JAXA báo cáo chế tạo dữ liệu nghiên cứu của phi hành gia Nhật Bản

Ảnh hồ sơ tháng 1 năm 2012 này cho thấy Satoshi Furukawa. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO – Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã báo cáo với các nhà chức trách vào ngày 25 tháng 11 rằng nghiên cứu được thực hiện dưới sự giám sát của phi hành gia và bác sĩ y khoa Satoshi Furukawa đã bị đánh đố bằng dữ liệu giả mạo hoặc bịa đặt, Mainichi Shimbun đã biết.

Furukawa dự kiến ​​sẽ ở lại dài hạn lần thứ hai tại Trạm vũ trụ quốc tế vào khoảng năm 2023, nhưng JAXA có kế hoạch trừng phạt phi hành gia và những người khác bằng các biện pháp kỷ luật vì hành vi sai trái.

Theo cơ quan vũ trụ Nhật Bản và các nguồn khác, nghiên cứu được thực hiện từ năm 2015 đến 2017 bởi một nhóm do Furukawa và hai người khác chỉ đạo. Họ đã nghiên cứu mức độ căng thẳng khi sống trong không gian hạn chế sẽ gây ra cho cơ thể con người với mục tiêu sử dụng kết quả kiểm tra để quản lý sức khỏe tâm thần của các phi hành gia tại trạm vũ trụ.

Các đối tượng thử nghiệm được tuyển chọn từ công chúng và họ được yêu cầu dành 14 ngày trong một cơ sở trạm vũ trụ giả ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu và nước tiểu của đối tượng và dữ liệu về trạng thái tinh thần của họ để đo mức độ căng thẳng của họ. Tổng cộng có 42 người tham gia nghiên cứu trong 5 đợt thí nghiệm, mỗi đợt có hàng nghìn người nộp đơn.


Một phần của cơ sở đào tạo trong không gian hạn chế của JAXA được nhìn thấy ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki, vào ngày 13 tháng 1 năm 2016. (Mainichi/Ryoichi Mochizuki)

Một cuộc thăm dò của JAXA sau đó đã phát hiện ra nhiều hành vi sai trái trong nghiên cứu, bao gồm tạo dữ liệu mà không có nhà nghiên cứu giám sát và cố ý viết lại các đánh giá. Nghiên cứu cũng thiếu các phương pháp đánh giá đầy đủ và ghi chú nghiên cứu đầy đủ, và độ tin cậy của dữ liệu không được đảm bảo.

Những hành vi sai trái này được phát hiện sau khi các thí nghiệm đã hoàn thành và vì nghiên cứu sau đó bị đình chỉ nên không có bài báo nào được xuất bản. Dựa trên những trường hợp này, JAXA cho rằng “hành vi sai trái trong nghiên cứu cụ thể” theo hướng dẫn do chính phủ đặt ra để đối phó với hành vi sai trái trong nghiên cứu — chế tạo hoặc làm sai lệch dữ liệu và đạo văn — sẽ không áp dụng cho nhóm của Furukawa. Đồng thời, cơ quan này đã báo cáo vụ việc với bộ khoa học và các cơ quan chức năng khác sau khi xem xét sự thật một cách nghiêm túc rằng các thành viên của công chúng đã tham gia vào dự án và nhóm nghiên cứu đã không thể tạo ra kết quả mặc dù nghiên cứu được trợ cấp bởi chính phủ. bộ khoa học.

JAXA được thiết lập để xin lỗi các đối tượng thử nghiệm và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shimpei Torii, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: JAXA báo cáo chế tạo dữ liệu nghiên cứu của phi hành gia Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like