Japan Post tiến hành thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên các khu vực có người lái không có giám sát mặt đất


TOKYO – Công ty Bưu chính Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm chuyển phát gói hàng bằng cách sử dụng máy bay không người lái bay qua các khu vực có người lái và không có thiết bị giám sát mặt đất lần đầu tiên ở nước này vào ngày 24 tháng 3 tại thị trấn Okutama, ngoại ô Tokyo.

Một máy bay không người lái cất cánh sau khi chuyển một gói hàng đến một ngôi nhà ở Okutama, Tokyo, vào ngày 24 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Shuhei Endo)

Đây là chuyến bay “Cấp 4” đầu tiên ở Nhật Bản, trong đó máy bay không người lái tự động bay qua các khu vực có người điều khiển mà không cần người điều khiển giám sát thiết bị, đánh dấu sự khởi đầu của “kỷ nguyên giao hàng tận nhà bằng máy bay không người lái”.

Trong cuộc trình diễn, máy bay không người lái mới nhất do ACSL Ltd. có trụ sở tại Tokyo sản xuất đã được sử dụng. Nó vận chuyển đồ lặt vặt từ Bưu điện Okutama ở trung tâm thị trấn, nơi có ga xe lửa và các cơ sở khác, đến sân của một ngôi nhà trên núi. Quãng đường bay là 4,5 km khứ hồi và mất chín phút. Wataru Komine, 64 tuổi, người đã nhận gói hàng, nói: “Thật tốt vì con người không cần phải căng mình khiêng (gói hàng). Nó đặc biệt hữu ích trong mùa đông.”

Một phần của chuyến bay thử nghiệm đã bị hủy do trời mưa vào ngày hôm đó. Mặc dù thử nghiệm chỉ được tiến hành trong một ngày, Japan Post đặt mục tiêu đưa việc giao hàng bằng máy bay không người lái vào sử dụng thực tế trong tương lai và hy vọng sẽ cải thiện hiệu quả giao hàng ở các khu vực đông dân cư như vùng núi. Shinya Koike, giám đốc điều hành cấp cao của công ty, cho biết: “JBAH đã đi đến giai đoạn ngay trước khi ứng dụng thực tế. JBAH hy vọng sẽ đưa các chuyến bay không người lái vào sử dụng thực tế trong năm tài chính 2023 hoặc muộn hơn.”


Máy bay không người lái chở một gói hàng phía trên khu dân cư ở Okutama, Tokyo, vào ngày 24 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Shuhei Endo)

Cấp độ 4, cấp độ khó nhất của chuyến bay không người lái, có thể thực hiện được vào tháng 12 năm 2022 khi Đạo luật Hàng không Dân dụng sửa đổi của Nhật Bản có hiệu lực. Ở Cấp độ 3, máy bay không người lái được phép bay qua các khu vực không người lái như vùng biển và vùng núi mà không có phi công trong tầm nhìn, nhưng Cấp độ 4 cho phép chúng bay trong các khu vực có người lái như khu dân cư. Giấy phép phi công và chứng nhận máy bay, mới được thành lập theo luật sửa đổi, là bắt buộc đối với người điều hành và lần này Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch đã cấp phép.

Khi Japan Post tiến hành thử nghiệm chuyển phát Cấp độ 3 tại cùng một địa điểm vào năm 2020, máy bay đã bay qua các khu vực đồi núi và khi băng qua đường, các hướng dẫn viên trên mặt đất được yêu cầu kiểm tra ô tô và người đi bộ. Trong lần thử nghiệm mới nhất, drone đã có thể bay qua các khu dân cư, giảm 22% quãng đường bay và 40% thời gian bay, đồng thời không cần người giám sát an toàn mặt đất.

(Bản gốc tiếng Nhật và video của Shuhei Endo, Phòng Tin tức Kinh doanh Tokyo)

Từ khóa: Japan Post tiến hành thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên các khu vực có người lái không có giám sát mặt đất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like