơ sở quyết định xem phim trước khi tham dự các bài giảng trực tuyến do trường đại học của họ cung cấp.

Hầu hết các sinh viên thậm chí không biết nhau trước khi họ bắt đầu dành thời gian ở “ngôi nhà chung”, nhưng dường như đã thành công trong việc phá vỡ băng bằng cách ăn tối cùng nhau vào đêm đầu tiên.

Yuko Tamura, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Chuo, cho biết, “Tôi rất căng thẳng vì không thể đến trường đại học và gặp gỡ bạn bè”. Trong học kỳ đầu tiên, cô gái 20 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, nói rằng cô đã gặp rất nhiều rắc rối, chẳng hạn như không biết cách xem các hồ sơ được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên, cô quyết định tham gia vào kế hoạch du lịch sau khi thay đổi tư duy và suy nghĩ, “Vì các lớp học được tổ chức trực tuyến nên tôi có thể tham gia học ở bất cứ đâu tôi muốn.”Airi Fujioka, một nhân viên tại nhà khách Kakehashi ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, được nhìn thấy đang làm cơm nắm cho khách vào sáng ngày 26 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Ami Jinnai)

Tamura đã đến Kesennuma trước đây như một phần của hoạt động nhóm học sinh, nhưng chưa bao giờ với tư cách là một khách du lịch. Sau khi đi chợ cá vào lúc 3:30 sáng, cô ấy nhận xét: “Thật là một kỷ niệm đẹp khi có thể nhìn thấy cá ngừ đại dương hạ cánh trong khi tôi chịu đựng cái lạnh và cơn buồn ngủ. Nhìn thấy những ngư dân đánh cá lên, tôi thực sự cảm thấy những con cá này tốt nhất ở Nhật Bản. ”

Kazuki Ishida, một sinh viên năm thứ tư tại Đại học Shimane ở miền tây Nhật Bản, là một sinh viên luôn lạc quan trong thời kỳ đại dịch. Chàng trai 21 tuổi đang làm luận văn tốt nghiệp và đến Kakehashi để giải khát. Tại nhà khách, anh đã có thể đoàn tụ với một người từ Tokyo mà anh đã gặp trong một kỳ thực tập về việc tái thiết và hồi sinh của Cơ quan Tái thiết.

Ishida, người dường như đã thực hiện tất cả các hoạt động tìm việc của mình trên mạng, đã nhận được một công việc tại một công ty liên quan đến CNTT ở Tokyo. Anh ấy nói với Mainichi Shimbun, “Đối với sinh viên ở nông thôn, phải mất thời gian và tiền bạc để tham gia các hội chợ việc làm. Tôi rất vui vì tôi đã có thể tham gia tìm việc ngay cả khi tôi ở nông thôn.”

Airi Fujioka, một sinh viên 22 tuổi của Đại học Nihon được nghỉ phép và là nhân viên tại Kakehashi, đã tổ chức kế hoạch du lịch “ngôi nhà chung”. Cô ấy cảm thấy “mọi người không thể làm những gì bình thường khi họ hạn chế ra ngoài, và ngày càng xa cách” và nghĩ rằng sinh viên đại học có thể tham gia các lớp học trực tuyến ngay cả khi ở Kesennuma. Nếu sinh viên ở lại một tuần, họ có thể nói chuyện với nhau trong giờ nghỉ, và đi dạo biển để giải khát. “Cả thị trấn sẽ trở thành một khuôn viên trường,” cô nhớ lại suy nghĩ.

Kakehashi đã đóng cửa trong hai tháng kể từ tháng 4 do sự lây lan của virus coronavirus mới và đang tiếp tục giới hạn số lượng khách. Fujioka nói rằng cô ấy cũng cảm thấy thôi thúc mạnh mẽ để “bảo vệ” nơi mà cô ấy thuộc về.

Thảm họa hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho thành phố Minamisoma, tỉnh Fukushima – quê hương của Fujioka. Cô đã phải ở lại một số trung tâm sơ tán trong sáu tháng sau khi các cuộc khủng hoảng xảy ra, và bị tách khỏi bạn bè của cô. Sau khi vào đại học ở Tokyo, cô đã đến thăm Kesennuma trong một hoạt động của nhóm sinh viên để hỗ trợ các vùng bị thiên tai, và bị cuốn hút bởi sức mạnh của những người làm việc hướng tới phục hồi. Cô ấy bắt đầu đến thăm Kesennuma mỗi tháng một lần, và làm quen với các nhân viên ở Kakehashi.

Ngay cả khi Fujioka không thể đến trường đại học do quá căng thẳng khi phải di chuyển trên những chuyến tàu đông đúc, cô vẫn tiếp tục đến thăm Kakehashi. Trong khi đấu tranh để quyết định xem có nên nghỉ phép hay không, cô đã được thuê làm nhân viên. “Họ đã liên hệ với tôi. Đây là một nơi rất quan trọng đối với tôi.”

Lần đầu tiên Fujioka nghĩ đến kế hoạch du lịch khi cô nghe bạn mình phàn nàn về việc họ đã khó khăn như thế nào khi không thể vào đại học. Fujioka nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian cho người khác, và kêu gọi những sinh viên mắc kẹt trong tình huống tương tự, “Chúng tôi đang chờ đợi những sinh viên ở đây ở Kesennuma, những người đang gặp khó khăn để tìm một nơi thuộc về họ.”

Kakehashi đã đưa ra kế hoạch du lịch bảy đêm vào giữa tháng 9, và sẽ tiếp tục cung cấp kế hoạch đó trong khi theo dõi tình hình liên quan đến nhiễm trùng coronavirus. Kế hoạch một tuần có chi phí 7.800 yên cho cư dân của sáu quận vùng Tohoku và tỉnh Niigata, và 15.600 yên cho những người khác. Để có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ với nhà khách theo số 0226-25-7739 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Ami Jinnai, Cục Sendai)

Từ khóa: Japan guesthouse cung cấp gói ‘ngôi nhà chung’ 1 tuần cho univ. sinh viên giữa đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like