Kẻ xả súng Abe phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung khi cảnh sát kết thúc cuộc điều tra

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe. (Mainichi)

NARA (Kyodo) – Cảnh sát hôm thứ Hai đã chuyển một người đàn ông, bị truy tố về tội sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cho các công tố viên với cáo buộc chế tạo súng và làm hư hại một tòa nhà bằng cách bắn thử, theo các nguồn tin điều tra.

Các cáo buộc bổ sung chống lại Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, dự kiến ​​sẽ mở rộng cuộc điều tra của cảnh sát về vụ việc chết người vào tháng 7 năm ngoái làm rung chuyển cả quốc gia và các sự kiện dẫn đến vụ việc trong khi dư chấn của nó vẫn tiếp tục dội lại.

Yamagami được cho là đã bắn thử vũ khí tại một cơ sở ở Nara nối với Nhà thờ Thống nhất vào ngày 7 tháng 7, một ngày trước vụ xả súng chết người, ngoài ra còn chế tạo súng ngắn và thuốc súng trái phép, họ nói.

Vào tháng 1, sau nhiều tháng được các công tố viên đánh giá tâm thần, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng.

Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản, qua đời vào ngày 8 tháng 7 sau khi bị bắn ở cự ly gần khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố phía tây hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện. Yamagami bị bắt ngay tại chỗ.

Anh ta nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo có trụ sở tại Hàn Quốc nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp mạnh mẽ sau khi những khoản đóng góp tài chính đáng kể của mẹ anh ta khiến gia đình họ tan vỡ.

Anh ta được trích dẫn nói rằng anh ta nhắm mục tiêu vào Abe vì Nobusuke Kishi, ông nội và cựu thủ tướng của anh ta, đã “mời nó vào” Nhật Bản. Kishi được biết đến với việc củng cố mối quan hệ chặt chẽ với một nhóm chống Cộng do nhà thờ thành lập vào năm 1968.

Vụ ám sát đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa các chính trị gia, đặc biệt là các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và nhà thờ gây tranh cãi, cũng như những tổn thương mà các thành viên gia đình “thế hệ thứ hai” của các nhóm tôn giáo và những cuộc đấu tranh hàng ngày của họ phải trải qua.

Đối mặt với cả sự giám sát và áp lực từ công chúng, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã thúc đẩy ban hành luật cấm các tổ chức quyên góp ác ý. Luật có hiệu lực vào tháng Giêng.

Trong khi đó, một số người đồng tình với Yamagami đã gửi cho anh ta thức ăn, quần áo và tiền mặt với tổng trị giá hơn 1 triệu yên (7.500 USD) từ khắp đất nước, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Anh ấy muốn sử dụng số tiền “cho những người đang chịu tổn hại” do Nhà thờ Thống nhất gây ra, một trong những nguồn tin trích lời anh ấy nói.

Từ khóa: Kẻ xả súng Abe phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung khi cảnh sát kết thúc cuộc điều tra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like