Kazuo Ishiguro, Richard Powers trong số các ứng cử viên cho Giải thưởng Booker tiểu thuyết

Trong ảnh hồ sơ ngày 10 tháng 12 năm 2017 này, Kazuo Ishiguro, người đoạt giải văn chương, có bài phát biểu trong bữa tiệc Nobel ở Tòa thị chính, ở Stockholm. (Fredrik Sandberg / TT News Agency qua AP)

LONDON (AP) – Người đoạt giải Nobel Kazuo Ishiguro và người đoạt giải Pulitzer Richard Powers nằm trong số 13 tác giả đang tranh cử giải Booker danh giá cho thể loại tiểu thuyết.

Ishiguro của Anh, người đoạt giải Nobel Văn học năm 2017, nằm trong danh sách được công bố hôm thứ Ba với giải thưởng 50.000 bảng Anh (69.000 USD) với “Klara and the Sun”, một cuốn tiểu thuyết về tình yêu và con người được kể lại bởi một người máy chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây là đề cử Booker thứ tư cho Ishiguro, người đoạt giải năm 1989 cho “The Remains of the Day”.

Tác giả người Mỹ Powers được đề cử cho “Bewilderment”, kể về một nhà sinh vật học thiên văn và cậu con trai mắc chứng thần kinh của ông ta. Powers đã giành giải Pulitzer về tiểu thuyết năm 2019 cho sử thi sinh thái “The Overstory”, cũng là tác phẩm lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Booker.

Các ứng cử viên Booker trước đó trong danh sách năm nay bao gồm Damon Galgut của Nam Phi với câu chuyện về phân biệt chủng tộc và tính toán của anh ấy, “The Promise”; Nhà văn người Anh Sunjeev Sahota cho “China Room”, đi giữa Anh và Ấn Độ; và Mary Lawson của Canada cho câu chuyện về cuộc đời của cô ấy ở một thị trấn phía bắc, “A Town Called Solace.”

Được thành lập vào năm 1969, Booker Prize có danh tiếng trong việc chuyển đổi sự nghiệp của các nhà văn, và ban đầu chỉ dành cho các nhà văn Anh, Ireland và Khối thịnh vượng chung. Tính đủ điều kiện đã được mở rộng vào năm 2014 cho tất cả các tiểu thuyết bằng tiếng Anh được xuất bản ở Vương quốc Anh

Hai cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Mỹ nằm trong số các ứng cử viên của năm nay: câu chuyện bão hòa trên mạng xã hội của Patricia Lockwood “Không ai nói về điều này” và cuốn sách bán chạy nhất “The Sweetness of Water” của Nathan Harris, lấy bối cảnh ở miền Nam Hoa Kỳ vào cuối thời Dân sự Chiến tranh.

Danh sách cũng bao gồm “Great Circle” của nhà văn Mỹ Maggie Shipstead, “Light Perpetual” của tiểu thuyết gia người Anh Francis Spufford, “The Fortune Men” của tác giả người Anh / Somali Nadifa Mohamed, “Vị trí thứ hai” của nhà văn người Anh / Canada Rachel Cusk, tiểu thuyết gia Nam Phi Karen “An Island” của Jennings và “A Passage North” của nhà văn Sri Lanka Anuk Arudpragasam.

Nhà sử học Maya Jasanoff, người chủ trì hội đồng giám khảo năm nay, cho biết nhiều cuốn tiểu thuyết “xem xét cách mọi người vật lộn với quá khứ – cho dù là trải nghiệm cá nhân về đau buồn hay mất trật tự hay di sản lịch sử của chế độ nô dịch, phân biệt chủng tộc và nội chiến.”

Bà nói: “Nhiều người kiểm tra các mối quan hệ thân thiết khi bị căng thẳng, và thông qua đó suy ngẫm về những ý tưởng về tự do và nghĩa vụ, hoặc về những gì tạo nên con người chúng ta. “Điều đặc biệt gây được tiếng vang trong thời kỳ đại dịch phải lưu ý rằng tất cả những cuốn sách này đều có những điều quan trọng để nói về bản chất của cộng đồng, từ sự nhỏ bé và tách biệt cho đến sự mở rộng không thể đo lường được của không gian mạng.”

Một danh sách rút gọn gồm sáu cuốn sách sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 9 và người chiến thắng sẽ được trao vương miện vào ngày 3 tháng 11 trong một buổi lễ ở London.

Từ khóa: Kazuo Ishiguro, Richard Powers trong số các ứng cử viên cho Giải thưởng Booker tiểu thuyết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like