Kế hoạch sơ tán nhà máy hạt nhân phía đông Nhật Bản tập trung vào dữ liệu đơn giản hóa, không chính xác

Nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2, bên phải, do Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản vận hành, được nhìn thấy ở đây từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun vào tháng 3 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO – Các quan chức từ tỉnh Ibaraki phía đông Nhật Bản, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 ở làng Tokai, nhấn mạnh rằng các quận lân cận không loại trừ các không gian không thể ở được bao gồm phòng tắm, hành lang và phòng chứa đồ tại các phòng tập thể dục đóng vai trò là trung tâm sơ tán khi tính toán năng lực sơ tán như một phần của kế hoạch sơ tán tổng thể của nhà máy điện, theo biên bản cuộc họp do Mainichi Shimbun thu được.

Các quan chức ở các quận gần đó đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của hướng dẫn của Chính phủ tỉnh Ibaraki về các phương pháp “đảm bảo” 2 mét vuông cho mỗi người sơ tán theo kiểu tính toán đơn giản theo từng con số. Tuy nhiên, chính phủ Ibaraki đã thúc đẩy bằng chính sách của mình.

Trong kế hoạch sơ tán rộng rãi của nhà máy điện Tokai số 2, chính quyền địa phương sẽ tiếp nhận khoảng 940.000 cư dân sống trong bán kính 30 km của nhà máy hạt nhân. Nhưng tờ Mainichi Shimbun đã được biết rằng các trung tâm sơ tán tại 15 thành phố trực thuộc tỉnh Ibaraki được phát hiện đã tính toán quá mức công suất tối đa của họ, và hiện tại đang thiếu chỗ ở hơn 20.000 người tại các trung tâm sơ tán. Hơn nữa, có thông tin cho rằng các đô thị ở bốn tỉnh lân cận – Tochigi, Chiba, Gunma và Saitama – cũng có các trung tâm sơ tán nơi công suất tối đa đã được đánh giá quá cao. Nguồn gốc rõ ràng của vấn đề là không quan tâm đến việc lập kế hoạch hiệu quả.

Cuộc họp diễn ra vào ngày 26 tháng 9 năm 2014 tại Ban Thư ký của Cơ quan Quy định Hạt nhân, và là phiên họp thứ hai của nhóm công tác của nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2. Để đối phó với những thay đổi sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, mở rộng chỉ số cho những cư dân phải có kế hoạch sơ tán cho bất kỳ ai sống trong phạm vi 30 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân, người đứng đầu bộ phận các biện pháp an toàn hạt nhân của tỉnh Ibaraki, các quan chức phòng chống thiên tai. từ năm quận lân cận (Fukushima, Tochigi, Chiba, Gunma và Saitama), và các quan chức từ Văn phòng Nội các đã tham dự cuộc họp. Mainichi Shimbun có được biên bản của mình thông qua một yêu cầu tự do thông tin.

Theo biên bản, một quan chức Chính phủ tỉnh Ibaraki cho biết vào đầu cuộc họp rằng sức chứa của các trung tâm sơ tán trong tỉnh được tính toán dựa trên việc cung cấp 2 mét vuông cho mỗi người và chúng được phân chia giữa các làng, thị trấn và thành phố khác nhau, nơi mọi người sẽ sơ tán. Vì giới hạn tối đa những người có thể được sơ tán trong tỉnh là 443.000 người, tỉnh Ibaraki đã yêu cầu 517.000 người còn lại trong tổng số 960.000 người sống trong phạm vi 30 km quanh nhà máy Tokai số 2 được 5 tỉnh lân cận tiếp nhận làm người sơ tán. .

Hơn nữa, quan chức tỉnh Ibaraki đã phân phối biểu mẫu khảo sát được sử dụng ở Ibaraki làm mẫu cho các tỉnh khác và yêu cầu họ cộng lại diện tích các trung tâm sơ tán và chỉ cần chia con số đó cho hai, bằng cách hỏi các thành phố trong tỉnh tương ứng của họ về các khu vực phòng tập thể dục và các cơ sở khác có thể được sử dụng làm trung tâm sơ tán.

Sau khi phần trình bày của quan chức tỉnh Ibaraki kết thúc, một phiên hỏi đáp bắt đầu. Khi một quan chức Văn phòng Nội các kêu gọi những người tham dự lên tiếng, một đại diện của tỉnh Gunma đã hỏi, “Lấy khu vực (của một trung tâm sơ tán) và chỉ cần chia nó cho hai, và số người thực sự có thể được giữ trong một trung tâm sơ tán là hai thứ khác nhau. Chúng ta phải tính toán cái nào? ” Quan chức tỉnh Ibaraki cho biết, “Tại thời điểm này, chúng tôi đang nghĩ đến việc đạt được con số tối đa có thể tính toán một cách đơn giản.”

Một quan chức từ tỉnh Saitama hỏi, “Chúng tôi phải làm gì nếu (tính toán đơn giản) số người sơ tán có thể được tổ chức trong một cơ sở là 1.000, nhưng sân trường quá nhỏ và các điểm đỗ xe chỉ có 50 người có thể được đảm bảo?” Đáp lại, quan chức tỉnh Ibaraki và nhân viên Văn phòng Nội các cho biết họ sẽ “cân nhắc về vấn đề chỗ đậu xe trong tương lai”, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện tại, mỗi tỉnh nên tính toán diện tích các cơ sở sơ tán của họ và tính toán mức tối đa. số người sơ tán mà họ có thể chấp nhận dựa trên những con số đó.

Hơn nữa, các quận có mặt tại cuộc họp đã tìm kiếm một mẫu khảo sát đơn giản hơn mẫu mà tỉnh Ibaraki đã phân phối, với lý do định dạng phức tạp quá mức, sẽ quá khó để xử lý với lực lượng lao động hạn chế có sẵn cho các chính quyền thành phố. Có lẽ để đáp lại những nhận xét này, các biểu mẫu khảo sát sau này được sử dụng ở bốn trong số các tỉnh, ngoại trừ Fukushima, đã được sắp xếp để nếu khu vực của cơ sở được nhập vào phần mềm tính toán, nó sẽ tự động chia số cho hai để tính xem có bao nhiêu người có thể sơ tán. ở đó.

Vào cuối cuộc họp, người đứng đầu bộ phận các biện pháp an toàn hạt nhân của tỉnh Ibaraki nói rằng họ muốn xây dựng kế hoạch sơ tán của tỉnh Ibaraki trước khi kết thúc năm tài chính đó vào tháng 3 năm 2015 và yêu cầu các tỉnh khác thực hiện khảo sát nhanh chóng ngay cả khi nó có thể có nghĩa là làm việc thêm theo lịch trình chặt chẽ. Thật vậy, vào tháng 3 năm 2015, Chính quyền tỉnh Ibaraki đã đưa ra một phác thảo chung cho một kế hoạch sơ tán cho các thành phố trong phạm vi 30 km từ nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2.

Khi đó, người đứng đầu bộ phận các biện pháp an toàn hạt nhân của tỉnh Ibaraki nói với Mainichi, “Chúng tôi có tầm nhìn đầu tiên là có được một bức tranh toàn cảnh về loại năng lực dành cho người sơ tán mà mỗi tỉnh có, và sau đó tiến hành các cuộc thảo luận để phân loại thông qua các điểm tốt hơn. Ngoài tỉnh Fukushima, các tỉnh khác không có nhà máy điện hạt nhân nào và dường như không biết phải làm gì, vì vậy chúng tôi cảm thấy mình không thể đưa ra yêu cầu táo bạo ngay từ đầu. ”

Hirotada Hirose, một chuyên gia về kế hoạch sơ tán nhà máy hạt nhân và là giáo sư danh dự về nghiên cứu rủi ro thiên tai tại Đại học Tokyo Woman’s Christian, cho biết, “Rõ ràng là các tính toán đã được thực hiện với kiến ​​thức rằng các con số sẽ không chính xác và bị thổi phồng.” Ông nói thêm, “Trừ khi các kế hoạch sơ tán được xây dựng, các nhà máy điện hạt nhân không thể được kích hoạt trở lại. (Chính quyền tỉnh Ibaraki) dường như nghĩ rằng miễn là họ đưa ra một bình diện (cẩn thận) ở một mức độ nhất định, vậy là đủ, không tính đến mong muốn của chính phủ Nhật Bản trong việc tiếp tục hoạt động của nhà máy hạt nhân. Kế hoạch sơ tán được đưa ra trong trường hợp thảm họa xảy ra, nhưng kế hoạch này giả định rằng sẽ không có thảm họa nào xảy ra. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Hino, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Kế hoạch sơ tán nhà máy hạt nhân phía đông Nhật Bản tập trung vào dữ liệu đơn giản hóa, không chính xác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like