Kazuo Ueda trở thành thống đốc BOJ đầu tiên từ học viện ở Nhật Bản sau chiến tranh

Kazuo Ueda (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Học giả Kazuo Ueda đã bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm với tư cách là thống đốc Ngân hàng Nhật Bản vào Chủ nhật, nhiệm kỳ của ông bắt đầu vào thời điểm quan trọng đối với ngân hàng khi chính sách nới lỏng tiền tệ kéo dài dưới thời người tiền nhiệm của ông để đảm bảo tăng trưởng tiền lương. và lạm phát ổn định đã bộc lộ mặt tiêu cực của nó.

Ueda, thống đốc đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến, sẽ được giao nhiệm vụ duy trì động lực để đạt được mục tiêu lạm phát 2% thông qua chính sách tiền tệ và vạch ra con đường hướng tới một lối thoát cuối cùng. Lạm phát của Nhật Bản đã vượt qua mức mục tiêu nhưng BOJ coi đó là một động thái tạm thời, gây ra bởi sự gia tăng giá năng lượng và thực phẩm.

Người đàn ông 71 tuổi này cũng phải đối mặt với áp lực thị trường ngày càng tăng trong việc đại tu chương trình của mình để giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp, một di sản của cựu Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Kuroda đã rời công việc hàng đầu tại BOJ sau một thời gian kéo dài một thập kỷ vào thứ Bảy, bảo vệ việc nới lỏng tiền tệ tích cực của nó như đã đưa Nhật Bản thoát khỏi giảm phát. Nhưng ông thừa nhận rằng mục tiêu lạm phát của BOJ đã không đạt được một cách ổn định như ngân hàng đã hy vọng.

Trong các phiên điều trần xác nhận của mình tại quốc hội, Ueda đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ, đồng thời để ngỏ khả năng thay đổi chính sách của ngân hàng đối với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, nguyên nhân khiến thị trường trái phiếu suy thoái.


Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

Thủ tướng Fumio Kishida đã chọn Ueda vì kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực chính sách tiền tệ, một quyết định được các thị trường tài chính đưa ra như là điềm báo trước về việc dần rời bỏ nới lỏng tiền tệ thời Kuroda đồng nghĩa với chính sách thúc đẩy kinh tế “Abenomics” của cựu thủ tướng Shinzo Abe chương trình.

Kishida và Ueda dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào thứ Hai trong bối cảnh các nhà phê bình kêu gọi xem xét lại tuyên bố chung năm 2013 của chính phủ và ngân hàng trung ương, làm cơ sở cho việc nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát.

Hai phó thống đốc mới Ryozo Himino, cựu ủy viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Shinichi Uchida, cựu giám đốc điều hành BOJ, đã đảm nhận chức vụ của họ vào tháng 3, với cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên dưới sự lãnh đạo mới dự kiến ​​vào ngày 27 và 28 tháng 4.

“Tôi sẽ đưa ra các đánh giá chính sách một cách hợp lý và giải thích suy nghĩ đằng sau chúng một cách cẩn thận,” Ueda nói trong phiên điều trần xác nhận.

Ueda lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts ở Hoa Kỳ và là thành viên của Ban Chính sách ra quyết định của BOJ từ năm 1998 đến 2005, trong thời gian đó ngân hàng trung ương đã áp dụng chính sách lãi suất bằng 0 và bắt tay vào nới lỏng định lượng. Ông giảng dạy tại Đại học Tokyo và Đại học nữ Kyoritsu.

BOJ đã đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lãi suất dài hạn ở mức khoảng 0% thông qua việc mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm.

Mặc dù BOJ không vội vàng chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, nhưng bất kỳ việc nới lỏng kích thích tiền tệ nào và cắt giảm bảng cân đối kế toán mở rộng đều được cho là một công việc khó khăn.

Đối với chính phủ, việc BOJ mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giúp họ hạn chế chi phí trả nợ và đẩy mạnh chi tiêu tài khóa, ngay cả khi ngân hàng trung ương lập luận rằng mục tiêu này nhằm đáp ứng mục tiêu lạm phát chứ không phải để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ.

Martin Schulz, nhà kinh tế trưởng tại Fujitsu, cho biết chính sách tiền tệ đã trở nên “quá nổi trội” dưới thời Kuroda, khi lẽ ra cần phải chú trọng nhiều hơn vào cải cách cơ cấu để đảm bảo tăng trưởng của đất nước.

Ông nói: “Một số bộ phận trong chính phủ đã nhầm lẫn thuốc giảm đau (nới lỏng tiền tệ) với thuốc chữa bệnh (cải cách cơ cấu)”.

Sau cuộc chiến khốc liệt của BOJ nhằm kiềm chế lợi suất trái phiếu tăng, áp lực buộc BOJ phải sửa đổi hoặc hủy bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất đã giảm bớt trong những tuần gần đây trong bối cảnh thị trường tài chính lo ngại về sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký ở Hoa Kỳ Những trạng thái.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết tác động của tình trạng hỗn loạn thị trường gần đây do ngân hàng đổ vỡ gây ra là “cực kỳ lớn”.

“BOJ có thể sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ được thực hiện dưới thời ông Kuroda (tại các cuộc họp chính sách) vào tháng 4 và tháng 6,” ông nói.

Từ khóa: Kazuo Ueda trở thành thống đốc BOJ đầu tiên từ học viện ở Nhật Bản sau chiến tranh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like