John Lennon, Yoko Ono đề nghị Nhật Bản cho phép chiếu phim bom nguyên tử ở nước ngoài

Bức ảnh chụp vào tháng 12 năm 2022 này cho thấy bức thư của John Lennon và Yoko Ono ngày 17 tháng 12 năm 1969 gửi cho Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Eisaku Sato. Bức thư được lưu trữ bởi Văn khố Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Vào năm 1969, nhạc sĩ John Lennon của ban nhạc The Beatles và vợ của ông là nhà hoạt động vì hòa bình Yoko Ono đã yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Eisaku Sato cho phép phát hành ra nước ngoài một bộ phim chưa được chỉnh sửa về hậu quả của hai quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki để ngăn chặn một “sự cố” tương tự. sự tàn bạo,” tài liệu lưu trữ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy.

“Ảnh hưởng của bom nguyên tử đối với Hiroshima và Nagasaki,” được thực hiện dưới dạng phim tài liệu khoa học một tháng sau vụ đánh bom năm 1945, được Hoa Kỳ trưng dụng một năm sau đó. Nó được trả lại cho Nhật Bản vào tháng 11 năm 1967, nhưng chỉ có phiên bản chỉnh sửa của nó được trưng bày cho công chúng Nhật Bản.

Hoa Kỳ thả bom xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 và xuống Nagasaki ba ngày sau đó, khi Thế chiến II kết thúc. Quá trình quay phim, với sự tham gia của các nhà khoa học và công ty sản xuất phim, bắt đầu một tháng sau đó. Bộ phim được chia theo các chủ đề như xác định vị trí của những kẻ đạo đức giả của quả bom, các hoạt động y tế và ảnh hưởng của phóng xạ đối với con người và thực vật.

Viết vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh và trong Chiến tranh Việt Nam, hai nhà hoạt động phản chiến nói: “Trước tình hình thế giới không chắc chắn, JBAH cảm thấy điều rất quan trọng là phải chiếu phiên bản chưa cắt của bộ phim trên cho phần còn lại của thế giới” trong lá thư của họ được Kyodo News xem vào thứ Bảy.

“JBAH cảm thấy thời gian là cấp bách và người dân Nhật Bản có trách nhiệm cho phần còn lại của thế giới thấy sự tàn bạo thực sự đã diễn ra ở Hiroshima và Nagasaki với hy vọng rằng điều đó sẽ không bao giờ lặp lại nữa”, họ nói thêm.

“Xin vui lòng cho phép JBAH chiếu bộ phim bên ngoài Nhật Bản,” họ kết thúc bức thư ngày 17 tháng 12 năm 1969, với những bức tranh biếm họa của họ.

Bức thư của Lennon và Ono đã được nhắc sau khi một yêu cầu tương tự của người sau đã bị từ chối trước đó.

Theo hồ sơ công khai tại kho lưu trữ ngoại giao của Bộ Ngoại giao, Ono đã gọi điện từ London vào ngày 6 tháng 12 năm 1969 để xin phép chính phủ Nhật Bản chiếu bản đầy đủ của bộ phim, thay vì bản đã được chỉnh sửa. Nhưng cô được thông báo rằng bộ phim không thể được chiếu ở nước ngoài.

Thư ký của Sato đã chuẩn bị một phản hồi vào tháng 1 năm 1970 nói rằng nó đi ngược lại chính sách của chính phủ, theo hồ sơ lưu trữ, nhưng không biết liệu nó có được gửi đi hay không.

Chính phủ Nhật Bản đã lấy lại bản sao dài ba tiếng của bộ phim từ Hoa Kỳ sau nhiều vòng đàm phán khó khăn.

Hồ sơ ngoại giao cho thấy Hoa Kỳ lo lắng rằng nó có thể được sử dụng bởi phong trào hòa bình đang sôi sục chống lại sự tham gia của họ vào Chiến tranh Việt Nam, và nâng cao tình cảm chống Mỹ trong Chiến tranh Lạnh và trong khi Nhật Bản kêu gọi đảo ngược Okinawa thuộc quyền tài phán của Nhật Bản.

Akiko Kubota, trợ lý giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y học và Sinh học Bức xạ thuộc Đại học Hiroshima, cho biết chính phủ Nhật Bản cũng gặp rắc rối vì phải đối mặt với vấn đề Okinawa nhưng không muốn làm xấu đi mối quan hệ với đồng minh hiện tại của mình. Nhật Bản cũng ở một vị trí khó khăn khi là một phần của chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ.

Bộ phim đã được cắt để tôn trọng các nạn nhân của bom nguyên tử và được chiếu tại Nhật Bản vào năm 1968. Các nhà phê bình, hầu hết đều ủng hộ phong trào “không cắt”, nói rằng việc chỉnh sửa đã ngăn cản người xem hiểu đầy đủ về thảm kịch.

Nói về Ono và Lennon, Kunihiko Fujimoto, một chuyên gia về ca sĩ người Anh qua đời năm 1980, cho biết: “Họ biết rằng với tư cách là những người nổi tiếng, nếu họ tham gia vào buổi chiếu phim, mọi người sẽ chú ý đến vấn đề bom nguyên tử. ”

Từ khóa: John Lennon, Yoko Ono đề nghị Nhật Bản cho phép chiếu phim bom nguyên tử ở nước ngoài

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like