Kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản sẽ không bao gồm việc mua lại khả năng tấn công

Ảnh tệp này được chụp trên đảo Kauai của Hawaii vào tháng 1 năm 2019, cho thấy một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Cơ sở Phòng thủ Tên lửa Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ không đề cập đến việc có được khả năng tấn công vào các căn cứ nước ngoài khi nước này sửa đổi kế hoạch phòng thủ quốc gia vào tháng tới, với các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu, các nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Năm.

Sự thiếu sót diễn ra khi Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Yoshihide Suga, lên tiếng lo ngại rằng việc mua lại như vậy có thể gặp vấn đề theo Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Trong trường hợp bị Triều Tiên hoặc nơi khác tấn công, Nhật Bản hiện có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo bằng cách sử dụng hạm đội tàu khu trục trang bị Aegis và tên lửa đánh chặn tên lửa Patriot Advanced Capability-3 của Lực lượng Phòng vệ.

Chính phủ đã lên kế hoạch bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển nhưng đã loại bỏ kế hoạch vào tháng 6 vì các vấn đề kỹ thuật sẽ gây tốn kém và mất quá nhiều thời gian để khắc phục.

Người tiền nhiệm của Suga, Shinzo Abe, cho biết trong một tuyên bố không lâu trước khi từ chức vào tháng 9 rằng Nhật Bản sẽ “đặt ra một con đường thích hợp” để hướng tới một giải pháp thay thế, cũng như các khả năng sâu rộng hơn vào cuối năm nay.

Nhưng các cuộc thảo luận tại Hội đồng An ninh Quốc gia đã bị đình trệ, không có cuộc họp nào tập trung vào vấn đề được tổ chức kể từ khi Suga nhậm chức.

Theo các nguồn tin, chính phủ đã gợi ý trong các cuộc đàm phán hậu trường với Komeito rằng tên lửa hành trình tầm xa, ban đầu được sử dụng để bảo vệ các hòn đảo xa khỏi sự xâm lược, có thể được sử dụng để tạo khả năng tấn công chống lại các căn cứ nước ngoài.

Nhưng Komeito tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận ý tưởng do lo ngại rằng nó sẽ là sự rời bỏ chính sách lâu đời của Nhật Bản là không sử dụng vũ lực trừ khi bị tấn công trước.

Với bất kỳ tham chiếu nào về khả năng tấn công ngoài Hướng dẫn Chương trình Phòng thủ Quốc gia, dự kiến ​​sẽ được sửa đổi cùng với chương trình quốc phòng trung hạn, chính phủ đang tìm cách khác để đưa ra lập trường của mình về vấn đề này.

Các nguồn tin cho biết Suga được cho là miễn cưỡng đưa ra tuyên bố được Nội các phê chuẩn về vấn đề này.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết một lựa chọn đang được xem xét là một tài liệu “không ràng buộc về mặt pháp lý” phân loại các vấn đề liên quan, mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra.

Từ khóa: Kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản sẽ không bao gồm việc mua lại khả năng tấn công

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like