Kế hoạch đô thị Osaka bị bác bỏ bởi tỷ suất lợi nhuận thấp trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2

OSAKA (Kyodo) – Các cử tri một lần nữa phản đối việc tổ chức lại thành phố Osaka thành một đô thị tương tự như Tokyo trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về đề xuất hôm Chủ nhật, cho thấy họ không tin rằng sáng kiến ​​này sẽ mang lại lợi ích cắt giảm chi phí mà những người đề xuất đã hứa.

Bức ảnh này được chụp từ máy bay trực thăng của Kyodo News vào ngày 1 tháng 11 năm 2020, cho thấy quang cảnh Osaka từ trên không. (Kyodo)

Cái gọi là kế hoạch đô thị Osaka, được hỗ trợ bởi Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura và Thị trưởng Ichiro Matsui, đã kêu gọi tái cơ cấu 24 quận hành chính tại thành phố lớn thứ ba của đất nước với dân số 2,75 triệu thành bốn phường đặc biệt có quyền lực cao hơn và các nhà lãnh đạo được bầu chọn.

Tokyo được sắp xếp tương tự với 23 phường đặc biệt, tạo thành thành phố lớn nhất Nhật Bản, tiếp theo là Yokohama. Ở các thành phố khác của Nhật Bản, các phường không bầu ra lãnh đạo hoặc hội đồng, với các cuộc bầu cử chỉ được tổ chức ở cấp thành phố.

Tổng cộng 692.996 cử tri từ chối kế hoạch đô thị ở thành phố phía tây Nhật Bản, vốn được 675.829 cử tri ủng hộ, theo ủy ban bầu cử địa phương. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức 62,35%, thấp hơn 4,48 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó vào năm 2015.

“Chúng tôi đã thua vì tôi đã không thuyết phục được mọi người. Tôi sẽ tuyệt đối chấp nhận ý nguyện của người dân Osaka”, Matsui nói trong một cuộc họp báo vào cuối Chủ nhật sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc thăm dò năm 2015, kế hoạch tương tự đã bị bác bỏ bởi một biên độ hẹp.

Matsui cho biết ông sẽ rút lui khỏi chính trường sau khi hoàn thành nhiệm kỳ thị trưởng vào tháng 4 năm 2023.

Trong khi từ chối bình luận về kết quả trưng cầu dân ý với tư cách là đại diện của chính quyền trung ương, Thủ tướng Yoshihide Suga nói, “Tôi nghĩ (cuộc bỏ phiếu) đã khuấy động cuộc tranh luận về hệ thống hành chính đô thị.”

Suga nói: “Người dân Osaka chắc hẳn đã rất đau khổ (khi đưa ra quyết định), và lưu ý về việc kế hoạch này đã bị từ chối lần thứ hai bởi một tỷ lệ nhỏ.

“Điều quan trọng là phải tổ chức các cuộc thảo luận khác nhau về cách phục hồi nền kinh tế Nhật Bản và hồi sinh các khu vực địa phương”, ông nói thêm.

Kế hoạch đô thị Osaka là chính sách đặc trưng của nhóm chính trị khu vực Osaka Ishin no Kai do Matsui đứng đầu, nhóm này đang kêu gọi chấm dứt tập trung quyền lực ở Tokyo. Kết quả của ngày Chủ nhật hiện đã hạ màn kế hoạch, với Yoshimura nói rằng anh ấy sẽ không thúc đẩy nó nữa.

Nếu kế hoạch được chấp thuận, nó sẽ được đưa ra vào năm 2025, khi Osaka tổ chức Triển lãm Thế giới, và các phường đặc biệt sẽ lo việc cung cấp phúc lợi, giáo dục và các dịch vụ cơ bản khác, trong khi vẫn để lại các dịch vụ diện rộng như cơ sở hạ tầng cho chính quyền tỉnh.

Những người ủng hộ cho biết biện pháp này sẽ dẫn đến quản lý hiệu quả về chi phí bằng cách loại bỏ sự trùng lặp công việc của chính quyền tỉnh và thành phố Osaka. Toru Hashimoto, cựu thống đốc và thị trưởng Osaka, lần đầu tiên ủng hộ kế hoạch này vào năm 2010.

Tuy nhiên, những người phản đối bao gồm chi hội địa phương của Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Cộng sản Nhật Bản, cho rằng cuộc khủng hoảng coronavirus nên được ưu tiên hơn trong cuộc trưng cầu dân ý và rằng kế hoạch này sẽ giáng một đòn mạnh vào kho quỹ của khu vực, làm xấu đi các dịch vụ cho người dân và là một trở ngại cho thảm họa- nỗ lực phòng ngừa.

Komeito, đối tác liên minh cầm quyền của LDP, đã phản đối kế hoạch trong cuộc thăm dò trước đó nhưng đã từ chối và ủng hộ nó lần này, gây lo ngại về ảnh hưởng kéo dài đối với các vấn đề chính trị ở cấp quốc gia.

Kết quả trưng cầu dân ý đã được theo dõi chặt chẽ bởi chính quyền của Suga, người mà theo một thành viên của Đảng Đổi mới Nhật Bản đối lập, ủng hộ kế hoạch này.

Trong khi LDP thân với đảng đối lập, mà Matsui cũng đứng đầu, Suga đã cố gắng không công khai quan điểm của mình dựa trên lập trường của đảng LDP địa phương.

Với nhiệm kỳ bốn năm hiện tại của các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 tới, một số quan chức trong LDP của Suga lo ngại kết quả có thể cản trở sự hợp tác trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo giữa đảng của LDP ở Osaka và Komeito, vốn nằm ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận về thủ đô. kế hoạch.

Một nhà lập pháp cấp cao của LDP giải quyết các vấn đề bầu cử cho biết, “Chúng tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ để không để lại bất kỳ hậu quả cảm xúc nào” do sự chia rẽ trong các phe cầm quyền.

Từ khóa: Kế hoạch đô thị Osaka bị bác bỏ bởi tỷ suất lợi nhuận thấp trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like