Kazuo Inamori, người sáng lập, chủ tịch danh dự của Kyocera Corp. qua đời ở tuổi 90

Kazuo Inamori. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Kazuo Inamori, người sáng lập và chủ tịch danh dự của nhà sản xuất thiết bị điện tử Kyocera Corp., người đã đưa công ty có trụ sở tại Kyoto trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực gốm sứ công nghiệp, đã qua đời, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông ấy đã 90 tuổi.

Inamori, một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh được kính trọng nhất của đất nước, đã qua đời vì tuổi già tại nhà riêng ở Kyoto vào ngày 24 tháng 8, Kyocera cho biết. Công ty cho biết họ có kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm vào một ngày sau đó.

Ông thành lập công ty Kyoto Ceramic tiền thân của Kyocera chuyên sản xuất gốm sứ tốt cho các ứng dụng công nghiệp vào năm 1959 khi ông 27 tuổi.

Một người gốc Kagoshima ở tây nam Nhật Bản, Inamori cũng đã thành lập KDDI Corp., một trong những công ty viễn thông lớn nhất ở Nhật Bản, vào năm 1984 với việc tự do hóa kinh doanh viễn thông trong nước.

Năm 2010, Inamori trở thành chủ tịch của Japan Airlines Co. để đáp lại lời kêu gọi từ chính phủ Nhật Bản và giúp xoay chuyển tình thế của hãng hàng không đang gặp khó khăn.

Inamori được biết đến với phương pháp quản lý khác biệt được gọi là “quản lý bằng amip”, cấu trúc một tổ chức như một tập hợp các đơn vị kinh doanh nhỏ tự quản để giúp nhân viên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm và lợi nhuận của đơn vị họ.

Ông cũng từng là người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Kyoto và là Phó Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Kansai, một cơ quan vận động hành lang kinh doanh ở miền Tây Nhật Bản.

Inamori, người cũng đã trở thành một nhà sư Phật giáo, cũng được biết đến với việc điều hành một trường quản lý kinh doanh tư nhân có tên là Seiwajyuku trong các hoạt động tình nguyện của mình.

Là hiệu trưởng của Seiwajyuku, ông đã dạy triết lý quản lý của mình cho gần 15.000 chủ doanh nghiệp và doanh nhân trên toàn thế giới từ năm 1983 đến năm 2019, theo trang web Kyocera.

Tại Trung Quốc, nơi Inamori nổi tiếng với những cuốn sách được dịch bằng tiếng Trung Quốc, tin tức về cái chết của ông đang thịnh hành trên Weibo, tương đương với Twitter của nước này, nhanh chóng trở thành mục tin tức được tìm kiếm nhiều nhất.

Các bình luận trên mạng xã hội bao gồm những lời thương tiếc trước sự ra đi của Inamori, gọi anh là “doanh nhân vĩ đại” và “người Nhật đáng kính”, người đã dạy “triết lý sống”.

Ren Zhengfei, người sáng lập nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co., và Jack Ma, người thành lập tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd., đã được truyền cảm hứng từ triết lý quản lý của Inamori, theo truyền thông Trung Quốc.

Inamori đã đến Trung Quốc nhiều lần để thuyết trình. Các buổi học về phương pháp kinh doanh của ông dành cho các doanh nhân trẻ cũng đã được tổ chức tại quốc gia châu Á.

Từ khóa: Kazuo Inamori, người sáng lập, chủ tịch danh dự của Kyocera Corp. qua đời ở tuổi 90

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like