Judo: Shohei Ono vĩ đại của Olympic xác nhận giải nghệ, lên kế hoạch huấn luyện

Shohei Ono tham dự một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Nhà vô địch judo Olympic hai lần Shohei Ono, người đã thống trị hạng cân 73 ki-lô-gam của nam trong hơn một thập kỷ qua, đã tuyên bố nghỉ thi đấu hôm thứ Ba.

Vận động viên 31 tuổi giành huy chương vàng Thế vận hội Tokyo và Rio de Janeiro xác nhận anh sẽ theo nghiệp huấn luyện thay vì theo đuổi danh hiệu Olympic thứ ba liên tiếp vào năm tới tại Paris.

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Ono đã nói về động lực thi đấu căng thẳng đã giúp anh ấy bất bại trước các đối thủ quốc tế kể từ tháng 8 năm 2014, ngoại trừ các trận đấu mà anh ấy buộc phải bỏ cuộc.

“Những trận đấu là vấn đề sinh tử đối với tôi. Tôi không bao giờ có thể xem nhẹ một trận đấu hay bước vào đó với một nụ cười,” anh nói.

“Đã có kinh nghiệm chiến thắng hai kỳ Thế vận hội liên tiếp tại Thế vận hội Tokyo, không có cuộc thi nào khác có thể kích thích tôi như vậy. Tôi chắc chắn rằng không có trải nghiệm nào khác có thể vượt qua nó.”

Ono, người cũng từng 3 lần vô địch thế giới, dự định bắt đầu khóa học kéo dài 2 năm ở Anh trong khuôn khổ chương trình đào tạo huấn luyện viên thể thao ở nước ngoài của Ủy ban Olympic Nhật Bản.

“Tôi sẽ đến châu Âu và hy vọng sẽ trở về nhà sau khi xác nhận lại niềm vui của mình với judo ở đó,” anh ấy nói trước khi nói thêm rằng anh ấy “rất thích” cơ hội huấn luyện đội tuyển quốc gia một ngày nào đó.

Được biết đến với phong cách năng động và hung hãn, trong đó anh ta tấn công trực diện vào đối thủ, Ono từng được mệnh danh là “judoka mạnh nhất thế giới” bởi huy chương vàng 100 kg nam Olympic Sydney và cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Kosei Inoue, người đã bày tỏ sự kính trọng đối với Ono trên Thứ ba.

Inoue, người hiện là phó chủ tịch phát triển của Liên đoàn Judo toàn Nhật Bản, cho biết: “Sau chín năm tương tác với tư cách là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia của anh ấy, tôi có thể nói anh ấy là một judoka lý tưởng được trang bị cả khả năng tấn công và phòng thủ.

“Anh ấy có một triết lý mạnh mẽ về môn judo của riêng mình và là một võ sĩ judoka có thể chiến đấu một cách logic. Cảnh anh ấy giành chiến thắng tại Thế vận hội Tokyo và rơi nước mắt thật khó quên.”

Sau khi hoàn thành trường tiểu học ở quê hương Yamaguchi, Ono chuyển đến Tokyo để đăng ký vào một học viện judo tư nhân. Anh ấy nổi lên trên đấu trường khi còn học tại Đại học Tenri và nhanh chóng trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia Nhật Bản, giành chức vô địch thế giới đầu tiên vào năm 2013.

Sau chiến thắng tại Olympic 2016, Ono đã nghỉ một năm để nghỉ ngơi và theo học trường cao học trước khi chứng tỏ sự vượt trội hơn nữa khi trở lại, giành chiến thắng trong cả sáu trận đấu tại thế giới 2019 tại Nippon Budokan mang tính biểu tượng của Tokyo bởi ippon.

Trong trận chung kết Olympic Tokyo tại Budokan, Ono đã giành chiến thắng trong một trận đấu căng thẳng trước Lasha Shavdatuashvili của Gruzia để tiến sâu vào điểm vàng.

“Tôi đã trải qua 10 năm với tư cách là một thành viên của đội tuyển quốc gia…Tôi có mong muốn thuần túy là được đi trên con đường cao thượng, và chiến đấu với suy nghĩ như thể mình là võ sĩ đạo cuối cùng,” anh nói.

“Tôi tự hào khi có thể thể hiện với thế giới judo Nhật Bản là gì, và giành được các danh hiệu liên tiếp tại Thế vận hội quê hương là điều vinh dự nhất trong cuộc đời tôi.”

Ono ám chỉ về việc giải nghệ của mình bằng cách bỏ qua Tokyo Grand Slam vào tháng 12, khiến anh ấy có rất ít cơ hội đủ điều kiện tham dự thế giới năm nay.

“Tôi đã nhắm đến việc trở thành siêu nhân chưa từng có, mạnh nhất chưa từng có, người có sức mạnh khủng khiếp,” anh nói. “Không ai nghĩ một cậu bé judo từ Yamaguchi lại có thể tiến xa đến thế này. Tôi tự chấm điểm cho mình.”

“Tôi sẽ tiếp tục học cả đời. Cuộc đời judoka của tôi thậm chí còn có nhiều con đường hơn để đi từ đây.”

Từ khóa: Judo: Shohei Ono vĩ đại của Olympic xác nhận giải nghệ, lên kế hoạch huấn luyện

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like