Kẻ tấn công Abe cố gắng thu hút sự chú ý đến Nhà thờ Thống nhất: các nhà phân tích

Tetsuya Yamagami, người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, rời đồn cảnh sát để bị đưa đến văn phòng công tố, ở thành phố Nara vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

OSAKA (Kyodo) – Khi có thêm chi tiết về vụ bắn Shinzo Abe hai tuần sau khi ông qua đời, một số chuyên gia tâm lý tội phạm tin rằng nghi phạm đã cố gắng làm nổi bật các vấn đề xung quanh một nhóm tôn giáo bằng cách nhắm vào cựu thủ tướng.

Các chuyên gia tin rằng kẻ tấn công, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã chuyển mục tiêu thù hận sang Abe từ Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được biết đến rộng rãi với tên gọi Nhà thờ Thống nhất, sau khi anh ta không thể tấn công thủ lĩnh của nhóm.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng các khoản quyên góp của mẹ anh ấy cho nhà thờ đã hủy hoại tài chính gia đình anh ấy và tài khoản Twitter của anh ấy, bắt đầu vào tháng 10 năm 2019, có các bài đăng nói: “Điều duy nhất tôi ghét là Giáo hội Thống nhất” và “Nhiệm vụ của Giáo hội Thống nhất là phải lấy tất cả số tiền họ có thể từ các gia đình. ”

Theo các nguồn tin điều tra, người ta cho rằng anh ta đã cố gắng giết người lãnh đạo nhà thờ Hak Ja Han Moon, góa phụ của người sáng lập nhóm Sun Myung Moon, bằng một quả bom lửa trong chuyến thăm Nhật Bản của cô vào khoảng thời gian đó.

Trong một bức thư dường như được gửi tới một nhà chỉ trích nhà thờ không lâu trước khi xảy ra vụ xả súng vào ngày 8 tháng 7, ông ta viết rằng “không thể” giết gia đình những người sáng lập nhà thờ và Abe “không phải kẻ thù ban đầu của tôi. Ông ta chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất những người đồng tình với Giáo hội Thống nhất trong thế giới thực. ”

Bác sĩ tâm thần Tamami Katada tin rằng một lý do khiến Abe bị nhắm mục tiêu là Yamagami “bị nhấn chìm bởi cảm giác tức giận mạnh mẽ khiến anh ta nghĩ rằng mình phải trả thù” ngay cả khi điều đó có nghĩa là anh ta phải thay đổi mục tiêu.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta nghĩ rằng anh ta sẽ chết vào cuối tháng Bảy vì anh ta hết tiền, vì vậy anh ta quyết định giết Abe. Anh ta không có dấu hiệu cố gắng trốn tránh bị bắt ngay sau vụ xả súng ở Nara, miền tây Nhật Bản.

Katada nói: “Anh ấy có thể đã rơi vào tuyệt vọng và nghĩ rằng tấn công ông Abe là cách duy nhất để trở lại Nhà thờ Thống nhất, đồng thời thu hút những lời chỉ trích chống lại tổ chức này.

Một người thân của nghi phạm cho biết mẹ của Yamagami, người mất chồng năm 1984, đã gia nhập Nhà thờ Thống nhất vào khoảng năm 1991 và quyên góp tổng cộng 100 triệu yên (726.000 USD). Gia đình sau đó gặp khó khăn về tài chính, buộc Yamagami phải từ bỏ hy vọng học đại học.

Dòng tweet của Yamagami cũng nói rằng, “Tôi đã phấn đấu vì mẹ tôi” và “Điều đó chỉ khiến tôi đau khổ khi tìm kiếm tình yêu của bà.”

Katada giải thích rằng chúng phản ánh rằng anh bị giằng xé giữa những cảm xúc mâu thuẫn về tình yêu và sự căm ghét đối với mẹ mình, điều đó đã khiến anh không thể tấn công bà.

Hideo Okamoto, giáo sư tâm lý học tội phạm tại Đại học Nữ sinh Nara, cho biết Yamagami muốn ai đó thông cảm với mình nhưng không thấy ai để thảo luận về vấn đề của mình và điều đó có thể khiến anh bị cô lập sâu sắc hơn.

Okamoto chỉ ra rằng Yamagami có thể đã chuẩn bị cho cái chết của chính mình.

Okamoto nói: “Anh ấy có thể đã bi quan về cuộc sống của mình và tin rằng anh ấy vẫn không lạc quan cho dù anh ấy có làm gì đi nữa. “Anh ta có lẽ đã cố gắng thực hiện ‘mong muốn không được thỏa mãn’ của mình bằng cách tấn công một nhân vật có ảnh hưởng.”

Yamagami đã bắn Abe khi cựu thủ tướng đang có bài phát biểu trên một con phố bên ngoài ga xe lửa. Yamagami bị bắt tại hiện trường nơi cảnh sát tìm thấy một khẩu súng tự chế.

Nhà thờ Thống nhất, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 và được biết đến với các đám cưới tập thể, có một danh tiếng gây tranh cãi ở Nhật Bản, nơi nó tuyên bố có khoảng 600.000 tín đồ.

Trong quá khứ, nó đã từng là chủ đề của một loạt các khiếu nại cho rằng nhà thờ buộc mọi người phải mua những chiếc bình và con dấu đắt tiền.

Từ khóa: Kẻ tấn công Abe cố gắng thu hút sự chú ý đến Nhà thờ Thống nhất: các nhà phân tích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like