Kế hoạch Tokyo được ví như đặt ‘tòa nhà chọc trời’ ở Công viên Trung tâm

Mọi người tập trung tại khu vực Meiji Jingu Gaien của Tokyo vào ngày 22 tháng 4 năm 2023. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Khu vực Jingu Gaien ở trung tâm Tokyo là một kho báu văn hóa và lịch sử, một không gian chủ yếu là cây xanh được dành gần 100 năm trước với sự đóng góp tư nhân để tôn vinh Hoàng đế Minh Trị nổi tiếng của Nhật Bản.

Với sự hỗ trợ ngầm của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, một công ty bất động sản đang lên kế hoạch tái phát triển vùng đất xanh với hai tòa tháp cao tầng – mỗi tòa cao khoảng 190 mét (620 foot) – và một tòa tháp nhỏ hơn 80 mét (260 foot) bạn đồng hành.

Các kế hoạch cũng kêu gọi san bằng một sân vận động bóng chày nổi tiếng nơi Babe Ruth đã chơi — và phá hủy một địa điểm thi đấu bóng bầu dục liền kề — và xây dựng lại chúng trên một con đường được cấu hình lại để cung cấp nhiều không gian thương mại hơn.

Giáo sư Mikiko Ishikawa nói với hãng tin AP: “Điều này giống như việc xây dựng những tòa nhà chọc trời ở giữa Công viên Trung tâm ở New York.

Ishikawa là giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, bà đã lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard, nơi bà nghiên cứu về kiến ​​trúc cảnh quan và lịch sử của Công viên Trung tâm. Cô cho biết Công viên Trung tâm là nguồn cảm hứng cho người Nhật – cũng như các thiết kế của châu Âu – khi Jingu Gaien được hoàn thành vào năm 1926.

“Tokyo sẽ đánh mất linh hồn của nó,” Ishikawa nói, người đã mô tả khu vực này là “phòng trưng bày của đất nước Nhật Bản” khi nó được khai trương.

“Jingu Gaien là nơi công cộng và bạn nên coi đó là của chung,” cô nói.

Dự án tỷ đô gây tranh cãi khiến một nhóm đa dạng gồm các nhà hoạt động, bảo tồn và cư dân địa phương chống lại Koike, chính quyền đô thị và nhà phát triển bất động sản Mitsui Fudosan.

Dự án sẽ mất hơn một thập kỷ để hoàn thành, nhưng Koike đã cho phép một số công trình xây dựng hạn chế bắt đầu bất chấp những câu hỏi về tác động môi trường.

“Jingu Gaien được trả bằng tiền tư nhân, có thể là ví dụ sớm nhất về huy động vốn từ cộng đồng,” Ishikawa nói

Những người phản đối đã đệ đơn kiện yêu cầu lệnh dừng dự án, điều này sẽ cho phép giải quyết các vấn đề môi trường và khám phá xem khu vực có cần thay đổi triệt để hay không.

Tenco Tsunoi, một nhà thiết kế đồ họa phản đối dự án, cho biết: “Đối với tôi và những người khác sống trong khu vực lân cận, JBAH chưa bao giờ mơ rằng sẽ có bất cứ điều gì như thế này xảy ra”.

“Đó là một cú sốc hoàn toàn,” Tsunoi nói thêm, người cho biết dự án được thực hiện “rất lặng lẽ” bởi thành phố và nhà phát triển.

Các nhà hoạt động đã thu thập được gần 200.000 chữ ký trong bản kiến ​​nghị yêu cầu dừng dự án. Và một cuộc thăm dò trên báo do Tokyo Shimbun thực hiện năm ngoái cho thấy 69,5% phản đối dự án.

Nhà soạn nhạc kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Nhật Ryuichi Sakamoto, vài ngày trước khi qua đời vào ngày 28 tháng 3, đã gửi một lá thư xúc động cho Koike để phản đối dự án như là mục đích cuối cùng của ông. Khoảng 6.000 người đã tập trung vào đầu tháng này gần Sân vận động Quốc gia để nhắc nhở Koike về mong muốn của mình.

Sachihiko Harashina, một kỹ sư chuyên về quy hoạch môi trường và là hiệu trưởng của Đại học Thương mại Chiba, cho biết Koike dường như ủng hộ các nhà phát triển.

“Nếu thống đốc muốn lắng nghe tiếng nói của người dân, bà ấy nên giao tiếp nhiều hơn với người dân”, Harashina nói trong một email gửi tới AP.

Harashina là chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về Đánh giá Tác động Môi trường, hay ĐTM. Ông gọi chất lượng và tính kỹ lưỡng của việc đánh giá tác động đối với dự án này là “rất kém”.

“Tôi có thể nói đây là một trong những ĐTM kém nhất ở Nhật Bản,” ông nói. Ông cho biết Ủy ban Đánh giá Môi trường của chính thành phố đã chỉ ra một số sai sót.

“Một trong những vấn đề chính trong quá trình ĐTM cho dự án tái phát triển Jingu Gaien là thiếu phân tích khoa học về hệ sinh thái của công viên,” Harashina nói.

Harashina và những người khác nói rằng Koike có thể dừng dự án nếu cô ấy muốn.

Koike đã nói chuyện với Jingu Gaien vài tháng trước tại cuộc họp báo. Một phóng viên Nhật Bản khi đặt câu hỏi đã nói với Koike rằng các đạo luật địa phương yêu cầu cô ấy “thực hiện các biện pháp trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi gian lận.”

“Có những người rất quan tâm đến vấn đề này – những người phản đối và những người rất tích cực,” Koike trả lời. “Có những người bày tỏ lo ngại như vậy nhưng vấn đề này đang được thực hiện theo các bước thủ tục – lừa đảo hay không.” Cô cho biết hội đồng thành phố “hiện đang cân nhắc về vấn đề này.”

Điểm nóng là cây cối, không gian xanh và người kiểm soát khu vực công cộng đã bị lấn chiếm trong nhiều năm. Một vấn đề nữa là số phận của hơn 100 cây bạch quả dọc theo một đại lộ trong khu vực và cung cấp một thác lá rơi đầy màu sắc mỗi mùa thu.

Nhà phát triển cho biết những cây trên đại lộ sẽ được giữ lại, nhưng 18 cây khác cách xa đại lộ chính sẽ bị đốn hạ. Ngoài ra, Ishikawa cho biết hệ thống rễ của những cây bạch quả còn lại sẽ bị hư hại – có thể bị chết – khi sân vận động bóng chày mới được xây dựng cách hàng cây khoảng 8 mét (25 feet).

Khoảng 1.500 cây xanh đã bị đốn hạ để xây dựng Sân vận động Quốc gia cho Thế vận hội Tokyo 2020.

Thế vận hội, vướng vào một vụ bê bối tham nhũng và hối lộ trong vài năm qua, cũng đã giúp thành phố thông qua luật loại bỏ các hạn chế về chiều cao ở khu vực Jingu Gaien. Các nhà hoạt động tin rằng việc lập kế hoạch cho dự án đã bắt đầu từ một thập kỷ trước.

“Cho đến nay, Tokyo vẫn bảo tồn rất nhiều không gian công cộng này,” Ishikawa, kiến ​​trúc sư cảnh quan cho biết. “Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là nơi đầu tiên trong số những nơi được bảo tồn này bị phá hủy hoàn toàn. Điều này sẽ giống như một làn sóng thủy triều, hoặc hiệu ứng domino. Nếu điều này có thể tiếp tục ở Jingu Gaien, thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”

Từ khóa: Kế hoạch Tokyo được ví như đặt ‘tòa nhà chọc trời’ ở Công viên Trung tâm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like