Japan Inc. vật lộn với ‘quyền được ngắt kết nối’ trong bối cảnh các văn bản làm việc được thúc đẩy bởi công việc từ xa

Bức ảnh chụp ngày 6 tháng 12 năm 2021 tại lafool ​​Inc. ở phường Chuo của Tokyo cho thấy một màn hình máy tính với một loạt các quy tắc, trong đó có một quy tắc thúc giục nhân viên liên hệ với đồng nghiệp trong khi cân nhắc về giờ làm việc của họ. (Mainichi / Yukako Ono)

TOKYO – Các phương thức làm việc từ xa đã lan rộng trong bối cảnh đại dịch coronavirus trong khi các công cụ liên lạc ngày càng tiện lợi hơn và nhiều người có thể đã cảm thấy chán ngán với các cuộc gọi và email liên quan đến công việc khi thư giãn ở nhà ngoài giờ làm việc. Gần đây, quyền ngắt kết nối, cho phép nhân viên nghỉ việc, đang thu hút sự chú ý.

“Hiện đang ngoài giờ làm việc của bạn. Vui lòng làm thêm giờ sau khi được cấp trên đồng ý”, thông báo xuất hiện trên màn hình máy tính của nhân viên tại công ty lafool ​​Inc. có trụ sở tại Tokyo, chuyên phát triển các công cụ quản lý sức khỏe cho các công ty, khi đồng hồ điểm 10 pm Nỗ lực của nó để cảnh báo nhân viên bắt đầu vào tháng 4 năm 2021 sau khi áp dụng các phương pháp làm việc tại nhà trong bối cảnh bùng phát COVID-19. Công ty, nơi tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng trước khi xảy ra đại dịch, cho biết các nhân viên của họ phàn nàn về tình trạng căng thẳng gia tăng sau khi tính năng làm việc từ xa được đưa vào sử dụng vào tháng 4 năm 2020.

Tomohiro Miyauchi, 34 tuổi, giám đốc nhân sự của lafool, giải thích, “Tôi nghĩ rằng sự hài lòng của nhân viên sẽ tăng lên vì họ tiết kiệm được thời gian đi làm, nhưng nhịp điệu làm việc đã xuất hiện sự khác biệt và nhiều người bị căng thẳng hơn. Cảnh báo có tác dụng yêu cầu công nhân giảm bớt khối lượng công việc của họ và không liên lạc với đồng nghiệp bằng cách thông báo rằng họ đang nghỉ làm. ”

Khi nhân viên bắt buộc phải đến văn phòng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi nào đồng nghiệp hết giờ làm việc và sau đó không gọi và gửi email cho những người đã rời đi. Nhưng với việc chuyển sang làm việc từ xa, công ty cho biết họ đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều trường hợp nhân viên, không biết về giờ làm việc của nhau, vô tình liên lạc với những người đã kết thúc công việc. Một công cụ trò chuyện mới được triển khai để hỗ trợ làm việc từ xa đã làm trầm trọng thêm vấn đề liên lạc của đồng nghiệp ngoài giờ làm việc.

Một cuộc khảo sát kiểm tra mức độ căng thẳng giữa các nhân viên của công ty vào tháng 4 năm 2021, một năm sau khi giới thiệu các phương pháp làm việc từ xa, cho thấy 22% được coi là đang phải chịu căng thẳng lớn – gấp 4 lần so với 5% đã rơi vào mức căng thẳng nghiêm trọng này trước khi làm việc tại -và thực hành tại nhà. Các cá nhân tuyên bố rằng họ đã được liên lạc qua trò chuyện ngoài giờ làm việc.

Công ty xác định rằng người lao động sẽ khó yêu cầu sếp và đồng nghiệp xem xét giờ làm việc của họ do mong muốn chung của mọi người là tránh phá hỏng các mối quan hệ tại nơi làm việc, ngay cả khi họ cảm thấy không hài lòng. Do đó, nó thiết lập quy tắc về nguyên tắc cấm liên lạc với người khác ngoài giờ làm việc. Trong khi làm việc ngoài giờ quá 10 giờ tối đã bị cấm trước đại dịch, một cảnh báo bắt đầu xuất hiện trên màn hình máy tính, như đã đề cập ở trên. Công ty cũng kêu gọi tất cả nhân viên quan tâm đến giờ làm việc của đồng nghiệp. Sau những nỗ lực này, một cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2021 cho thấy tỷ lệ những người được đánh giá là có mức độ căng thẳng cao đã giảm một nửa. Miyauchi nói, “Bằng cách để ban quản lý của công ty đưa ra những quy tắc tổ chức này, JBAH có thể giảm bớt những lo lắng mà nhân viên không thể lên tiếng.”

Ở nước ngoài, đã có tiền lệ về quyền ngắt kết nối. Vào năm 2017, Pháp đã thực thi các quy định bắt buộc các công ty có từ 50 nhân viên trở lên phải thảo luận giữa quản lý và lao động để nhân viên thực hiện quyền ngắt kết nối, bao gồm cả cách xử lý email ngoài giờ làm việc. Ý đã ban hành luật tương tự.

Nhưng liệu quyền ngắt kết nối có thể được khẳng định ở Nhật Bản, một quốc gia mà thời gian ngắn trước đây, làm thêm giờ không được trả lương và nhận công việc chưa hoàn thành đã trở thành tiêu chuẩn hay không?

Chuyên gia tư vấn về bảo hiểm xã hội và lao động Hiromi Deguchi, 43 tuổi, cho biết trước khi thảo luận về quyền ngắt kết nối, cách người dân làm việc ở Nhật Bản phải thay đổi trước. Deguchi nhận thấy xu hướng các nhân viên chỉ đảm nhận các công việc mà họ nhận thức được là có vấn đề.

“Tại nhiều công ty Nhật Bản, các thành viên bên cạnh các cá nhân phụ trách công việc có xu hướng không nhận thức được tính chất cụ thể của hoạt động cũng như cách thức tiến hành các công việc. người phụ trách ở đó, sếp và đồng nghiệp kết thúc cuộc gọi và email để đặt câu hỏi, ngay cả khi người đó đã nghỉ hoặc đã hết giờ làm việc, “cô nói.

Deguchi cho biết, nếu thông tin được chia sẻ trong bộ phận bằng cách lập sổ tay hướng dẫn thủ tục, các nhân viên khác có thể tiến hành các hoạt động một cách suôn sẻ ngay cả khi thành viên chịu trách nhiệm vắng mặt. Cô ấy chỉ ra rằng, “Điều quan trọng là phải tách rời các nhiệm vụ khỏi từng nhân viên.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukako Ono, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Japan Inc. vật lộn với ‘quyền được ngắt kết nối’ trong bối cảnh các văn bản làm việc được thúc đẩy bởi công việc từ xa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like