Kẻ bắn súng Abe phải trải qua kỳ thi năng lực tâm thần trước khi bị cáo buộc

Tetsuya Yamagami, người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, rời đồn cảnh sát để bị đưa đến văn phòng công tố, ở thành phố Nara vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

NARA (Kyodo) – Tòa án quận Nara đã phê chuẩn việc tạm giam một người đàn ông bị cáo buộc bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe cho đến ngày 29 tháng 11 để kiểm tra sức khỏe tâm thần của ông ta, một nguồn tin quen thuộc với vụ án cho biết hôm thứ Bảy.

Động thái trước cáo trạng của cơ quan công tố đối với Tetsuya Yamagami, 41 tuổi được đưa ra trong bối cảnh kỳ vọng rằng các câu hỏi về trách nhiệm hình sự của kẻ xả súng sẽ là một phần quan trọng của phiên tòa sắp tới.

Ngay cả khi các công tố viên giữ nghi phạm để giám định tâm thần để xem liệu anh ta có đủ năng lực tâm thần vào thời điểm xảy ra vụ tấn công hay không và để tăng cơ hội truy tố thành công, người bào chữa của anh ta vẫn có thể yêu cầu một sau khi cáo trạng, kéo dài quá trình trước khi xét xử.

Yamagami đang bị điều tra về tội giết người sau khi Abe bị bắn ở cự ly gần khi đang có bài phát biểu tranh cử trên một hòn đảo giao thông ở phía tây thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7. Ông ta bị bắt ngay tại chỗ.

Bộ luật Hình sự quy định rằng những cá nhân bị suy giảm năng lực sẽ bị giảm nhẹ hình phạt, trong khi bất kỳ ai có hành vi bị coi là mất trí sẽ không thể bị trừng phạt.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với các đám cưới hàng loạt, và nhắm mục tiêu vào Abe vì cho rằng cựu thủ tướng có liên hệ với nó, theo các nguồn tin điều tra.

Chú của anh đã nói với các phóng viên rằng mẹ anh đã quyên góp một số tiền lớn cho nhà thờ – chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới – và sau đó phá sản vào năm 2002, khiến gia đình tan nát.

Sự biện hộ cho Yamagami dự kiến ​​sẽ xây dựng các lập luận của mình xung quanh việc liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm về hành động của mình hay anh ta có năng lực tinh thần ở mức độ nào, vì có một bước nhảy vọt trong trí tưởng tượng từ việc thù hận với nhà thờ sang việc nhắm vào Abe.

Các thẩm phán Lay có thể xem xét vụ việc và sẽ có lợi cho các công tố viên tại phiên tòa khi trình bày quan điểm chuyên môn về một bác sĩ mà họ đã chọn, giả sử bác sĩ sẽ thấy rằng Yamagami có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, việc xác định một cách khách quan trạng thái tâm thần của bị cáo khi phạm tội là rất khó và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chuyên môn của người giám định.

Một cuộc kiểm tra do người bào chữa yêu cầu cũng có thể tạo ra một kết quả trái ngược với kết quả của cơ quan công tố.

Trong một diễn biến riêng, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà điều tra có kế hoạch kiểm tra khả năng gây chết người của súng tự chế bị tịch thu từ nơi ở của Yamagami.

Các nguồn tin cho biết, nếu xác nhận được mức độ chết của vũ khí, bao gồm cả vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng, nhà chức trách sẽ xem xét xây dựng một trường hợp bổ sung dựa trên luật kiểm soát vũ khí và luật chế tạo vũ khí.

Bao gồm cả những khẩu súng chưa hoàn thành, bảy khẩu súng đã bị cảnh sát tịch thu từ nhà của Yamagami, trong số đó có một khẩu súng có ba nòng. Vũ khí giống khẩu súng ngắn được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ súng bao gồm hai ống kim loại được buộc bằng băng và có thể bắn sáu viên đạn từ mỗi ống cùng một lúc.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng ban đầu anh ta cân nhắc việc chế tạo một quả bom nhưng quyết định không làm vì nó sẽ ảnh hưởng đến những người không có liên hệ. Thay vào đó, ông đã chế tạo những khẩu súng mà ông “có thể dễ dàng cố định vào mục tiêu”, theo các nguồn tin.

Trong trường hợp đốt phá Kyoto Animation 2019 khiến 36 người thiệt mạng, Shinji Aoba đã phải trải qua nửa năm bị các công tố viên giam giữ để kiểm tra chuyên môn. Anh ta chỉ bị truy tố sau đó, vào năm 2020. Nhưng một cuộc kiểm tra lại do người bào chữa yêu cầu sau đó và các yếu tố khác đã khiến thời điểm bắt đầu phiên tòa của anh ta không được xác định.

Từ khóa: Kẻ bắn súng Abe phải trải qua kỳ thi năng lực tâm thần trước khi bị cáo buộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like