Kẻ ám sát Abe bị buộc tội đã trinh sát địa điểm phát biểu của cựu Thủ tướng trước khi bị tấn công: cảnh sát

Cảnh tượng ở thành phố Nara nơi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp từ một chiếc trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Mainichi)

NARA – Người đàn ông bị cáo buộc giết Shinzo Abe dường như đã thám thính hiện trường trước vụ tấn công ngày 8 tháng 7 nhằm vào cựu thủ tướng khi ông này đang có bài phát biểu về vấn đề bầu cử tại đây, Mainichi Shimbun đưa tin từ Cảnh sát tỉnh Nara.

Tetsuya Yamagami, một cựu thành viên 41 tuổi của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, đã bị đưa đến các công tố viên vì tình nghi giết người. Anh ta đến gần địa điểm phát biểu khoảng 90 phút trước khi vụ tấn công xảy ra, và cảnh sát tin rằng anh ta đã kiểm tra khu vực này để đảm bảo có thể bắn Abe.

Cảnh sát tỉnh đã theo dõi hành vi của Yamagami vào ngày giết người. Cảnh quay camera an ninh cho thấy anh ta lên tàu tại ga Shin-Omiya của Đường sắt Kintetsu gần nhà ở thành phố Nara trước 10 giờ sáng và rời cửa soát vé tại ga Yamato-Saidaiji, cách đó một trạm dừng, vào khoảng 10 giờ sáng. Theo cảnh sát, đã dừng lại ở nhiều khu phức hợp thương mại gần nhà ga.

Hôm đó, Abe, 67 tuổi, đã tham gia cuộc vận động tranh cử của một ứng cử viên Hạ viện thuộc Đảng Dân chủ Tự do ở địa phương gần lối ra phía bắc của ga Yamato-Saidaiji. Vào khoảng 11:30 sáng, ngay sau khi bắt đầu bài phát biểu, anh ta được cho là bị Yamagami bắn bằng một khẩu súng thủ công. Abe sau đó đã chết. Lúc đầu, Yamagami đã nghe Abe phát biểu như những người khác trên đường phố, nhưng các nhà điều tra cáo buộc rằng ông ta sau đó lao ra một con đường phía sau Abe và bắn hai phát súng vào cựu thủ tướng.

Cảnh sát nói rằng nghi phạm đã đến một địa điểm phát biểu khác của Thủ tướng Abe ở thành phố Okayama vào ngày hôm trước, nhưng đã từ bỏ việc vào sau khi biết rằng anh ta sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, ông thấy trên mạng vào đêm ngày 7 tháng 7 rằng Abe sẽ đến tỉnh Nara. Cảnh sát tỉnh đang điều tra hành động của Yamagami vào ngày 8 tháng 7, tin rằng rất có thể anh ta đã bắn Abe sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí của cựu thủ tướng và an ninh xung quanh ông ta.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuhi Yoshikawa và Takeshi Kawabata, Cục Nara)

Từ khóa: Kẻ ám sát Abe bị buộc tội đã trinh sát địa điểm phát biểu của cựu Thủ tướng trước khi bị tấn công: cảnh sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like