Kế hoạch bán lại khổng lồ bị nghi ngờ khi du khách đến Nhật Bản trốn thuế đối với các giao dịch miễn thuế

Khách du lịch trong nước và nước ngoài đến khu giải trí Minami ở phường Chuo của Osaka sau khi Nhật Bản nới lỏng mạnh các hạn chế nhập cảnh, vào ngày 12 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Tadashi Kako)

OSAKA – Một cấu trúc có tổ chức trong đó các doanh nghiệp đang dẫn đầu một kế hoạch bán lại được đưa ra ánh sáng sau khi cơ quan thuế Nhật Bản điều tra bảy người, bao gồm cả công dân Trung Quốc, những người bị nghi ngờ có liên quan đến việc bán lại bất hợp pháp hàng hóa mà họ đã mua trong thời gian điên cuồng mua sắm miễn thuế ở Nhật Bản .

Theo những người thân cận với vấn đề, Cục thuế khu vực Osaka đã mở một cuộc điều tra thuế và quyết định thu thuế tiêu thụ khoảng 760 triệu yên (khoảng 5 triệu đô la) từ bảy người. Các cá nhân đã vào Nhật Bản một cách riêng biệt và mua số lượng lớn các mặt hàng thương hiệu cao cấp được miễn thuế trị giá tổng cộng 7,7 tỷ yên (55 triệu USD) chủ yếu tại các cửa hàng bách hóa.

— Doanh nghiệp cung cấp vốn, lặp đi lặp lại bán lại bất hợp pháp

Trong quá trình điều tra, một kế hoạch bán lại tinh vi đã được đưa ra ánh sáng và rất có khả năng bảy người này là “người mua”, những người được nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Nhật Bản tuyển dụng để liên tục thực hiện các giao dịch mua hàng miễn thuế gian lận. Các doanh nghiệp cung cấp một khoản tiền lớn cho người mua và hướng dẫn họ mua các mặt hàng thương hiệu cao cấp miễn thuế, sau đó trả cho họ một phần lợi nhuận thu được từ việc trốn thuế và bán lại hàng hóa. Người mua đã nhận được một khoản phí bằng vài phần trăm giá mua.

Bảy người này khai với cục thuế rằng họ gửi hàng hóa ra nước ngoài làm quà lưu niệm và đã vứt bỏ tất cả các tài liệu. Cục đã quyết định thu tổng cộng khoảng 760 triệu yên dựa trên các quy định của Đạo luật thuế tiêu thụ. Tuy nhiên, bảy người đã rời Nhật Bản mà không trả phần lớn số tiền. Văn phòng đã tiếp tục yêu cầu họ trả tiền, nhưng người ta tin rằng không ai trong số họ đã tuân thủ.

— Gian lận tràn lan làm lung lay niềm tin vào hệ thống thuế của Nhật Bản

Độ tin cậy của hệ thống thuế tiêu dùng của Nhật Bản đã bị lung lay sau khi phát hiện ra vụ trốn thuế lớn liên quan đến các mặt hàng miễn thuế. Với cảm giác khủng hoảng, cơ quan thuế đang thực hiện các bước để loại bỏ tận gốc hành vi gian lận đó. Nhưng với số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đang phục hồi nhanh chóng, việc củng cố hệ thống để ngăn chặn các hoạt động mua hàng miễn thuế đáng ngờ tại các cửa hàng cũng là điều cần thiết.

Theo ước tính của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, lượng du khách đến Nhật Bản vào năm 2021 là 245.862 người – giảm mạnh 99,2% so với con số được ghi nhận vào năm 2019 trước khi virus corona lây lan.

Tuy nhiên, khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm vào tháng 6 năm 2022, số lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng đó đã tăng 1.200% so với một năm trước. Tính đến tháng 9, 1.028.500 người đã đến thăm Nhật Bản trong năm nay, có nghĩa là khách du lịch trong nước đang quay trở lại, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm thành phố và các điểm tham quan trên khắp đất nước.

Trong khi sự phục hồi của du khách đến Nhật Bản dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự gia tăng doanh số bán hàng miễn thuế, Cục Thuế khu vực Tokyo dường như đang hướng tới việc ban hành hướng dẫn hành chính cho ngành cửa hàng bách hóa.

Một cuộc điều tra thuế đối với các nhà bán lẻ lớn Sogo & Seibu Co., Odakyu Department Store Co. và Matsuya Co. đã phát hiện các giao dịch không đáp ứng các yêu cầu miễn thuế tiêu dùng, chẳng hạn như bán hàng cho người nước ngoài đã ở Nhật Bản từ sáu tháng trở lên — những người không đủ điều kiện mua sắm miễn thuế.

Các giao dịch đáng ngờ liên quan đến việc mua nhiều lần các mặt hàng mỹ phẩm của cùng một cá nhân cũng bị phát hiện và ba công ty đã bị đánh thuế bổ sung với tổng trị giá hơn 100 triệu yên (khoảng 716.000 USD). Cục thuế Tokyo đã yêu cầu các cửa hàng bách hóa ở thủ đô đảm bảo rằng doanh số bán hàng được miễn thuế của họ là phù hợp.

Kimiya Ito, giáo sư luật thuế tại Đại học Seikei ở Tokyo, cho biết “Các nhà bán lẻ nên sử dụng thủ tục miễn thuế điện tử và kiểm tra chặt chẽ các giao dịch đáng ngờ”. Ông nói thêm, “Tăng cường hợp tác với Cơ quan Thuế Quốc gia và cơ quan hải quan có thể giúp loại bỏ gian lận hiệu quả hơn nữa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Numata, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Kế hoạch bán lại khổng lồ bị nghi ngờ khi du khách đến Nhật Bản trốn thuế đối với các giao dịch miễn thuế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like